Rượu vang dán nhãn Vieilles Vignes – Có gì đặc biệt từ những cây “nho già”?
“Vieilles Vignes” hoặc “cây nho già” là những thuật ngữ có thể được ghi trên nhãn để chỉ ra rằng nho làm rượu được thu hoạch từ những cây nho già. Chưa có quy tắc chính thức nào cho định nghĩa về một cây nho già, tuy nhiên ở Pháp, thuật ngữ “Vieilles Vignes” thường được sử dụng trên nhãn để chỉ chung những cây nho có tuổi đời trên 25 năm tuổi.
Để thực sự hiểu và đánh giá cao rượu vang Vieilles Vignes, bạn cần hiểu vòng đời của cây nho:
- 0-3 năm: Cây nho bén rễ và hình thành cành. Tuy nhiên, nho được sản xuất trong thời kỳ này không đạt chất lượng để sản xuất rượu vang.
- 3-25 năm: Giai đoạn này là tối ưu cho sự phát triển của cây nho vì rễ nhô sâu vào lòng đất, nuôi dưỡng cây nho tốt hơn. Số lượng và chất lượng trái tăng theo tuổi nho trong thời gian này.
- Hơn 25 năm: Sau mốc 25 năm, năng suất nho giảm. Nhưng chất lượng trái cây được cải thiện, tạo ra các loại rượu vang phức tạp, cân bằng và có hương vị.
Đối với những cây nho già trên 25 năm, rễ của những cây nho đã đâm sâu vào đất, cố định cây nho tốt hơn, cung cấp nguồn nước ổn định và nuôi dưỡng tốt những trái nho. Ngoài ra, những cây nho lâu năm hấp thụ chất dinh dưỡng từ sâu dưới lòng đất, nên rượu vang Vieilles Vignes phản ánh chính xác sắc thái của thổ nhưỡng độc đáo. Đó là lý do tại sao những cây nho Vieilles Vignes có nhiều hương vị và mùi thơm, thường thể hiện được hương vị đậm đà và sự cân bằng vượt trội giữa các chất vị.