Phân khúc
1. Sơ lược lịch sử rượu vang vùng Bourgogne
Cùng với Bordeaux, Bourgogne là một trong những vùng làm rượu quan trọng và có lịch sử lâu đời tại Pháp. Nghề sản xuất rượu vang tại Bourgogne đã bắt đầu từ khoảng 50 năm trước Công nguyên, thông qua hành động mang nho đến Bourgogne trồng của người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Mặc dù các tu sĩ dòng Benedictine đã canh tác nho tại Bourgogne đến năm 900, phải đến năm 1100, nghề trồng nho làm rượu tại Bourgogne mới thực sự phát triển nhờ nỗ lực nghiên cứu ảnh hưởng của “terroir” đến từng giống nho và rượu vang của các tu sĩ dòng Xitô giáo. Thuật ngữ “terroir” cũng là khái niệm được tạo ra bởi các tu sĩ này, bên cạnh hàng loạt ghi chép tỉ mỉ về phương pháp trồng trọt và sản xuất rượu vang. Đến thế kỷ 18, rượu vang Bourgogne đã phủ sóng rộng rãi tại Pháp với sự xuất hiện của vô số nhà làm vang danh tiếng, tồn tại đến tận ngày nay như Louis Latour, Bouchard Pere et Fils…
Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, ngành công nghiệp rượu vang Bourgogne không phải chưa từng vấp phải khó khăn. Thế kỷ 15 với ảnh hưởng từ Chiến tranh Trăm năm giữa Anh và Pháp (1337-1453); sự tàn phá nặng nề các vườn nho bởi dịch Phylloxera hay sự suy thoái kinh tế do Thế chiến thứ 2 gây ra trong những năm 1930 đã để lại những vườn nho xơ xác, buộc người nông dân Pháp phải gây dựng lại nghề làm vang từ 2 bàn tay trắng. Mọi thứ chỉ thực sự thay đổi vào năm 1935, sau quyết định thành lập Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia Pháp INAO (Institut National des Appellations D’origine), công nhận nguồn gốc của rượu vang tại Bourgogne. Sự ra đời của INAO cũng là tiền đề cho sự ra đời của hệ thống AOC ở Bourgogne, mở đường cho những dòng rượu vang Bourgogne đầy chất lượng. Đến giữa những năm 1950, Bourgogne đã lấy lại tinh thần, tự hào là mái nhà sản sinh nên những dòng vang đỏ, vang trắng hảo hạng nhất nước Pháp, thậm chí là trên thế giới cho đến tận ngày nay.
2. Những giống nho làm rượu vang chính tại Bourgogne
Bourgogne được xem là thiên đường dành cho các giống vang đỏ, vang trắng nổi tiếng thế giới như Pinot Noir, Chardonnay… Khí hậu lục địa, đặc trưng bởi mùa đông lạnh, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều của Bourgogne là điều kiện lý tưởng để các giống nho làm rượu phát triển mạnh mẽ, phát huy trọn vẹn tiềm năng hấp dẫn trong hương vị.
Pinot Noir là giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất tại Bourgogne, với tỷ lệ nho Pinot Noir lên đến 34%, đóng góp 29% vào tổng sản lượng rượu vang vùng Bourgogne. Điều này đến từ thổ nhưỡng giàu đá vôi và đất sét của Bourgogne. Xét về hương vị, vang đỏ Pinot Noir từ Bourgogne thường đặc trưng bởi hương thơm nhẹ nhàng của quả mọng đỏ và vị chát pha cay nhẹ.
Chardonnay là giống nho làm rượu phổ biến thứ 2 tại Bourgogne, bao phủ 48% diện tích các vườn nho, chiếm 68% sản lượng rượu vang vùng này. Thổ nhưỡng đất đá vôi của Bourgogne là chìa khoá mang đến cho vang trắng Chardonnay của Bourgogne hương thơm quyến rũ của hoa tươi, trái cây cùng hương vị tinh tế.
Ngoài Pinot Noir và Chardonnay, các giống nho đỏ, nho trắng như Gamay, Aligoté, Pinot Gris, Sacy và Melon… cũng là các giống nho nổi bật, đứng sau hương vị của vô số dòng vang Blanc, Blanc de Blancs, Blanc de Noirs và Rosé danh tiếng.
3. Phân loại rượu vang vùng Bourgogne
Việc đọc chính xác nhãn rượu vang là yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa được những chai rượu vang Pháp cao cấp hay rượu vang Bourgogne ưng ý. Ngoài tên nhà sản xuất và niên vụ, chất lượng rượu vang Bourgogne còn thể hiện qua thông tin về phân loại rượu, được hiển thị trên nhãn mỗi chai rượu vang.
