Nhiều khách hàng vẫn có xu hướng nhìn vào niên vụ trước khi ra quyết đinh mua một chai rượu vang. Điều này xuất phát từ giả thuyết cho rằng rượu vang để càng lâu thì hương vị càng ngon. Giả thuyết này là chính xác hay vô căn cứ, mời bạn cùng Grand Cru Wine khám phá thông qua bài viết thú vị dưới đây!
Rượu vang càng để lâu càng ngon – Sai mà Đúng
Rượu vang càng để lâu thì càng ngon, bạn đã bao giờ nghe qua quan điểm này? Trên thực tế và qua nhiều nghiên cứu khoa học, đây là quan điểm không sai nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác.
Đúng là rượu vang có xu hướng phát triển hương vị theo thời gian nhưng để đánh giá tiềm năng ủ của một chai rượu vang, chúng ta cần xem xét đến loại rượu vang, niên vụ rượu vang và điều kiện bảo quản của chai rượu vang đó.
Rượu vang nào thích hợp để ủ lâu năm?
Như đã đề cập ở trên, niên vụ, vùng sản xuất rượu vang, phương pháp làm rượu và điều kiện bảo quản là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiềm năng ủ của rượu. Một chai rượu vang nhập khẩu sẽ phù hợp để ủ nhiều năm trong hầm chứa nếu đáp ứng được các tiêu chí sau đây:
- Rượu vang được sản xuất từ thành phần nho Cabernet Franc, nho Merlot, nho Syrah, Nebbiolo, Cabernet Sauvignon…trên thổ nhưỡng tốt; trái nho chín hoàn hảo với kỹ thuật sản xuất xuất sắc từ những thương hiệu rượu vang hàng đầu. Ngoài những chai rượu vang đỏ này, các chai vang cường hoá (Vintage Port) cũng được xem như ví dụ điển hình của rượu vang ủ, với nhiều chai rượu chất lượng, có tuổi đời từ thế kỷ 19, vẫn được sử dụng và đón nhận cho đến ngày nay.
- Chai vang được sản xuất ở những niên vụ tốt. Nguyên nhân vì niên vụ tốt sẽ đem đến hương vị tuyệt hảo và cấu trúc cân bằng cho rượu vang, cùng tiềm năng lưu trữ lâu năm.
- Chai vang được bảo quản ở điều kiện tối ưu: Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vị trí, di chuyển…. đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang. Một chai vang muốn lưu giữ lâu năm cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bảo quản này.
Rượu vang nào không thích hợp để ủ lâu năm?
Như đã đề cập ở trên, nồng độ cồn, hàm lượng đường, độ axit… là những yếu tố quyết định đến tiềm năng ủ lâu năm của mỗi chai rượu vang. Cũng theo các yếu tố này, các dòng rượu vang như rượu vang hồng, rượu vang trắng Pinot Grigio, rượu vang trắng Riesling, rượu vang trắng Sauvignon Blanc với hương vị nhẹ nhàng, cấu trúc thanh lịch…là những dòng rượu vang không phù hợp để ủ lâu năm.
Thay vào đó, những dòng vang này có xu hướng ngon nhất khi được uống ngay từ khi còn trẻ. Một số dòng vang trắng có thể ủ được lâu năm, nên thông thường có thể căn cứ vào mức giá. Những chai vang trắng dưới 1.000.000đ/chai thường chỉ nên uống trong vòng 5 năm.
Hương vị rượu vang lâu năm
Rượu vang trắng
Quá trình ủ thùng gỗ sồi trong nhiều năm sẽ mang đến cho rượu vang trắng cấu trúc cân bằng, tròn trịa hơn, bên cạnh các nốt hương thơm phức hợp của vani, gia vị nướng, đan xen với hương bánh mì nướng, gỗ sồi.
Quá trình ủ thùng gỗ sồi trong nhiều năm sẽ mang đến cho rượu vang trắng cấu trúc cân bằng, tròn trịa hơn, bên cạnh các nốt hương thơm phức hợp của vani, gia vị nướng, đan xen với hương bánh mì nướng, gỗ sồi. Qua thời gian nuôi ủ, vị chua trong vang trắng sẽ giảm dần mềm mại hơn, vị rượu sánh quyện, cùng những nốt hương quả sấy, mứt quả, bánh nướng.
Rượu vang đỏ
Khi rượu vang đỏ phát triển theo thời gian, quá trình oxy hóa sẽ khiến màu rượu chuyển dần sang màu đỏ hồng ngọc, đỏ gạch đến đỏ nâu. Những nốt hương trái cây tươi mọng trong rượu giảm dần chuyển thành hương mứt quả, quả sấy, mùi nấm, gỗ tuyết tùng, t.h.u.ố.c l.á, caramel, cà phê, da thuộc và bánh mì nướng.
