Quy trình sản xuất rượu vang Château Troplong Mondot Premier Grand Cru Classé 2018
Rượu vang Château Troplong Mondot Premier Grand Cru Classé 2018 được sản xuất từ quá trình pha trộn 3 giống nho Merlot, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon của đội ngũ làm vang tại Château Troplong Mondot. Nho được hái từ ngày 7 tháng Chín đến hết ngày 10 tháng Mười, với toàn bộ nho Merlot được thu hoạch chỉ trong vòng một tuần.
Công đoạn thu hoạch này được thực hiện hoàn toàn bằng tay với tiêu chí chọn lựa những trái nho mang phẩm chất tốt nhất. Những trái nho được tuyển chọn sau đó được lên men trong thùng thép không gỉ với nhiệt độ được kiểm soát khắt khe, trước khi chuyển sang công đoạn ủ 18 tháng trong thùng gỗ sồi, với 77% trong số đó là thùng gỗ sồi mới. Khi quy trình ủ thùng này kết thúc, rượu vang Château Troplong Mondot Premier Grand Cru Classé 2018 sẽ được đóng chai không lọc để sẵn sàng bày bán ra thị trường.
Hương vị rượu vang Château Troplong Mondot Premier Grand Cru Classé 2018
Château Troplong Mondot Premier Grand Cru Classé là dòng vang cao cấp, xếp hàng chất lượng nhất Saint-Émilion với sự pha trộn của phần lớn Merlot và tỷ lệ nhỏ Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon. Rượu hé mở những nốt hương tuyệt đẹp của anh đào đen, lý chua đen, mứt cam và vỏ cam tươi mát. Một khoảng thời gian ngắn tiếp xúc với không khí sẽ là chất xúc tác để rượu phát triển thêm nốt hương vỏ sò sống động.
So với niên vụ 2017, Château Troplong Mondot Premier Grand Cru Classé 2018 mang đến cảm nhận khác biệt nhờ cường độ trái cây mạnh mẽ và hài hoà hơn rất nhiều, nổi bật là hương dâu đen, tiêu đen, muối biển và một chút gia vị Ấn Độ ấm áp bao bọc bởi vị chát mịn màng. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và nhà phê bình rượu vang, Château Troplong Mondot Premier Grand Cru Classé 2018 cần ít nhất 20 tới 30 năm ủ thùng nữa để đạt đến đỉnh cao hương vị.
Niên vụ 2018 tại nhà sản xuất Château Troplong Mondot
Xét về tổng thể, 2008 là niên vụ không quá dễ dàng với nhiều nhà sản xuất tại Saint-Émillion, bao gồm cả Château Troplong Mondot. Niên vụ đã bắt đầu bằng những tháng mùa đông ôn hoà, sau đó gây thất vọng với một mùa xuân ẩm ướt nhất trong lịch sử trồng nho tại Château Troplong Mondot.
Những cơn mưa lớn đã tạo điều kiện cho căn bệnh nấm mốc phát triển nhanh chóng, đe doạ đến tốc độ phát triển của nho trong vườn. Tuy nhiên rất nhanh sau đó, mùa Hè khô và nóng nhất kể từ năm 2003 đã diễn ra, minh chứng qua tháng Bảy không mưa đến sát vụ thu hoạch đã giúp nho đổi màu lẫn đạt đến độ chín hoàn hảo.
Vụ thu hoạch đã diễn ra trong những ngày giữa tháng Chín ấm áp và khô ráo, với sản lượng giảm 10-20% so với niên vụ 2017 nhưng bù lại mang chất lượng vượt trội.