Phân khúc
7.260.000 ₫
1.077.000 ₫
811.000 ₫
605.000 ₫
690.000 ₫
3.025.000 ₫
1.597.000 ₫
GIÁ ĐẶC BIỆT
327.000 ₫
GIÁ ĐẶC BIỆT
327.000 ₫
1.004.000 ₫
6.292.000 ₫
9.983.000 ₫
1.634.000 ₫
1.634.000 ₫
13.915.000 ₫
14.828.000 ₫
726.000 ₫
GIÁ ĐẶC BIỆT
1.984.000 ₫
1.041.000 ₫
GIÁ ĐẶC BIỆT
327.000 ₫
726.000 ₫
Hành Trình Lịch Sử Rượu Vang Tây Ban Nha – Di Sản Đậm Dấu Ấn Lịch Sử
Là cường quốc sản xuất rượu vang lớn thứ 3 toàn cầu, Tây Ban Nha hiện tại chỉ kém 2 nước láng giếng Ý và Pháp về sản lượng rượu vang xuất khẩu.
Tận dụng phương pháp ủ rượu độc đáo, quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngăt, kéo dài qua hàng thế kỷ, các nhà sản xuất rượu vang Tây Ban Nha đã tạo nên những chai rượu vang hảo hạng, mang cá tính riêng biệt; kết tinh niềm đam mê thổ nhưỡng và hơn cả là vẻ đẹp văn hoá đáng ngưỡng mộ.
Cùng GrandCru.vn tìm hiểu về lịch sử vang Tây Ban Nha, các giống nho làm vang, các vùng làm vang và các gợi ý vang Tây Ban Nha chất lượng thông qua bài viết dưới đây!
Dấu Ấn Lịch Sử Rượu Vang Tây Ban Nha
Mặc dù mới chỉ được bổ sung vào danh sách các cường quốc sản xuất rượu vang gồm Pháp và Ý cách đây không lâu, nhiều tài liệu ghi chép đã chỉ ra lịch sử sản xuất rượu vang tại Tây Ban Nha đã kéo dài qua hàng nghìn năm.
Nền văn minh La Mã cổ đại và sự khởi đầu của nghề làm rượu vang Tây Ban Nha
Theo một số nhà khảo cổ học, những chai vang Tây Ban Nha đầu tiên có nguồn gốc từ 1.1000 năm trước Công nguyên, với dấu tích lâu đời nhất đã được phát hiện ở thành phố Cádiz phía Tây Nam Tây Ban Nha.
Nghề sản xuất rượu vang tại Tây Ban Nha trong thời kỳ này chủ yếu do người Phoenicia và người Carthage điều hành và thực hiện. Phải đến khi Đế chế La Mã cổ đại tiếp quản Hispania vào năm 206 trước Công nguyên, ngành công nghiệp vang Tây Ban Nha mới thực sự phát triển.
Tận dụng khí hậu Địa Trung Hải và kinh nghiệm sản xuất rươu vang tại các vùng phía Bắc như Terraconesis và các vùng phía Nam như Baetica, người La Mã đã đóng chai và bán rượu vang cho các tiền đồn trên khắp lãnh thổ của họ.
Mặc dù không đạt tiêu chuẩn như chất lượng vang Tây Ban Nha hiện đại, thời kỳ thống trị của người La Mã cổ đại đã phần nào gieo mầm cho sự phát triển của cho ngành công nghiệp rượu vang Tây Ban Nha về sau.
Sự phát triển vang Tây Ban Nha qua các thời kỳ lịch sử
Sau khi Đế chế La Mã cổ đại sụp đổ, Tây Ban Nha phải hứng chịu nhiều cuộc xâm lược từ các nước láng giềng. Những cuộc xâm lược này đã làm trì trệ ngành công nghiệp rượu vang của đất nước trong nhiều thế kỷ.
Phải đến những năm 1500, sau khi Christopher Columbus và Vua Ferdinand hiểu được tầm quan trọng của việc xuất khẩu vang Tây Ban Nha ra thế giới, nền công nghiệp sản xuất rượu vang Tây Ban Nha mới dần hồi sinh và được chú trọng trở lại.
Năm 1986, Tây Ban Nha gia nhập Liên minh Châu Âu, đi đôi với thời kỳ bùng nổ kinh tế. Các nhà sản xuất vang Tây Ban Nha đã tận dụng lợi thế này để cải tạo cơ sở vật chất các điền trang, hầm rượu, từng bước nâng cao chất lượng vang Tây Ban Nha, giúp đất nước này nhanh chóng ghi tên vào danh sách những cường quốc rượu vang hùng mạnh nhất trên thế giới.
Phân loại rượu vang Tây Ban Nha
Rượu vang Tây Ban Nha cũng áp dụng hệ thống phân loại nguồn gốc DO (Denominación de Origen) tương tự như rượu vang Pháp và rượu vang Ý, với thứ tự từ cao xuống thấp như sau:
- Vino de Pago (VP): Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha cao cấp nhất. Rượu vang Vino de Pago phải được sản xuất và đóng chai trong một điền trang duy nhất, thông qua các điều kiện đặc biệt nghiêm ngăt về chất lượng.
- Denominación de Origen Calificada (DOCa): Phân hạng rượu vang cao cấp, chỉ xếp sau Vino de Pago. Rượu vang DOCa phải đến từ vùng được chứng nhận DO tối thiểu 10 năm; được sản xuất và đóng chai trong khu vực. Hiện tại, chỉ có DOCa Rioja và DOQ (Catalan) Priorat được cấp chứng nhận danh giá này.
- Denominación de Origen (DO): Phân hạng vang chiếm tỷ lệ lớn nhất trong kim tự tháp chất lượng của Tây Ban Nha. Rượu vang DO phải đến từ các giống nho được cấp phép, được sản xuất theo phương pháp, chế độ ủ được quy định rõ ràng.
- Vino de Calidad con Indicación Geográfica (VC): Phân hạng vang xếp giữa 2 phân hạng Vino de la Tierra và Denominación de Origen. Một khu vực phải có tối thiểu 5 năm làm VC trước khi được nâng cấp lên trạng thái DO.
- Vino de la Tierra (VT): Rượu vang trong phân loại VT cần đáp ứng các tiêu chuẩn trồng nho ít nghiêm ngặt hơn so với các phân hạng DO/DOCa.
- Vino de España/Vino: Nhãn Vino de España/Vino đề cập đến nước sản xuất, giống nho và năm thu hoạch nho.
Các giống nho làm rượu vang Tây Ban Nha nổi tiếng nhất
Giống Nho Đỏ
- Tempranillo: Là giống nho làm vang đỏ nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha, chuyên sản xuất các dòng rượu vang đỏ ủ thùng gỗ sồi đậm đà. Nho Tempranillo cũng thường được pha trộn với nho Garnacha, Marzuelo và Graciano để tạo nên hương vị vang đỏ hảo hạng.
- Garnacha: Là một trong những loại nho làm rượu vang được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Ở Tây Ban Nha, độ phổ biến của Garnacha chỉ xếp sau Tempranillo và Bobal.
- Graciano: Giống như Garnacha, Graciano cũng là giống nho làm vang đỏ phổ biến của Tây Ban Nha, xếp sau Tempranillo, Garnacha và Bobal. Rioja là vùng trồng nhiều nho Graciano nhất tại Tây Ban Nha, với mục đích chủ yếu dùng trong các dòng rượu vang pha trộn.
- Mencía: Là một trong số nhiều giống nho đỏ địa phương có nguồn gốc từ Tây Bắc Tây Ban Nha. Bierzo, Ribeira Sacra, Monterrei và Valdeorras ở Galicia là những DO rượu vang trồng nhiều Mencía nhất tại Tây Ban Nha
Giống Nho Trắng
- Airen: Với diện tích 200.000 ha, chiếm 21% tổng diện tích vườn nho, Airén là giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất ở Tây Ban Nha, chỉ sau nho đỏ Tempranillo. Xét về đặc tính, nho Airén có khả năng chịu hạn khá tốt và thường được tìm thấy nhiều nhất trong các loại rượu vang vùng Madrid và Castilla La Mancha.
- Albariño: Là giống nho làm rượu vang trắng được trồng ở Tây Bắc Tây Ban Nha, cụ thể là Rias Baixas, Galicia và Bắc Bồ Đào Nha. Một số vườn nho ở Nam Phi và Úc cũng đang bắt đầu sản xuất rượu vang làm từ giống nho này.
- Godello: Là giống nho làm vang trắng, chủ yếu được trồng ở Valdeorras và Monterrei – 2 DO rượu vang nổi tiếng của vùng rượu Galicia, Tây Ban Nha. Rượu vang Godello có xu hướng chua nhẹ với nồng độ cồn cao hơn một chút so với các loại rượu vang trắng khác.
