Tìm hiểu về Margaux thuộc Medoc, Bordeaux Phần 1

Khi nhắc tới rượu vang Pháp, người ta nghĩ ngay đến Bordeaux –  nơi sản sinh ra nhiều dòng vang nổi tiếng thế giới. Khám phá sâu hơn, rượu vang từ Margaux thuộc Medoc, Bordeaux cũng khiến nhiều người yêu vang phải ngây ngất. Nếu được một lần đến với Bordeaux, đừng quên ghé vào Margaux để hưởng không khí tươi mát từ những vườn nho bạt ngàn và nhìn ngắm những tòa lâu đài tráng lệ.

Tổng quan về khu vực Margaux

Những dòng rượu vang tốt nhất thường có độ tinh khiết tuyệt vời của trái cây cùng kết cấu mượt mà. Rượu vang Margaux của Bordeaux giống như rượu vang từ mọi vùng khác đều có nhiều kích cỡ, kiểu dáng cũng như giá cả khác nhau. Tuy nhiên, rượu vang Margaux mang sự sang trọng, phức tạp bởi sự độc đáo trong hương vị.

Người yêu vang trên thế giới nhận xét rằng, rượu vang Margaux “nữ tính” nhất ở Medoc, với những nốt hương thanh lịch, tinh tế, dậy mùi hương của quả chín. Mặc dù tinh tế, nhưng điều tuyệt vời là khả năng ủ lâu năm nhờ chất đất cằn đem lại vị chát cho rượu.

Những cải tiến trong các vườn nho, kỹ thuật làm rượu và mong muốn sản xuất ra những dòng vang ngon nhất đã giúp cho Margaux được nhiều người biến đến hơn. Hiện nay, hương vị của rượu vang vùng này vẫn rất ngon và được người yêu vang trên thế giới đón nhận. Các điền trang như Chateau Rauzan Segla, Chateau Malescot St. Exupery, Chateau Brane Cantenac và Chateau Brane Cantenac đều sản xuất ra những loại rượu ngon nhất trong lịch sử của họ.

Ảnh 1: Vị trí margaux trên bản đồ tiểu vùng medoc
Ảnh 1: Vị trí margaux trên bản đồ tiểu vùng medoc

Rượu vang Margaux ngon nhất

Hai dòng vang ngon nhất của Margaux vẫn là Chateau Margaux và Chateau Palmer. Kể từ năm 1990 đến nay, hương vị của dòng vang Chateau Palmer vẫn tuyệt vời như vậy. Những niên vụ 2000, 2004 đã khiến nhiều người yêu vang mê đắm, kể từ sau đó những niên vụ mới vẫn giữ được nét đặc sắc mà không một nơi nào có được.

Margaux là nơi có nhiều điền trang được xếp hạng trong bảng phân loại năm 1855 và  là vùng có những vườn nho đầu tiên. Người La Mã đã trồng nho ở khu vực này khoảng 2000 năm trước. Ausonious – nhà thơ La Mã nổi tiếng đã gọi Margaux một cách đầy thơ mộng là Marojallia.

Rượu vang của vùng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm với nhiều cách chế biến khác nhau. Một trong những sự kết hợp hoàn hảo nhất là với thịt cừu. Tất nhiên, cũng có thể kết hợp với hầu hết mọi loại thịt nướng, thịt quay như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, vịt, chim bồ câu, mực và thịt gà. Đặc biệt, rượu vang Margaux rất hợp với món gà quay, nấm, truffles. Cá cũng là một sự lựa chọn không hề tồi nhưng còn phụ thuộc vào cách chế biến. Nếu bạn thích pho mát thì cũng rất tuyệt khi được sử dụng cùng rượu vang Margaux đấy.

Hương vị và phong cách của rượu vang Margaux

Do diện tích lớn cùng thổ nhưỡng khác nhau nên các loại rượu vang của Margaux khá đa dạng. Mặc dù không phải là dòng vang đậm đặc nhất, vị chát mạnh mẽ nhất của Bordeaux nhưng chúng lại mang những nét thanh lịch, gợi cảm, tinh tế và tươi mát nhất.

