Château Haut Roc Blanquant – Dòng vang “third-wine” danh tiếng của Château Bélair-Monange
Haut Roc Blanquant là dòng rượu vang “third-wine” nổi tiếng từ Château Bélair-Monange được đặt tên theo mảnh đất lịch sử của vườn nho Château Bélair-Monange. Hàm nghĩa “đá trắng” của Haut Roc Blanquant đã thay rượu nhấn mạnh địa chất của vườn nho nơi rượu được tạo nên. Kể từ niên vụ 2014, Haut Roc Blanquant được phát hành với số lượng rất hạn chế khi các nhà làm vang quyết định thắt chặt yêu cầu tuyển chọn nho làm rượu nhằm mang đến những dòng vang quyến rũ, sang trọng và có thể thưởng thức ngay từ khi còn trẻ. Dẻo dai, tươi sáng và hấp dẫn, Haut Roc Blanquant đã xuất sắc lột tả chất vị tinh tế của terroir vùng Saint-Émilion lẫn phong cách làm rượu của Jean-Pierre Moueix và nhà sản xuất Château Bélair-Monange.
Khám phá Château Bélair-Monange – Điền trang nổi tiếng vùng Saint-Émilion
Nằm trên ngọn đồi cao nhất của cao nguyên đá vôi nổi tiếng Saint-Émilion, Château Bélair từ lâu đã được biết đến như một trong những nhà làm rượu xuất sắc nhất khu vực. Nhiều tài liệu ghi chép đã ghi lại sự tồn tại của Château Bélair từ thời La Mã cổ đại. Năm 1850, điền trang danh tiếng này vinh dự được Cocks & Feret xếp hạng là nhà sản xuất rượu vang hàng đầu tại Saint-Émilion, với danh tiếng và chất lượng được duy trì và bảo chứng qua hàng trăm năm.
Nhà làm vang huyền thoại Jean-Pierre Moueix đã mua lại Château Bélair-Monange từ năm 2008 và chính thức đổi tên điền trang thành Château Bélair-Monage. Ngoài hàm nghĩa “thiên thần của tôi”, cụm từ Monange còn là tên thời trẻ của mẹ Jean-Pierre Moueix. Tên gọi Château Bélair-Monane do đó được xem như cách tượng đài vang Pháp tỏ lòng tri ân với mẹ mình, người lúc sinh thời vốn luôn coi Saint-Émilion như ngôi nhà thứ 2 của bà. Hàng loạt dự án cải tạo hệ thống vườn nho, nhà máy rượu, hầm rượu lẫn lâu đài đã được Jean-Pierre Moueix thực hiên, với nỗ lực đưa Château Bélair-Monage về trạng thái nguyên bản như khi vừa thành lập.
Xét về thổ nhưỡng, Château Bélair-Monange nằm trên thổ nhưỡng hoàn hảo, nơi hội tụ hai chất đất tốt nhất vùng Saint-Émilion để tạo điều kiện sản xuất nên những dòng rượu vang mang chất lượng tuyệt hảo: đất đá phấn đem lại hương vị tươi mát, khoáng đạt, hương thơm tinh tế kéo dài; chất đất sét xanh quý giá đem lại hương vị đậm đầy, dư vị dài lâu và nét tinh tế hiếm có.