Vị chát và chua trong rượu cũng có xu hướng trở nên mềm mại hơn, dễ chịu hơn. Rượu vang để lâu năm phát triển nhiều tầng lớp hương vị sánh quyện trong một tổng thể hài hòa, là trải nghiệm quý giá mà vang trẻ không đem lại được cho người thưởng thức. Chính vì vậy những chai vang có tiềm năng lưu trữ khi để lâu sẽ càng đắt giá.
Sâm Panh
Giống như rượu vang đỏ và rượu vang trắng, hương vị và kết cấu Sâm Panh (Champagne) cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Khi còn trẻ, Champagne thường sở hữu nhiều bọt sủi với những nốt hương cam quýt tươi mới.
Sau thời gian ủ trong chai, những bọt sủi này có xu hướng trở nên mềm mại, đi kèm sự phát triển thêm các nốt hương bánh quy, trái cây sấy khô, mật ong, hạt ngậy và bánh mì nướng trong hương vị rượu. Những dòng Champagne đắt giá có thể lưu trữ đến vài thập kỉ, đôi khi cần đên 20-30 năm mới phát triển được hết những lớp hương vị tiềm ẩn mà Sâm Panh (Champagne) trẻ không thể bung tỏa hết.
Bảo quản và phục vụ vang lâu năm
Nhiệt độ
Duy trì nhiệt độ phù hợp là cách đơn giản nhưng hữu hiệu để bảo quản rượu vang của bạn được lâu dài hơn. Theo đó, 12-18 độ C là mức nhiệt hoàn hảo để bảo quản các loại rượu vang, bao gồm rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu Champagne..
Mặc dù việc tăng hoặc giảm vài độ so với mức này không tạo ra sự khác biệt, bạn cũng nên tránh việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột vì điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị và chất lượng rượu.
Duy trì độ ẩm thích hợp
Nếu không có đủ độ ẩm cần thiết, nút bần của chai rượu vang sẽ có nguy cơ bị khô, tạo điều kiện cho không khí lọt vào chai và làm hỏng hương vị rượu. Mặt khác, độ ẩm quá cao có thể gây bong tróc nhãn, làm mất tính thẩm mỹ của chai rượu. Theo đó, rượu vang nên được bảo quản trong môi trường có độ ẩm duy trì ở mức từ 60 đến 70%.
Tránh xa ánh sáng mặt trời
Khi cất giữ rượu vang trong nhiều năm, bạn nên để chai tránh xa ánh sáng mặt trời càng nhiều càng tốt. Trong ánh sáng mặt trời có chứa tia UV gây hại cho rượu vang, khiến rượu dễ bị hỏng hơn.
Hầm rượu vang, gara ô tô, những vị trí tránh xa bếp… là những nơi lưu trữ rượu vang tối ưu, được nhiều khách hàng yêu vang chọn lựa để bảo quản chai rượu vang lâu năm của mình.
Tư thế bảo quản chai rượu
Trước khi cất chai rượu vào kho hay bỏ chai lên kệ, bạn cần chú ý tư thế bảo quản chai. Thay vì dựng đứng chai, hay để chai nằm nghiêng trên giá đỡ vì cách này sẽ giúp rượu tiếp xúc với nút bần nhiều hơn, từ đó ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào chai, gây hỏng hương vị rượu.
Tránh di chuyển và rung động mạnh
Ngay cả những rung động nhỏ cũng làm gián đoạn quá trình ủ rượu, cụ thể là khiến quá trình này bị đẩy nhanh và hương vị rượu trở nên biến đổi theo chiều hướng xấu. Bất kể bạn đang bảo quản chai rượu vang lâu năm của mình ở đâu, hãy đảm bảo rằng chai vang sẽ được giữ cố định ở đó cho đến ngày bạn thưởng thức chúng.
Tìm hiểu Điều kiện bảo quản rượu vang tối ưu: https://grandcru.vn/bi-quyet-bao-quan-ruou-vang-dung-chuan-chuyen-gia/
Trên đây là đáp án cho câu hỏi: Rượu vang để càng lâu – Sự thật hay lầm từ Grand Cru Wine. Quý khách hàng yêu thích các sản phẩm rượu vang nhập khẩu và muốn tìm hiểu kiến thức rượu vang thú vị có thể tham khảo thông tin tại website Grand Cru Wine (grandcru.vn).
Với đội ngũ chuyên gia rượu vang hàng đầu tại Việt Nam, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, tư vấn các kiến thức rượu vang, Grand Cru Wine sẵn sàng lắng nghe thắc mắc của Quý khách, giúp Quý khách am hiểu hơn về các dòng rượu vang để chọn ra những sản phẩm phù hợp nhất.