Góc chuyên gia: chọn rượu vang cho hải sản

Từ hương vị tinh tế của vang trắng Chardonnay và cua đến hương vị đậm đà của tôm hùm và vang đỏ Pinot Noir tưởng chừng như khó hoà hợp, hãy cùng các chuyên gia rượu vang tại GrandCru.vn khám phá những mẹo kết hợp rượu vang và hải sản ấn tượng, giúp nâng tầm trải nghiệm ẩm thực thành bữa tiệc vị giác đúng nghĩa với bài viết thú vị dưới đây.

Vì sao nên uống rượu vang cùng hải sản?

Kết hợp rượu vang với hải sản được cho là bắt nguồn từ văn hoá ẩm thực của người phương Tây. Cụ thể, sau khi xem xét tính chất của từng loại vang, các chuyên gia rượu vang nhận định rằng vị chua và vị chát trong rượu vang có tác dụng phá vỡ các phân tử chất béo trong thức ăn. Đối với hải sản, hương vị rượu vang giúp cân bằng đặc tính lạnh đặc trưng của hải sản, việc uống rượu vang cùng hải sản do đó giúp mang đến cho khách hàng yêu vang những trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn hơn.

Kết hợp rượu vang cùng hải sản đúng cách giúp nâng tầm trải nghiệm ẩm thực
Kết hợp rượu vang cùng hải sản đúng cách giúp nâng tầm trải nghiệm ẩm thực

Tiêu chí lựa chọn rượu vang để kết hợp với hải sản

Những dòng Champagne thanh lịch là gợi ý lý tưởng bên khay hải sản tươi sống
Những dòng Champagne thanh lịch là gợi ý lý tưởng bên khay hải sản tươi sống

Trải nghiệm ẩm thực tinh tế đòi hỏi có sự kết hợp hài hòa giữa món ăn và rượu vang, trong đó rượu vang là yếu tố bổ trợ cho hương vị món ăn, thay vì lấn át chúng. Khi kết hợp rượu vang cùng hải sản, bạn nên chú ý đến hương vị và độ đậm đà của rượu vang để lựa chọn hải sản đi kèm phù hợp. Với hải sản tươi sống có hương vị thanh mát, rượu vang nên sở hữu hương vị nhẹ nhàng, thanh thoát đến đậm vừa, với các hương khoáng chất, hương trái quả tươi trẻ, vị chua vừa đến sắc nét thay vì những dòng vang đỏ có vị chát mạnh hay những dòng vang trắng có hương vị ủ gỗ đậm. Nguyên nhân bởi hương gỗ và vị chát trong những dòng vang loại này sẽ làm nổi bật vị tanh và vị chát trong hải sản tươi sống, mang tới trải nghiệm thử nếm kém hoàn hảo.

Gợi ý chọn rượu vang cho từng loại hải sản

Rượu vang trắng Chardonnay và cua

Cua là món ăn có hương vị tinh tế, dễ bị lấn át bởi các loại rượu vang có hương vị đậm đà. Những dòng rượu vang trắng với hương vị trái cây, cấu trúc bơ mịn đặc trưng như vang trắng Chardonnay sẽ là gợi ý hoàn hảo để bổ sung cho vị ngọt tự nhiên của cua.

Rượu vang trắng Sauvignon Blanc và tôm

Tương tự như cua, tôm cũng là món ăn dễ dàng bị lấn át bởi hương vị của rượu mạnh và chỉ thực sự phát huy tiềm năng hương vị nếu được kết hợp cùng rượu vang trắng Sauvignon Blanc. Hương thơm tươi mát, vị chua sống động của rượu vang Sauvignon Blanc sẽ làm giảm độ béo ngậy lẫn tăng cường hương vị thơm ngon nguyên bản của tôm.

Rượu vang đỏ Pinot Noir và cá hồi

Cá hồi là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng khó kết hợp với rượu vang, trừ rượu vang đỏ Pinot Noir. Hương vị tinh tế của Pinot Noir hoà hợp với độ béo ngậy của cá hồi, cùng vị chát bổ sung thêm hương vị đậm đà của cá, đem đến trải nghiệm vị giác đầy đáng nhớ.

Rượu vang hồng và tôm hùm

Tôm hùm là món ăn hấp dẫn, dễ dàng kết hợp với hương vị tươi mát, tròn trịa của vang hồng. Hương quả đỏ quyến rũ trong rượu giúp gia tăng hương vị thơm ngon của tôm, trong khi vị chua thanh cân bằng hài hoà vị ngọt thanh của tôm, tạo nên tổng thể hương vị đầy ấn tượng.

Rượu vang trắng Riesling và sò điệp

Rượu vang trắng Riesling với vị ngọt và vị chua cân bằng là thức uống hoàn hảo để nhâm nhi của sò điệp, giúp hương vị ngọt ngào, tinh tế của sò điệp không bị lu mờ mà trái lại toả sáng hơn.

Rượu vang trắng Pinot Gris/Rượu Champagne và hàu

Cũng như uống rượu vang đỏ Bordeaux thì phải ăn steak bò; Pinot Noir đi kèm Magret de Canard (vịt hầm) hay Sauternes ngon nhất khi ăn cùng Foie Gras (gan ngỗng), nhâm nhi Champagne hay một ly rượu vang trắng Pinot Gris và Hàu vốn đã trở thành công thức “bất di bất dịch” trong thú vui ẩm thực của giới mê rượu vang. Nguyên nhân đến từ vị Umami tổng hợp bởi Glutamante và Nucleotide trong 2 món ăn mang đến ấn tượng sâu sắc khó quên khi thưởng thức. Nếu đang tìm kiếm một mâm tiệc ngon miệng hay đơn giản là một món khai tiệc trong những ngày thời tiết mát mẻ, những lát Hàu tươi mát và một ly Champagne hay ly vang trắng Pinot Gris ngon sánh mịn sẽ là gợi ý bạn không thể bỏ qua.

Hàu và Champagne là công thức kết hợp quen thuộc, được người yêu vang áp dụng
Hàu và Champagne là công thức kết hợp quen thuộc, được người yêu vang áp dụng

Rượu vang trắng Chenin Blanc và hải sản có vỏ

Rượu vang trắng Chenin Blanc với hương thơm trái cây đậm đà, đan xen với hương khoáng chất tươi mát, vị chua sắc nét là lựa chọn sáng giá, giúp cân bằng vị mặn nhẹ và tạo nên tổng thể hài hoà cho các món hải sản có vỏ như ngao, trai, ốc…

Trên đây là những gợi ý kết hợp rượu vang cùng hải sản được gợi ý bởi các chuyên gia rượu vang hàng đầu tại GrandCru.vn. Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm rượu vang nhập khẩu có thể truy cập website GrandCru.vn hoặc liên hệ hotline 090 479 9009 để nhận tư vấn.

Để lại một bình luận