Quy trình sản xuất rượu vang đỏ Château Pavie Premier Grand Cru Classé A 2010
Những trái nho được lựa chọn một cách tỉ mỉ bằng cách sử dụng hệ thống phân loại quang học. Sau đó, những trái nho đạt tiêu chuẩn được vận chuyển bằng phương pháp trọng lực để được nghiền. Quá trình ngâm ủ trước lên men diễn ra trong vòng 9 ngày ở nhiệt độ 8 độ C. Rượu được lên men malolactic trong thùng gỗ sồi được kiểm soát nhiệt độ kéo dài 36 ngày.
Château Pavie đặc biệt chú trọng đến việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi, nơi rượu được tiếp xúc với gỗ trong thời gian dài, mang lại sự phát triển và tương tác giữa hương vị của vang và gỗ, tạo nên độ mịn màng và phức hợp trong hương vị. Château Pavie đã lựa chọn sử dụng gỗ sồi mới khoảng 80% trong 18 đến 24 tháng. Tỉ lệ ủ thùng gỗ mới và thời gian ủ trong thùng sẽ được thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm của từng niên vụ trên điền trang.
Hương vị rượu vang đỏ Château Pavie Premier Grand Cru Classé A 2010
Château Pavie Premier Grand Cru Classé A 2010 mang trong mình hương vị đậm đà và phức hợp của một dòng vang đỏ Bordeaux truyền thống, được tạo ra từ quá trình sản xuất tinh tế và tận tụy. Từ sự pha trộn 90% Merlot, 7% Cabernet Franc và 3% Cabernet Sauvignon, ủ hầu như hoàn toàn trong thùng gỗ sồi mới, Château Pavie đã tạo nên một tác phẩm rượu vang hoàn thiện trong màu đỏ đậm cuốn hút.
Hương thơm phức hợp của gỗ tuyết tùng, mận chín, mâm xôi cùng một chút hương caramel và gia vị. Vị rượu có sự cô đọng, tạo cảm giác đầy đặn với cấu trúc có phần dẻo dai hơn so với các niên vụ trước đó, nhưng vẫn thể hiện cảm giác mạnh mẽ, sắc nét trong hậu vị. Château Pavie Premier Grand Cru Classé A 2010 được đánh giá là một tuyệt tác mang giá trị thời gian và có khả năng lưu trữ nhiều thập kỷ.
Niên vụ 2010 tại điền trang Château Pavie
2010 được đánh giá là một niên vụ khô và đặc biệt với hai mốc đáng ghi nhận về thời tiết. Sự biến đổi nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lên tới 15°C suốt cả mùa hè. Điều này đồng nghĩa với quá trình chín của quả diễn ra khá chậm.
Điểm đáng chú ý tiếp theo của năm 2010 là sự thiếu hụt nước. Không giống như những năm khác, mùa mưa năm 2010 phân bố không đều, dẫn đến tình trạng khô hạn trên điền trang đặc biệt vào cuối mùa là nguyên nhân chính khiến sản lượng trung bình của năm 2010 thấp, chỉ đạt 28 hl/ha.
Tuy nhiên, sự hạn chế về sản lượng lại mang tới khả năng tập trung hương vị tốt cho nho. Đây đồng thời cũng là tiền đề cho hương vị ấn tượng và cấu trúc tuyệt vời của rượu vang niên vụ 2010 tại Château Pavie.