Rượu vang Bourgogne được chia thành 4 cấp, xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp bao gồm: Grand Cru, Premier Cru, Village Wine (Cấp độ làng xã) và Regional Wine (Cấp độ khu vực). Trong 4 cấp này, rượu vang Grand Cru là dòng vang cao cấp nhấp, chỉ chiếm 1,3% tổng sản lượng rượu vang vùng Bourgogne, xếp sau là Premier Cru với 9,3%, Village chiếm 38,1% và cuối cùng là Regional chiếm tới 51,3%.
4. Các tiểu vùng làm rượu danh tiếng tại Bourgogne
4.1 Tiểu vùng Chablis
Nằm ở phía Bắc Bourgone, Chablis là tiểu vùng làm vang nằm tách biệt với tất cả các tiểu vùng còn lại của Bourgogne, nổi tiếng với những chai vang trắng Chardonnay tươi mát, không ủ thùng. Dòng sông Serein (Serene) chảy qua Chablis, góp phần điều hoà khí hậu và tạo điều kiện cho nghề trồng nho làm rượu của các tu sĩ dòng Xitô giáo tại đây từ thế kỷ 12. Tại Chablis, đất đá vôi Kimmeridgian là chất đất phổ biến nhất, tương tự như tại vùng Champagne. Nhờ kết cấu phấn trắng của đất Kimmeridgian, những trái nho dễ dàng đạt được độ chín tối ưu, từ đó tạo nên hương vị rượu vang Chablis đầy tươi mới và khác biệt.
4.2 Tiểu vùng Côte de Nuits
Tiểu vùng Côte de Nuits hội tụ 24 vườn nho Grand Cru, trong đó có những vườn nho được liệt vào hàng ngũ quý giá và đắt đỏ nhất thế giới. Bắt đầu từ phía Nam tỉnh Dijon và kéo dài đến ngôi làng Corgoloin, Côte de Nuits nổi danh với những dòng vang đỏ Pinot Noir và vang trắng Chardonnay, vang hồng Rosé chất lượng, được nhiều khách hàng say mê vang Pháp săn đón.
4.3 Tiểu vùng Côte de Beaune
Được đặt tên theo ngôi làng trồng nho làm vang nổi tiếng từ thời Trung Cổ tại Pháp, Côte de Beaune là trung tâm sản xuất và kinh doanh rượu vang của vùng rượu Bourgogne, nổi tiếng với những dòng rượu vang Côte de Beaune được đánh giá cao nhờ hương vị khác biệt. Tại Côte de Beaune, các thung lũng mở rộng và trải dài, khiến các vườn nho có chiều hướng tập trung về phía Đông Nam nhiều hơn. Chardonnay là giống nho làm vang trắng phổ biến nhất tại đây, với 7 trong 8 vườn nho Grand Cru quan trọng chuyên sản xuất rượu vang trắng Chardonnay, bao gồm Corton, Corton Charlemagne và Montrachet.
4.4 Tiểu vùng Côte Chalonnaise
Côte Chalonnaise là điền trang làm rượu danh tiếng, nằm giữa 2 thị trấn Chagny và Saint-Vallerin của Bourgogne. Mặc dù không sở hữu vườn nho Grand Cru nào, Côte Chalonnaise vẫn ghi tên mình vào những tiểu vùng làm rượu danh tiếng nhất Bourgogne nhờ những dòng vang trắng tươi mát, thanh lịch, được sản xuất từ giống nho trắng Aligoté.
4.5 Tiểu vùng Maccoinais
Nằm ở phía Nam và là vùng làm vang rộng lớn nhất của Bourgogne, Mâconnais là tiểu vùng làm vang quan trọng, đóng góp sản lượng vang đáng kể vào thị trường rượu vang Pháp lẫn thị trường rượu vang thế giới, đặc biệt là vang trắng từ nho Chardonnay và vang đỏ từ nho Pinot Noir và nho Gamay.
5. Khám phá rượu vang Bourgogne cao cấp cùng GrandCru.vn
Với hơn 2000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất, các thương hiệu rượu vang hàng đầu thế giới, GrandCru.vn tự hào là đơn vị nhập khẩu, phân phối các dòng rượu vang nhập khẩu cao cấp với chất lượng tuyệt vời và mức giá hấp dẫn. Theo dõi GrandCru.vn để khám phá các kiến thức rượu vang và bắt đầu hành trình khám phá hương vị rượu vang cao cấp.