Domaine Comte Georges de Vogue – Nhà sản xuất rượu vang đỏ hảo hạng
Mọi điền trang ở Bourgogne đều khao khát sở hữu độc quyền hay nắm giữ phần lớn cổ phần các vườn nho Grand Cru chất lượng. Từ Bonneau du Matray và Louis Latour nắm giữ Corton, Rousseau, Damoy, Trapet và Rossignol-Trapet nắm giữ Gevrey-Chambertin hay Clos de Tart và Clos des Lambrays kiểm soát Morey-St-Denis, duy chỉ có Domaine Comte Georges de Georges de Vogüé sở hữu 70% diện tích vườn nho tại Musigny và Bonnes-Mares, biến thương hiệu trở thành ước mơ của mọi nhà sản xuất rượu vang khác trong khu vực.
Lịch sử thương hiệu Domaine Comte Georges de Vogue
Không giống như bất kỳ điền trang nào khác tại Bourgogne, Domaine Comte Georges de Vogue có nguồn gốc kiến trúc và lịch sử trồng nho làm rượu cổ xưa, cụ thể từ thế kỷ 15 với Jean Moisson là nhà sáng lập và tiền thân là điền trang de Vogüé. Trải qua 20 thế hệ chủ sở hữu, điền trang được kế thừa bởi Comte Georges de Vogüé từ năm 1925 và hiện nằm dưới quyền quản lý của 2 cháu gái ông là Claire de Causans và Marie de Ladoucette.
Trong quá khứ, điền trang Comte Georges de Vogue từng trải qua một giai đoạn lịch sử tồi tệ, kéo dài từ năm 1960 đến giữa những năm 1980, khi Georges de Vogue giao quyền quản lý điền trang cho một người thân tín trong thời gian ông vắng mặt. Sự thiếu trách nhiệm trong khâu quản lý và sản xuất rượu vang của người này đã khiến chất lượng rượu từ Comte Georges de Vogue sụt giảm nghiêm trọng. Tình hình chỉ được cải thiện sau khi Francois Millet – winemaker có tiếng tại Bourgogne được mời về làm giám đốc kỹ thuật tại Domaine Comte Georges de Vogue từ năm 1986. Cùng với Eric Bourgogne đảm nhận chức vụ quản lý vườn nho, 2 nhà sản xuất đã từng bước khôi phục lại danh tiếng vốn có cho điền trang Comte Georges de Vogue.
Những dòng vang Bonnes-Mares và triết lý “tối đa hoá” chất lượng của François Millet và Eric Bourgogne
Bonnes-Mares là vườn nho nằm kế bên Morey-St-Denis, trên cùng một dải với 2 vườn Clos de Tart và Chambertin. Như Francois Millet từng mô tả “Bonnes-Mares trực diện và mạnh mẽ hơn Amoureuses, tựa một cơn giông sắp ập đến”, thổ nhưỡng nằm trên những sườn đồi đất đỏ với lớp đất nền thay đổi theo độ sâu, nhiều sỏi đá và thoát nước tốt với những gốc nho trên 80 năm tuổi là điều kiện hoàn hảo để tạo nên những dòng vang đặc sắc, giàu đậm khoáng chất và ngập tràn năng lượng.
Với Francois Millet, chất lượng rượu vang tại Comte Georges de Vogue đến từ đức tin tuyệt đối của ông và Eric Bourgogne vào thiên nhiên lẫn thổ nhưỡng từng vườn nho, nhưng không phải với tâm thế phó mặc. Tính cách cầu toàn được ông áp dụng trong từng công đoạn sản xuất để tối đa hoá chất lượng rượu, bắt đầu từ trồng nho, thu hoạch, lên men và ủ thùng. Nho được canh tác không hoàn toàn hữu cơ nhưng hạn chế sử dụng các chế phẩm hoá học, được tách cuống tỉ mỉ và lên men chậm bằng bã men tự nhiên nhưng không áp dụng phương pháp ngâm lạnh. Francois cũng ưu tiên ủ rượu trong thùng gỗ sồi với không quá ⅓ thùng được sử dụng là thùng mới, với lý do “quá nhiều gỗ sồi sẽ làm giảm hương vị đặc trưng của từng dòng rượu”, đúng như triết lý tôn trọng những gì tự nhiên và tinh tuý nhất.