Phân khúc
22.990.000 ₫
32.428.000 ₫
29.282.000 ₫
13.310.000 ₫
1.803.000 ₫
Hành Trình Lịch Sử Của Rượu Sâm Panh (Champagne) – Từ Khởi Đầu Bí Ẩn Đến Nền Vang Nổi Tiếng
Rượu Sâm Panh (Champagne) Là Gì?
Champagne là thuật ngữ chỉ dòng rượu vang sủi bọt có nguồn gốc từ vùng Champagne, Đông Bắc nước Pháp. Rượu Sâm Panh (Champagne) khác biệt với tất cả các dòng rượu vang sủi khác trên thế giới vì 3 lý do chính sau đây:
- Rượu vang chỉ có thể được dán nhãn rượu Champagne nếu được sản xuất tại vùng Champagne, Pháp.
- Để được gọi là Champagne, rượu phải được làm từ 1 trong 3 giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier hoặc Chardonnay mọc ở vùng Champagne.
- Rượu phải trải qua quá trình lên men hai lần: Một lần trong thùng thép không gỉ và một lần nữa trong chai.
Lịch Sử Phát Triển Của Rượu Sâm Panh (Champagne)
I. Thế kỷ 17: Khởi đầu của rượu Sâm Panh (Champagne) tại Pháp
Thế kỷ 17 đánh dấu sự khởi đầu đầy bất ngờ của rượu Sâm Panh (Champagne) tại Pháp. Cụ thể, những tu sĩ tại Tu viện Benedictine của thương hiệu Dom Perignon trong một lần sản xuất rượu vang đã vô tình tạo ra dòng vang có gas.
Từ sai sót này, một cuộc cách mạng đã thực sự diễn ra, làm thay đổi cục diện ngành sản xuất rượu vang không chỉ tại vùng Champagne mà trên toàn nước Pháp.
Cũng trong thế kỷ 17, một loạt thương hiệu rượu Sâm Panh đình đám như Ruinart, Moët, Veuve Clicquot và Pommery được thành lập, từng bước đưa rượu Champagne trở thành một biểu tượng cho sự thanh lịch, cho những bữa tiệc tùng xa hoa, sang trọng tại Pháp.
II. Thế kỷ 18: Nền tảng cho sản xuất Champagne hiện đại
Trong đầu thế kỷ 18, các hãng sản xuất rượu Sâm Panh (Champagne) đã tập trung phát triển nhằm đưa ngành sản xuất rượu Champagne thành ngành kinh tế chủ lực của vùng Champagne.
Thay vì tự trồng nho, các thương gia Pháp tiến hành mua nho từ các chủ vườn nho uy tín trong khu vực. Moët & Chandon, Louis Roederer, Piper-Heidsieck và Taittinger là những thuơng hiệu Champagne danh tiếng được thành lập trong thời kỳ này, cũng là những nhà sản xuất tiên phong trong sản xuất rượu vang theo hướng này.
Đến cuối thế kỷ 18, ảnh hưởng của Cách mạng Pháp và các cuộc chiến tranh của Napoléon đã tạm thời làm chệch hướng sự phát triển của rượu Sâm Panh (Champagne).
Cụ thể, các cảng biển nối Pháp đến các nước Châu Âu bị phong toả, buộc các nhà sản xuất rượu Champagne như Veuve Clicquot và Charles Heidsieck phải tìm cách “buôn lậu” rượu Sâm Banh. Sau thất bại của Napoléon, vùng Champagne bị quân đội Nga chiếm đóng, Champagne bị trưng dụng thành vật phẩm cống nạp cho quân đội Nga.
III. Thế kỷ 19: Sự phổ biến của Champagne trên toàn cầu
Trong suốt thế kỷ 19, các nhà sản xuất Champagne đã tập trung phát triển hương vị, cụ thể là vị ngọt cho rượu Sâm Panh để đáp ứng khẩu vị của các tín đồ rượu vang thời kỳ đó.
Mỗi thị trường, mỗi quốc gia sẽ có phong cách rượu Sâm Panh (Champagne) yêu thích khác biệt, đòi hỏi các nhà sản xuất có phương pháp điều chỉnh độ ngọt tương ứng.
Dưới tác động của thời kỳ này, các dòng Champagne dán nhãn demi-sec, half-dry, extra-dry đến brut được cho ra đời. Những phong cách rượu Sâm Banh này vẫn được yêu thích cho đến ngày nay, chiếm phần lớn tỷ trọng rượu Champagne được sản xuất.
IV. Thế kỷ 20: Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản xuất Champagne
Đầu thế kỷ 20 là thời kỳ khó khăn đối với Pháp và đặc biệt là vùng Champagne. Trong thời kỳ này sản xuất rượu Sâm Panh (Champagne) bị chi phối bởi hai cuộc chiến tranh thế giới và một cuộc suy thoái trên toàn thế giới.