- Verdejo: Là giống nho làm vang trắng chủ yếu của vùng Castilla Y León, đặc biệt là vùng Denominación de Origen Rueda. Tại đây, nho chiếm gần 90% sản lượng thu hoạch, thành công mang tới những dòng rượu vang trắng mang hương vị tươi mát của táo, chanh tươi, hoà quyện cùng cỏ tươi, thông và cả một chút thì là.
Vùng Làm Rượu Nổi Tiếng Tại Tây Ban Nha
Vùng Làm Rượu Phía Bắc Tây Ban Nha
- Rioja: Vùng Rioja rộng 54.000 hecta, trải dài qua các vùng La Rioja, Xứ Basque và Navarre là vùng làm rượu vang nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha, nổi bật với những chai vang đỏ Rioja được giới chuyên gia và khách hàng yêu vang đánh giá cao.
- Ribera del Duero: Ribera del Duero là một trong những vùng sản xuất rượu vang hàng đầu của Tây Ban Nha, chuyên về rượu vang đỏ.
- Navarra: Nằm giữa dãy Pyrenees và Thung lũng Ebro, vùng Navarra được đánh giá là một trong những vùng làm rượu vang chất lượng nhất tại Tây Ban Nha, đứng đằng sau vô số dòng rượu vang đỏ, trắng và hồng phức hơp. Hương vị phức hợp của rượu vang Navarra là kết quả của thổ nhưỡng đa dạng và linh hoạt.
Trung Tâm Tây Ban Nha
- Castilla y León: Là vùng rượu vang nằm ở phía Tây Bắc Tây Ban Nha. Tại Castilla y Léon, rượu vang đỏ từ nho đỏ Tempranillo là dòng rượu vang thống trị, nổi bật với hương vị đậm đà của gia vị cay và trái cây. Ngoài Tempranillo, các nhà sản xuất rượu vang tại Castilla y Léon còn sản xuất vang đỏ từ các giống nho Mencia, Cabernet Sauvignon , Merlot và Syrah.
- La Mancha: Là vùng vang DOP sáng giá của Tây Ban Nha, nổi bật với hơn 190.000 ha trồng nho và là khu vực trồng nho lớn nhất trên thế giới. Tại La Mancha, nho đỏ Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Merlot; nho trắng Chardonnay , Viognier , Macabeo , Torrontes và Verdejo là những giống phổ biến nhất.
- Madrid: Là vùng rượu vang nằm ở trung tâm Tây Ban Nha. Tại đây, Grenache là giống nho làm rượu chính, bên cạnh Tempranillo, Tinto fino, Cabernet Sauvignon, Graciano, Merlot, Petit Verdot và Syrah. Về phong cách rượu vang, rượu vang đỏ Mandrid chủ yếu là rượu vang chát đậm đà, đối lập với rượu vang trắng Malvar và Albillo thanh mát.
Vùng Làm Rượu Phía Nam Tây Ban Nha
- Sherry: Là tên loại rượu vang được sản xuất ở khu vực ‘tam giác Sherry’ ở Cádiz, Tây Nam Tây Ban Nha, nối liền các thành phố Jerez de la Frontera, El Puerto de Santa María và Sanlúcar de Barrameda của Tây Ban Nha.
- Valencia: Là vùng sản xuất rượu vang nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, cách Barcelona vài giờ di chuyển về phía Nam. Rượu vang Valencia chiếm đến 5% sản lượng rượu vang của Tây Ban Nha, cụ thể là rượu vang Cavas nhẹ nhàng và rượu vang đỏ đậm đà, cân bằng về cấu trúc.
Khám Phá Rượu Vang Tây Ban Nha Tại Grandcru.vn
GrandCru.vn tự hào là đơn vị nhập khẩu, phân phối các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ những quốc gia, thương hiệu hàng đầu trong đó có những dòng vang chất lượng từ nước Tây Ban Nha. Chúng tôi cam kết:
- Bộ sưu tập vang Tây Ban Nha phong phú, đa dạng từ các thương hiệu CVNE, Bondegas Muga, Bondegas Antídoto…
- Cam kết chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm.
- Giá cả cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Mua Rượu Vang Tây Ban Nha Nhanh Chóng, Dễ Dàng
Liên hệ GrandCru.vn để được tư vấn và lựa chọn cho mình sản phẩm rượu vang Tây Ban Nha phù hợp nhất. Chúng tôi hỗ trợ:
- Đặt hàng trực tuyến trên website hoặc qua hotline.
- Giao hàng tận nơi trên toàn quốc.
- Thanh toán đa dạng, an toàn.