Khi thưởng thức rượu vang Margaux, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hoa violet, tử đinh hương. Nhiều dòng vang có rõ mùi hương của xì gà, hương thơm từ đất, hoa anh đào, mận chín. Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà độ đậm đà, vị chát sẽ được thể hiện khác nhau. Rượu vang Margaux mang đến sự mềm mại, sự sang trọng tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn đừng để sự mềm mại đó đánh lừa nhé bởi các loại rượu Margaux tốt nhất có thể để trong vài thập kỷ.

Ảnh 2: Tiểu vùng Margaux – nơi sản xuất những chai rượu vang Grand Cru Classe 1855 đẳng cấp hàng đầu thế giới
Ảnh 2: Tiểu vùng Margaux – nơi sản xuất những chai rượu vang Grand Cru Classe 1855 đẳng cấp hàng đầu thế giới

10 điều thú vị mà bạn nên biết về Margaux

  1. Thời tiết của vùng khá ấm nên vụ thu hoạch thường bắt đầu sớm nhất.
  2. Margaux được coi là vùng đầu tiên được trồng nho bởi người La Mã cổ đại.
  3. Margaux có nhiều điền trang được phân loại nhất trong bảng xếp hạng năm 1855 với tổng 21 phân loại.
  4. Margaux là vùng được phân loại duy nhất có lâu đài được đặt theo tên của vùng – Chateau Margaux.
  5. Cabernet Sauvignon là giống nho chính của vùng, sau đó là Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec và Carmenere.
  6. Rượu vang Margaux mang đến hương thơm tuyệt vời của nhiều loại hoa. Những người thưởng thức cảm nhận được hương thơm của hoa violet trong các dòng vang.
  7. Margaux là nơi có 5 chateaux được phân loại Second Growth, nhiều hơn bất kỳ vùng phân loại nào khác.
  8. Margaux có 1355 ha trồng nho, đứng thứ 2 ở Medoc.
  9. Terrior ở Margaux rất phong phú. Các trầm tích lớn của sỏi, đá vối, đá, đất sét đều có đủ.
  10. Margaux có vườn nho diện tích bé nhất trong bảng phân loại năm 1855 là Chateau Ferriere với 8 ha.

Địa danh nổi tiếng với những chai vang đẳng cấp Grand Cru Classe 1855

Với 1355 ha trồng nho, Margaux chỉ nhỏ hơn một chút so với St. Estephe chính vì thế đây là vùng được phân loại lớn thứ 2 ở Medoc. Ngày nay có khoảng 80 lâu đài với các vườn nho trong bảng phân loại này. Mỗi năm, Margaux sản xuất khoảng 600.000 thùng rượu vang. Nơi đây nổi tiếng vì nhiều lý do khác nhau nhưng có lẽ số lượng lâu đài nhiều nhất trong bảng phân loại 1855 đã khiến nhiều người biết đến Margaux hơn.

Margaux có: 1 First Growth, 5 Second Growths, 10 Third Growths, 4 Fourth Growths, 2 Fifth Growths và nhiều lâu đài chất lượng tốt. Có tới 20 Cru Bourgeois ở Margaux và có hơn 80 nhà sản xuất rượu vang.

Có 21 trong 61 loại rượu được xếp hạng trong bảng phân loại rượu vang 1855 ở Margaux. Mặc dù chỉ có duy nhất Château Margaux nằm trong nhóm Premier Crus nhưng đa số các Chateau khác cũng được xếp loại cao. Chính vì thế, các nhà quý tộc giàu có nhất, những người sành rượu, người yêu vang cũng có thể tìm thấy ít nhất một loại rượu để mua ở đây. Không chỉ vậy, ai cũng có thể tìm thấy những sản phẩm rượu vang chất lượng cao nhưng giá cả lại hợp lý.