Bí Quyết Bảo Quản Rượu Vang Đúng Chuẩn Chuyên Gia

Rượu vang là thức uống hảo hạng với hương vị thơm ngon. Tuy vậy, để duy trì được hương vị thơm ngon này lại không hề đơn giản. Cho dù bạn là người mới biết đến rượu vang hay đang sở hữu bộ sưu tập rượu vang đồ sộ, bài viết từ Grand Cru Wine dưới đây sẽ mách bạn bí quyết bảo quản rượu vang đúng cách.

Tại sao việc bảo quản rượu vang đúng cách lại quan trọng?

Có thể bạn đã biết, rượu vang là thức uống rất dễ bị tác động và biến đổi theo những thay đổi của môi trường. Đây cũng là lý do khiến việc bảo quản rượu vang trở nên quan trọng.

Nếu bảo quản đúng cách, chai rượu vang của bạn có thể bộc lộ trọn vẹn những tiềm năng trong hương vị, trong khi bảo quản rượu vang sai cách có thể khiến vị rượu trở nên biến chất, kém chất lượng.

Cách bảo quản rượu vang chưa mở nắp

Nhiều khách hàng lầm tưởng với thiết kế vỏ chai chắc chắn, việc bảo quản rượu vang trong chai sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Trên thực tế, để đảm bảo được chất lượng của rượu vang trước khi thưởng thức, người yêu vang cần lưu ý các yếu tố sau:

Nhiệt độ trong quá trình bảo quản rượu vang

Rượu vang rất nhạy cảm với nhiệt độ. Hãy bảo quản rượu ở nhiệt độ trong khoảng 10-13°C và duy trì mức nhiệt này càng ổn định càng tốt. Những nơi có nhiệt độ quá cao và dễ dao động như bếp ăn, đường ống nóng, bộ tản nhiệt… là những vị trí tối kỵ để bảo quản rượu vang.

Tương tự với nhiệt độ nóng, nhiệt độ thấp và quá lạnh cũng tiềm tàng nguy cơ phá huỷ hương vị rượu rất cao. Rượu vang nên được giữ mát, thay vì ướp lạnh. Quý khách hàng yêu vang do vậy nên tránh để chai rượu vang trong tủ lạnh trong thời gian dài vì điều này có thể khiến nút chai bị khô và ảnh hưởng xấu đến hương vị rượu.

Tránh di chuyển chai rượu quá nhiều

Chuyển động liên tục sẽ làm hư hại rượu vang của bạn. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên giữ chai ở một vị trí cố định càng lâu càng tốt. Đối với những chai vang có nút bần, bạn nên đặt chai lên trên kệ và giá đỡ theo chiều ngang vì điều này sẽ ngăn không cho nút bần bị khô, từ đó bảo toàn được hương vị thơm ngon của rượu.

Tránh xa ánh sáng

Cũng giống như nhiệt độ, ánh sáng quá mạnh có thể làm hỏng rượu vang. Nguyên nhân đến từ tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời khi tiếp xúc với chai rượu sẽ kích thích các riboflavin (vitamin B2) và axit pantothenic (Vitamin B5) có sẵn trong rượu phát triển, khi kết hợp cùng axit amin trong rượu sẽ tạo ra các chất gây mùi khó chịu cho rượu.

Vì vậy, để đảm bảo hương vị rượu được trọn vẹn, người yêu vang nên đặt bộ sưu tập rượu vang của mình trong hầm chứa và những nơi tránh xa ánh sáng mặt trời lẫn các nguồn sáng nhân tạo càng xa càng tốt.

Cách bảo quản rượu vang đã mở nắp

Tại sao nên bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?

Không chỉ những chai rượu vang mới cần được bảo quản mà những chai rượu vang đã mở nắp cũng cần bảo quản đúng cách. Điều này đến từ việc rượu vang sau khi được mở nắp sẽ tiếp xúc với không khí và có xu hướng bị oxy hoá vì vậy việc bảo quản rượu vang sau khi mở nắp cũng rất quan trọng. Nếu không được bảo quản đúng cách rượu vang dễ bị vi khuẩn xâm lấn, từ đó có xu hướng trở nên chua và có mùi giấm.

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

So với bảo quản rượu vang chưa mở nắp, việc bảo quản rượu vang sau khi mở nắp được nhiều khách hàng đánh giá là gian nan hơn. Để đảm bảo rượu vẫn giữ được hương vị thơm ngon và có thể sử dụng lâu dài hơn, quý khách hàng dùng vang nên áp dụng các biện pháp dưới đây:

Sử dụng Wine Stopper

Nếu bạn muốn duy trì hương vị tươi mới của rượu vang sủi, Sâm panh (Champagne), cách đơn giản nhất là sử dụng các nút chặn rượu (Wine Stopper). Về cấu tạo, Wine Stopper là một loại nắp đậy có phần đầu nhọn. Cấu tạo này cho phép Wine Stopper làm chậm quá trình oxy hoá của rượu vang, giúp bảo quản rượu lâu hơn.

Sử dụng máy chiết rượu Coravin

Coravin (Wine Preservation Systems) là dụng cụ kết hợp 2 tính năng rót rượu và bảo quản rượu vang thông minh. Không giống như các thiết bị bảo quản rượu vang khác chỉ có tác dụng làm chậm quá trình oxi hoá của rượu Coravin còn giúp rót rượu mà không cần mở nút chai. Điều này đã ngăn ngừa oxy tiếp xúc với rượu, giúp thời hạn bảo quản rượu kéo dài đến nhiều tháng thậm chí cả năm.

Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Rượu vang thường ngon nhất khi được uống ở nhiệt độ phù hợp nên nhiều khách hàng cũng áp dụng phương pháp bỏ rượu vào tủ lạnh để bảo quản rượu lâu hơn sau khi mở nắp.

Điều này đến từ việc nhiệt độ thấp có thể làm chậm quá trình oxy hoá diễn ra khi mở nắp chai. Nếu bỏ chai rượu vang trắngrượu vang đỏ uống dở vào ngăn mát tủ lạnh và đóng kín, bạn có thể duy trì độ tươi mát và hương vị thơm ngon của rượu trong tối đa 5 ngày.

Rót rượu vào chai nhỏ hơn

Việc đổ rượu từ chai vang dung tích lớn sang chai có dung tích nhỏ hơn sẽ giúp bạn làm giảm đi lượng oxy tiếp xuc còn đọng lại trong chai cũ. Một lưu ý nhỏ là khi đổi rượu sang chai khác, bạn nên thay đổi luôn nút chai, đặc biệt là hạn chế dùng nút bần để bảo quản rượu được lâu hơn.

Hút chân không

Bản chất của hành động hút chân không là hút hết không khí ra ngoài chai rượu nhằm giảm lượng oxy. Tuy nhiên, có rất ít khách hàng yêu vang áp dụng phương pháp hút chân không vì phương pháp này ẩn chứa rủi ro hút hết hương thơm của rượu.

Quý khách hàng yêu thích các sản phẩm rượu vang nhập khẩu và muốn tìm hiểu kiến thức rượu vang bao gồm bí kíp bảo quản rượu vang có thể tham khảo thông tin tại website Grand Cru Wine (grandcru.vn). Chúng tôi tự hào sở hữu  danh mục rượu vang nhập khẩu chính hãng hơn 1500 sản phẩm với đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam, sẵn sàng giúp Quý khách hàng hiểu hơn về các dòng rượu vang để chọn ra những sản phẩm phù hợp nhất.