V. Thế kỷ 21: Champagne tiếp tục đổi mới và khẳng định vị thế
Sau khi Thế chiến 2 và Đại suy thoái kết thúc, đầu thế kỷ 21 là thời kỳ ngành công nghiệp rượu Sâm Panh (Champagne) dần lấy lại tiếng nói. Mặc cho những trở ngại như nạ mất mùa, sự áp dụng thuế VAT lên giá rượu vang, sự thiếu hụt nhiên liệu vào giữa những năm 1970, vùng Champagne và nghề sản xuất rượu Champagne vẫn duy trì được những điểm sáng như quy trình sản xuất Champagne truyền thống (phương pháp champenois), song song với những cải tiến như đóng nút chai tự động, hệ thống girasols/gyropalettes để giải xoay chai rượu…
Vùng Vang Nổi Tiếng Champagne – Champagne AOC
Vùng Champagne AOC được chính thức thành lập vào ngày 29 tháng 6 năm 1936. Vùng rượu được chia thành 5 tỉnh: Montagne de Reims, Vallée de la Marne, Côte des Blancs, Côte des Bar, Aube; với 635 xã làm rượu vang được cấp phép.
Giống Nho Nổi Tiếng Dùng Để Làm Rượu Sâm Panh
Sâm Panh là dòng rượu pha trộn. Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều hơn một loại nho có thể tham gia vào quá trình sản xuất rượu Sâm Panh (Champagne). Hiện có 3 giống nho làm rượu Champagne phổ biến nhất, đó là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Mỗi giống nho mang đến cho rượu Champagne những hương vị đặc trưng riêng.
- Chardonnay: Giống nho trắng thanh lịch, tinh tế; nổi bật với hương vị trái cây, hoa tươi, khoáng chất.
- Pinot Noir: Giống nho đỏ mạnh mẽ, cá tính; toả sáng nhờ hương thơm của quả mọng đỏ và gia vị.
- Pinot Meunier: Giống nho đỏ tươi mát, thanh tao với hương thơm của táo, lê, cam quýt…
Quy Trình Sản Xuất Champagne (Phương Pháp Champenoise)
Có nhiều phương pháp sản xuất rượu Sâm Panh (Champagne), trong đó phương pháp Champenoise là phương pháp truyền thống và phổ biến nhất. Phương pháp này bao gồm nhiều công đoạn phức tạp, từ thu hoạch nho, ép nho, lên men lần 1, thêm đường và nấm men đến lên men lần 2, ủ rượu trong chai, lắc chai/loại bỏ cặn và đóng chai rượu.
Phân Loại Rượu Sâm Panh (Champagne)
Rượu Sâm Panh (Champagne) có thể được phân loại theo nhiều cách, từ phân loại theo độ ngọt đến phân loại theo màu sắc của rượu.
- Theo độ ngọt: Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Sec, Demi-Sec, Doux.
- Theo màu sắc: Blanc de Blancs (Chardonnay), Blanc de Noirs (Pinot Noir, Pinot Meunier), Rosé (Pinot Noir).
Hương Vị Và Kết Hợp Với Thực Phẩm Với Rượu Sâm Panh (Champagne)
Hương Vị Rượu Sâm Panh (Champagne)
Tuỳ thuộc vào giống nho, vùng vang và phương pháp sản xuất của từng thương hiệu mà mỗi loại Champagne có thể sở hữu nhiều hương vị khác nhau. Từ trái cây đến hoa tươi, bánh mì nướng, khoáng chất, rượu Champagne chinh phục đông đảo tín đồ rượu vang nhờ hương vị tươi mát và phong phú.
Nhìn chung, Champagne Brut Nature và Extra Brut thường có hương vị thanh tao, tinh tế; Champagne Brut và Extra Dry có hương vị đậm đà hơn, với chút vị ngọt ngào trong khi các dòng Champagne như Champagne Sec, Demi-Sec và Doux lại sở hữu vị ngọt rõ rệt hơn.
Kết Hợp Thực Phẩm Với Rượu Sâm Panh (Champagne)
Champagne là loại rượu vang sủi đa sắc thái. Với hương vị đa dạng, rượu dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau:
- Champagne Brut Nature và Extra Brut phù hợp với hải sản, sashimi, sushi
- Champagne Brut và Extra Dry phù hợp với món khai vị, salad, thịt gà
- Champagne Sec, Demi-Sec và Doux phù hợp với món tráng miệng, phô mai..
Khám Phá Thiên Đường Champagne Tại Grandcru.vn
GrandCru.vn là đối tác uy tín của nhiều thương hiệu Champagne danh giá, được ngưỡng mộ hàng đầu thế giới. Chúng tôi cam kết:
- Nhập khẩu, phân phối BST Champagne phong phú, đa dạng, từ các nhà sản xuất danh tiếng đến bình dân.
- 100% sản phẩm nhập khẩu chính hãng, với chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch.
- Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm, giúp Quý khách hàng lựa chọn ra các sản phẩm Champagne phù hợp.
- Giá cả cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình khuyến mãi thường xuyên.
Mua Rượu Sâm Panh (Champagne) Nhanh Chóng, Dễ Dàng Tại GrandCru.vn
Khách hàng có nhu cầu tư vấn sản phẩm rượu vang nhập khẩu hoặc các sản phẩm rượu Sâm Panh (Champagne), quà tặng rượu Champagne vui lòng đặt hàng trực tuyến trên website hoặc liên hệ Hotline: : 0904799009 (Hà Nội) – 0941968008 / 0944578008 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn và đặt hàng.
Grandcru.vn hỗ trợ giao hàng toàn quốc: MIỄN PHÍ giao hàng cho đơn hàng giá trị trên 1 triệu đồng tại (Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc).