Phân khúc
1.307.000 ₫
1.174.000 ₫
1.186.000 ₫
1.186.000 ₫
Khám Phá Thế Giới Rượu Vang Ngọt Tại Grand Cru Wine
Với hương vị ngọt ngào đầy lôi cuốn, rượu vang ngọt là gợi ý hoàn hảo để thưởng thức trong các bữa tiệc và các dịp quan trọng.
Nếu Quý khách hàng chưa biết nhiều về dòng rượu vang thú vị này, hãy cùng Grand Cru Wine tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây!
Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt là thuật ngữ dùng để chỉ loại rượu vang có hàm lượng đường dư trong khoảng 45g/L trở lên.
Xét về hương vị, vang ngọt thường sở hữu những nốt hương thơm hấp dẫn của trái cây, mật ong ngọt ngào.
Đây hiện cũng là một trong những thức uống được ưa thích nhất trên thế giới.
Lịch Sử Phát Triển Của Rượu Vang Ngọt
Theo nhiều tài liệu lịch sử, rượu vang ngọt có nguồn gốc từ thời cổ đại. Vào thời Trung cổ, vang ngọt được sử dụng như một cách để làm ngọt thức ăn và đồ uống, bên cạnh mục đích sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.
Về hương vị, hương vị vang ngọt thời xưa khác hoàn toàn với hương vị vang ngọt hiện đại. Nguyên nhân đến từ thành phần và quy trình làm nên vang ngọt cổ đại.
Cụ thể, người La Mã cổ đại nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang ngọt bằng mật ong. Truyền thống này được duy trì trong suốt thời Trung cổ. Đến thời kỳ Phục Hưng, vang ngọt bắt đầu được sản xuất ở Pháp và Đức.
Đây cũng là những quốc gia sản xuất vang ngọt nổi tiếng cho đến tận ngày nay.
Trong thời hiện đại, rượu vang ngọt đã và đang trở thành thức uống được ưa chuộng toàn cầu. Ngoài các quốc gia Châu Âu như Pháp và Đức, các quốc gia Tân thế giới như Mỹ (California) và Úc cũng là những nước sản xuất vang ngọt chất lượng hàng đầu.
Tại California, Mỹ, vang ngọt được sản xuất từ nho đỏ Zinfandel và nho trắng Chardonnay thu hoạch muộn là loại vang ngọt phổ biến nhất. Trong khi Úc gây bất ngờ với một số dòng vang Muscat và Port (vang ngọt cường hoá).
Các dòng rượu vang ngọt như rượu vang Sauternes, rượu vang Tokaji, rượu vang đá Icewine và rượu vang sủi ngọt như Moscato d’Asti cũng là những dòng vang ngọt đáng chú ý, được tín đồ yêu vang ưa chuộng như rượu vang tráng miệng trong những bữa tiệc quan trọng.
Phân Loại Rượu Vang Ngọt
Rượu vang Sauternes
Sauternes là dòng rượu vang ngọt ngào, có nguồn gốc chủ yếu từ nho trắng Sémiliom, Sauvignon Blanc và Muscadelle trồng tại tiểu vùng Graves ở Bordeaux, Pháp.
Những trái nho vỏ mỏng, ngập tràn hương mật ong, hoa tươi, trái cây nhiệt đới được thu hoạch muộn là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp cùng các món phô mai xanh, gan ngỗng, salad trái cây…
Rượu vang Riesling
Vang ngọt được làm từ nho Riesling được đánh giá là rượu vang ngọt ngon nhất thế giới, với hương vị thơn ngon, dễ chịu của trái cây tươi như xuân đào, táo…
Mosel Valley (Đức), Alsace (Pháp), Barossa Valley (Úc) và những vùng khí hậu mát mẻ khác như Finger Lakes, Oregon và Washington (Mỹ) là những vùng làm vang ngọt Riesling đỉnh cao nhất thế giới.
Rượu vang Late Harvest
Late Harvest là thuật ngữ dùng để chỉ loại vang ngọt được thu hoạch muộn từ những trái nho chín khô. Rượu vang ngọt Riesling là một ví dụ điển hình cho rượu vang Late Harvest.
Những trái nho bị mất nước tự nhiên và được để nguyên trên cây nên có hàm lượng đường tự nhiên cao hơn so với những trái nho thông thường. Khi ép, nước ép nho sẽ ngọt ngào và đậm đà hơn so với nước ép từ các giống nho khác.
Gewürztraminer, Furmint, Muscat, Pinot Gris, Sauvignon Blanc và Viognier trồng tại các quốc gia Tân thế giới như New Zealand, Chile, California (Mỹ) là những giống nho trắng phù hợp để làm vang ngọt Late Harvest.
Rượu vang Fortified
Fortified Wine hay còn gọi là rượu vang cường hóa, là dòng vang được lên men 1 lần, sau đó pha trộn cùng rượu mạnh để kết thúc quá trình lên men.
Rượu Sherry của Tây Ban Nha, rượu Port và Madeira của Bồ Đào Nha đến Rutherglen Muscats của Úc đều là những dòng vang Fortified nổi tiếng, được nhiều tín đồ rượu vang thế giới yêu thích nhờ sở hữu độ cồn cao, hương vị hấp dẫn.
Phương Pháp Sản Xuất Rượu Vang Ngọt
Thế giới rượu vang có nhiều loại vang ngọt, với mỗi loại vang ngọt được đến từ những phương pháp sản xuất khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp làm vang ngọt phổ biến.
Sản xuất rượu vang Icewine
Những trái nho được sử dụng làm rượu vang Icewine được thu hoạch ở nhiệt độ âm 8 độ C. Nhiệt độ lạnh làm các phân tử nước đóng đá, phần nước nho cô đọng với hàm lượng đường cao đem lại vị ngọt sắc nét.
Tiếp theo, nho được ép lấy nước và chuyển lên men. Quá trình lên men rượu Icewine thường kéo dài từ 3 – 6 tháng trong nhiệt độ thấp nhằm duy trì hương vị tươi ngon cho nước ép nho.
Sử dụng nấm Botrytis
Sử dụng nấm Botrytis là phương pháp sản xuất vang ngọt phổ biến nhất. Về bản chất, nấm botrytis là loại nấm quý, tấn công vỏ nho tạo ra những lỗ nhỏ làm bay hơi các phân tử nước trong quả nho, đem lại trái nho với vị ngọt, vị chua cô đọng và hương thơm phức hợp.
Các dòng vang ngọt Sauternes là điển hình cho vang ngọt được sản xuất từ phương pháp này.
Sản xuất rượu Sherry/PX Sherry
Rượu PX Sherry với hương vị ngọt ngào như mật ong được sản xuất từ nho Pedro Ximénez khô. Cụ thể, nho thu hoạch được phơi khô dưới nắng nhằm loại bỏ nước khỏi nho và cô đặc lượng đường.
Sau đó, nho được lên men từng phần, với giữa các phần của quá trình lên men, nhà sản xuất sẽ bổ sung một lượng rượu mạnh có nồng độ cồn cao để ngăn chặn quá trình đường chuyển hoá thành rượu etylic.
Quy trình sản xuất rượu PX Sherry cũng tương tự như quy trình sản xuất rượu Sherry của Tây Ban Nha.
Hương Vị Và Cách Kết Hợp Rượu Vang Ngọt Cùng Thực Phẩm
Hương Vị Vang Ngọt
Rượu vang ngọt là dòng vang đa dạng với hương vị phong phú. Từ trái cây, mật ong đến hoa tươi, hương vị vang ngọt sẽ phụ thuộc vào giống nho, vùng vang, phương pháp sản xuất và kỹ thuật sản xuất của từng thương hiệu.
Dưới đây là hương vị nổi bật của những dòng vang ngọt nổi tiếng nhất:
- Vang ngọt Late Harvest: Hương vị trái cây tươi mát, thanh tao.
- Vang ngọt Spätlese, Auslese: Hương vị trái cây đậm đà, xen kẽ với hương mật ong ngọt ngào.
- Vang ngọt Beerenauslese, Trockenbeerenauslese: Nổi bật với hương trái cây khô, mật ong, gia vị.
Kết Hợp Vang Ngọt Cùng Thực Phẩm
Rượu vang ngọt kết hợp tuyệt vời với nhiều món ăn từ nhiều nền ẩm thực khác nhau, đặc biệt là nền ẩm thực Nam Á và Ấn Độ. Grand Cru Wine gợi ý những bộ đôi kết hợp vang ngọt và thực phẩm ăn ý nhất:
- Đồ ăn cay/đồ ăn đậm: Kết hợp vang ngọt cùng đồ ăn cay và những món ăn đậm vị vì nồng độ cồn thấp và hương vị ngọt ngào của rượu sẽ trung hoà vị cay trong món ăn.
- Món tráng miệng: Kết hợp vang ngọt cùng các món caramel, bánh bơ, kem vani hoặc dừa…
Địa Chỉ Mua Rượu Vang Ngọt Uy Tín
Quý khách hàng đang có nhu cầu thưởng thức hương vị thơm ngon của rượu vang ngọt hoặc tìm kiếm các gợi ý vang ngọt làm quà tặng người thân, bạn bè, quà tặng Sếp, quà tặng đối tác có thể liên hệ Grand Cru Wine.
Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối hơn 2000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng, trong đó bao gồm các sản phẩm rượu vang ngọt chất lượng, từ những thương hiệu hàng đầu thế giới với mức giá ưu đãi.