Phân khúc
1.936.000 ₫
1.628.000 ₫
1.628.000 ₫
3.509.000 ₫
9.900.000 ₫
1.078.000 ₫
16.577.000 ₫
16.577.000 ₫
1.650.000 ₫
Hành Trình Lịch Sử Rượu Vang Mỹ – Từ Kẻ Thách Thức Đến Cường Quốc Rượu Vang Thế Giới
Lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Mỹ đã bắt đầu từ những năm 1600, khi đoàn người di cư từ Châu Âu mang các giống nho bản địa đến trồng ở vùng biển Đông.
Tuy vậy, phải mất đến hàng thế kỷ, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ liên bang, rượu vang Mỹ mới phát triển và chạm tới vị thế của một trong các cường quốc rượu vang như hiện tại.
Cùng GrandCru.vn khám phá thế giới rượu vang Mỹ đa dạng với bài viết tổng quan dưới đây!
Những Dấu Mốc Quan Trọng Trong Lịch Sử Rượu Vang Mỹ
Phát Hiện Mang Tính Đột Phá Của Người Viking
Người Viking được xem như những người Châu Âu đầu tiên đặt chân lên Bắc Mỹ, cũng là những người đầu tiên phát hiện ra các giống nho dại trồng tại đây. Trong nhiều ghi chép, người Viking đã gọi Bắc Mỹ là “Vinland” – vùng đất của những cây nho.
Trong một báo cáo được viết vào khoảng năm 1075, nhà sử học người Đức, Adam xứ Bremen đã mô tả về những cây nho tự nhiên với khả năng tạo ra “vinnum optimum”, tức những dòng rượu vang ngon nhất tại Bắc Mỹ.
Người Viking vốn thuần thục kỹ thuật sản xuất bia nhưng lại hạn chế trong kinh nghiệm sản xuất rượu vang. Điều này đến từ ảnh hưởng của khí hậu vùng Scandinavia không phù hợp để cây nho làm rượu sinh trưởng và phát triển, người Viking chỉ có thể mua được rượu vang thông qua buôn bán hoặc cướp bóc.
Phát kiến mới về những cây nho dại ở Bắc Mỹ của người Viking do đó có ý nghĩa to lớn, mặc dù việc trồng nho và sản xuất rượu vang tại Mỹ trong thời kỳ này vẫn còn bó hẹp trong phạm vi vùng Vinland.
Rượu vang Mỹ Trong Thời Kỳ Thuộc Địa (1607-1783)
Ở hầu hết các khu vực nước Mỹ nơi thực dân châu Âu sinh sống, sản xuất rượu vang là một trong những mục tiêu được chú trọng. Tuy vậy, ở các thuộc địa như Virginia và Massachusetts, hành động sản xuất rượu vang của thực dân Anh lại không thu về hiệu quả cao.
Nho bản địa sản xuất ra các loại rượu vang không được thực dân Anh ưa chuộng trong khi những giống nho nhập từ Châu Âu lại không đủ sức chống chọi với sâu bệnh địa phương.
So với thực dân Anh, thực dân Pháp và thực dân Tây Ban Nha có phần thành công hơn. Vào cuối những năm 1500 và đầu những năm 1600, người Pháp đã tiến hành sản xuất rượu vang ở bang Florida bằng cách sử dụng nho Mỹ.
Cùng thời điểm trên thực dân Tây Ban Nha cũng thực hiện sản xuất rượu vang ở bang New Mexico bằng cách sử dụng các giống nho châu Âu được cấy ghép.
Không lâu sau khi Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Anh, nhà máy rượu đầu tiên ở California được thành lập. Năm 1779, các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã trồng những gốc nho Tây Ban Nha bản địa ở San Diego, California.
Đến năm 1805, những gốc nho này được nhân bản rộng rãi tại Sonoma Valley, California, tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Mỹ trong thế kỷ 19.
Rượu vang Mỹ trong thế kỷ 19
Phải đến đầu thế kỷ 19, ngành công nghiệp rượu vang Mỹ mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Thời kỳ này chứng kiến sự ra đời của các giống nho Mỹ bản địa như Catawba và Concord với khả năng chống chịu được khí hậu khắc nghiệt của Mỹ.
Cũng trong thế kỷ 19, các nhà sản xuất rượu vang Mỹ chú trọng hơn vào việc cải tiến kỹ thuật trồng nho, từng bước nâng cao chất lượng rượu vang Mỹ. Đến giữa thế kỷ 19, làn sóng nhập cư vào Mỹ, cùng với những người nhập cư giàu chuyên môn làm rượu từ Pháp, Ý, Đức đã mang tới cho rượu vang Mỹ hơi thở mới. Những người này đã thành lập vườn nho ở các bang California, New York và Ohio, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Mỹ.
Rượu vang Mỹ trong thế kỷ 21
Trải qua nhiều biến động đáng chú ý trong quá khứ, Mỹ hiện đã ghi tên mình vào danh sách những cường quốc rượu vang hàng đầu thế giới. Mỹ tự hào là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư toàn cầu, là mái nhà sản sinh nên nhiều dòng rượu vang đẳng cấp, được mọi tín đồ rượu vang thế giới say mê và đánh giá cao.
Các Giống Nho Làm Rượu Vang Mỹ Nổi Tiếng
Giống Nho Đỏ
- Cabernet Sauvignon: Là giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất tại Mỹ. Tại Napa Valley, nho Cabernet Sauvignon bao phủ 65% diện tích vườn nho, đứng sau hương vị vang đỏ đậm đà, giàu hương trái quả.
- Zinfandel: Giống nho làm rượu vang đỏ đặc trưng của Mỹ, được trồng phổ biến tại vùng Lodi, California. Những chai vang đỏ Lodi Zinfandel thường có màu nhạt hơn vang đỏ Cabernet Sauvignon, hương vị trái cây đen, gia vị, gỗ sồi đậm đà nhưng ít hơn vang đỏ Cabernet Sauvignon.
- Pinot Noir: Là giống nho làm rượu vang đỏ thanh lịch, có nguồn gốc từ vùng rượu Bourgogne, Pháp. Ở Mỹ, Pinot Noir được trồng phổ biến nhất tại các quận Sonoma, Monterey và Santa Barbara của California.
- Syrah: Giống nho làm vang đỏ mạnh mẽ, được trồng rộng rãi ở vùng California, Oregon, Washington của Mỹ. Ở những vùng có khí hậu đặc biệt ấm áp như Napa Valley, nho Syrah thường được pha trộn với các giống nho khác để làm rượu.
Giống Nho Trắng
- Chardonnay: Là giống nho trắng nổi tiếng toàn cầu, nổi tiếng với hương vị thơm ngon và khả năng thích ứng với mọi khí hậu, thổ nhưỡng. Từ Michigan, Oregon đến Napa Valley, Chardonnay là nữ hoàng rượu vang trắng, tạo nên những dòng vang trắng California Chardonnay chất lượng.
- Sauvignon Blanc: California, cụ thể là Napa Valley là vùng sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc hàng đầu tại Mỹ, nổi bật với vô số dòng rượu vang trắng Sauvignon Blanc/Fume Blanc hảo hạng.
- Pinot Grigio: Giống nho làm vang trắng phổ biến, có quê hương ở vùng Alsace, Pháp. Ở California, Pinot Grigio là giống nho trắng có diện tích trồng đứng thứ 3 sau Chardonnay và Sauvignon Blanc.
- Riesling: New York, đặc biệt là vùng Finger Lakes là một trong những nơi sản xuất rượu vang Riesling sớm nhất tại Mỹ. Theo thời gian, Riesling tiếp tục được trồng tại California, sau đó là Washington. Xét về hương vị, rượu vang Riesling của Mỹ thường có sủi bọt nhẹ nhàng, đi kèm với hương vị tinh tế.
Vùng Làm Rượu Nổi Tiếng Tại Mỹ (Phân Tích Vùng Làm Rượu Nổi Tiếng Nhất)
California – Vùng Làm Rượu Vang Mỹ Nổi Tiếng Nhất
Lịch sử phát triển vùng rượu vang California
Rượu vang đã được sản xuất tại California từ thế kỷ 18, biến California trở thành vùng làm vang có lịch sử làm rượu lâu đời nhất tại Mỹ. Nhờ điều kiện trồng nho lý tưởng, cụ thể là thổ nhưỡng đất sa thạch pha đá vôi, kết hợp cùng tinh thần làm vang tiên phong, đổi mới, California trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển các giống nho làm rượu như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah, từng bước tạo nên những dòng rượu vang chất lượng, được giới chuyên gia và người yêu vang thế giới đánh giá cao.
Các giống nho tiêu biểu
- Chardonnay: Chardonnay là “nữ hoàng nho California”, với diện tích bao phủ 29% các vườn nho tại California. Chardonnay cũng là một trong những giống nho được trồng sớm nhất tại California, với lịch sử xuất hiện từ những năm 1800. Rượu vang trắng California Chardonnay thường được mổ tả là mang hương vị cổ điển, nổi bật với hương táo xanh, quả sung và cam quýt, với độ đậm và vị chua vừa phải vừa phải.
- Zinfandel: Zinfandel được giới thiệu tới California lần đầu vào khoảng giữa năm 1852 và 1857, giữa tâm Cơn sốt vàng California. Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp giúp Zinfandel phát triển nhanh chóng, sớm vươn lên trở thành giống nho đứng thứ ba ở California về diện tích trồng. Vang đỏ Zinfandel từ California được chú ý nhờ nốt hương quả đen, đan xen với hạt tiêu đen, đinh hương, hoa hồi và thảo mộc.
- Pinot Grigio: Pinot Grigio là giống nho trắng đứng thứ ba ở California sau Chardonnay và Colombard của Pháp. Nho Pinot Grigio tạo nên các dòng vang trắng dễ uống với hương thơm của táo, lê, cam quýt
Tiểu vùng rượu vang nổi tiếng tại California
- Napa Valley: Nằm ở Bắc California, cách San Francisco 50 dặm về phía Đông Bắc, ngay sát phía Đông dãy núi Mayacamas là vùng rượu vang nổi tiếng của California. Tại Napa Valley, có hơn 400 nhà máy sản xuất rượu vang, mỗi năm sản sinh nên vô số dòng vang đỏ Cabernet Sauvignon lẫn vang trắng Chardonnay bơ ngậy.
- Sonoma Valley: Là vùng làm vang độc đáo, có vị trí nằm ở phía Đông Nam quận Sonoma, California. Diện tích rộng lớn kết hợp cùng điều kiện khí hậu mát mẻ, đất đai đa dạng giúp Sonoma Valley trở thành địa điểm lý tưởng để trồng nho và sản xuất rượu vang, nổi bật với những chai vang đỏ Pinot Noir, vang trắng Chardonnay hấp dẫn.
- Lodi: Thuộc vùng rượu vang Central Valley của California, trên bờ biển phía Tây nước Mỹ. Với phong cách rượu vang đa dạng, Lodi thu hút hàng triệu khách hàng yêu rượu vang ghé thăm mỗi năm.
- Paso Robles: Là vùng trồng nho nằm ở cuối phía Nam của vùng Duyên hải miền Trung California. Với diện tích 270.000 hecta, Paso Robles là vùng rượu vang lớn nhất tại California, chịu trách nhiệm chính về sản xuất các dòng vang đỏ làm từ Zinfandel, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và vang trắng Chardonnay của California.
California là vùng vang lớn nhất Mỹ, sản xuất đa dạng các loại vang chất lượng cao, từ vang đỏ mạnh mẽ đến vang trắng thanh lịch.
Các Vùng Làm Rượu Vang Mỹ Nổi Tiếng Khác
- Washington
Washington là vùng làm vang Mỹ nổi tiếng, đứng thứ hai ở Mỹ chỉ sau California về sản lượng rượu vang mỗi năm. Tại Washington, Cabernet Sauvignon và Syrah là 2 giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất. - Oregon
Tiểu bang làm vang Mỹ đẳng cấp thế giới với 18 AVA (viết tắt của “American Viticultural Area” – Là vùng trồng nho và làm rượu vang được chỉ định ở Hoa Kỳ được cục thương mại công nhận) và gần 700 nhà máy sản xuất rượu vang từ 72 giống nho, trong đó có nho đỏ Pinot Noir và nho trắng Chardonnay nổi tiếng. - New York
Tiểu bang làm vang Mỹ danh tiếng, chỉ xếp sau sau 2 bang California và Washington. Có đến hơn 450 nhà máy sản xuất rượu vang tại New York, với rượu vang chính là cách dòng rượu vang trắng Riesling, vang trắng Chardonnay, vang đỏ Cabernet Franc và vang đỏ Bordeaux Blend cá tính. - Michigan
Với hơn 13.500 mẫu đất, Michigan là tiểu bang có diện tích trồng nho lớn nhất tại Mỹ. Phần lớn diện tích của Michigan được bao phủ bởi 2 giống nho bản địa Concord và Niagara, bên cạnh một số giống nho ngoại lai như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot.
Khám Phá Bộ Sưu Tập Rượu Vang Mỹ Tại Grandcru.vn
GrandCru.vn tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ những quốc gia, thương hiệu hàng đầu trong đó có những dòng vang Mỹ chất lượng.
Chúng tôi cam kết:
- Bộ sưu tập vang Mỹ phong phú, đa dạng, từ vang phổ thông đến vang cao cấp, từ các vùng vang Mỹ nổi tiếng nhất.
- Cam kết chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chính hãng.
- Dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm, tư vấn miễn phí lựa chọn vang phù hợp.
- Giá cả cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình khuyến mãi.
Mua Rượu Vang Mỹ Nhanh Chóng, Dễ Dàng Tại GrandCru.vn
Liên hệ GrandCru.vn để được tư vấn và lựa chọn cho mình sản phẩm rượu vang Mỹ phù hợp, chất lượng nhất. Chúng tôi hỗ trợ:
- Đặt hàng trực tuyến trên website hoặc qua hotline.
- Giao hàng tận nơi trên toàn quốc, miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 1 triệu đồng.
- Thanh toán đa dạng, an toàn: tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng, ví điện tử.