Phân khúc
872.950 ₫
817.700 ₫
920.700 ₫
928.800 ₫
399.000 ₫
508.000 ₫
1.839.000 ₫
1.513.000 ₫
1.815.000 ₫
1.271.000 ₫
726.000 ₫
774.000 ₫
811.000 ₫
2.275.000 ₫
Hành Trình Lịch Sử Rượu Vang Trắng – Từ Khởi Đầu Đến Dòng Vang Phổ Biến Thế Giới
Với lịch sử kéo dài hơn 2.500 năm, rượu vang trắng dường như đã chứng kiến sự phát triển của mọi nền văn minh, đã bén rễ và để lại dấu ấn ở mọi nơi trên thế giới.
Từ những ngọn đồi đầy nắng của Châu Âu đến những vườn nho rộng lớn ở Châu Mỹ và Châu Đại Dương, rượu vang trắng hiện hữu trong mọi khía cạnh của cuộc sống và hiện là một trong những thức uống được yêu thích nhất toàn cầu.
Cùng GrandCru.vn khám phá lịch sử vang trắng và những nét thú vị trong sản xuất và hương vị rượu vang trắng thông qua bài viết dưới đây.
Dấu Ấn Lịch Sử Rượu Vang Trắng
Rượu vang trắng thời cổ đại
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy dấu tích của rượu vang trắng từ thời Hy Lạp cổ đại, cụ thể là từ thời Hippocrates, một bác sĩ sinh vào khoảng năm 460 trước Công nguyên với khả năng dùng “Rượu trắng Vinous” và “rượu trắng đắng” làm thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân.
Đến thời La Mã cổ đại, hoạt động trồng nho và sản xuất rượu vang diễn ra thường xuyên hơn. Những quý tộc La Mã giàu có đã tổ chức những bữa tiệc có xuất hiện của rượu vang trắng.
Rượu vang trắng thời Trung cổ
Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, nghề trồng nho và sản xuất vang trắng bị sụt giảm nghiêm trọng. Chỉ khi Giáo hội Công giáo xuất hiện với các nghi lễ Công giáo, nghề làm rượu vang mới dần hồi phục.
Việc buôn bán rượu vang trắng bắt đầu được thiết lập sau khi giao thương đường biển dọc bờ Đại Tây Dương được thiếp lập, cùng với cơn sốt rượu vang của người Anh, người Hà Lan và người Scandinavi.
Rượu vang trắng thời hiện đại
I. Thế kỷ 16
Từ thế kỷ 16, những cây nho trắng có nguồn gốc châu Âu đầu tiên được trồng ở Mỹ, Mexico, sau đó là các quốc gia Tân Thế giới như Peru, Bolivia, Argentina và Chile.
II. Thế kỷ 18
Champagne được sản xuất, đánh dấu bước tiến lớn của ngành công nghiệp rượu vang trắng. Người Pháp đã biến Champagne trở thành thức uống cao cấp, được Hoàng gia và quý tộc các nước Châu Âu yêu thích.
III. Thế kỷ 19 – Nay
Khoảng thời gian đầu thế kỷ 19 trước khi dịch phylloxera xuất hiện là thời kỳ hoàng kim của rượu vang. Cuộc Cách mạng Công nghiệp đã làm phong phú và tạo ra một thị trường rộng lớn cho các loại rượu vang trắng sản xuất hàng loạt.
Rượu vang trắng đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Từ 46% tổng sản lượng rượu vang tiêu thụ toàn cầu trong đầu thế kỷ 21, tỷ lệ rượu vang trắng được sản xuất và tiêu thụ trên thế giới đã tăng lên 49%, chủ yếu là các dòng rượu vang sủi như Prosecco.
Giống Nho Nổi Tiếng Làm Rượu Vang Trắng
Rượu Vang Trắng Làm Từ Giống Nho Chardonnay
Chardonnay là giống nho trắng có lịch sử lâu đời, cụ thể là từ thời Trung cổ tại Bourgogne. Người ta tin rằng Chardonnay là giống nho trắng được trồng phổ biến nhất thế giới, từ vùng có khí hậu mát mẻ như Bourgogne, Chile, Mỹ, Nam Úc đến Tây Ban Nha và Đức.
Ở mỗi vùng trồng nho, tuỳ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng mà hương vị nho Chardonnay sẽ có sự khác biệt:
- Chardonnay trồng tại vùng có khí hậu ấm áp như Napa Valley, Úc có xu hướng thanh mát với các nốt hương nổi bật của dứa, xoài..
- Trong khi Chardonnay trồng tại vùng khí hậu mát mẻ như Willamette Valley lại đậm hương táo, lê, đào và có vị chua sống động hơn.
Bourgogne (Pháp), California (Mỹ), Marlborough (New Zealand) đều là những vùng trồng nho Chardonnay và sản xuất ra những chai rượu vang trắng Chardonnay quan trọng trên thế giới.
Vang Trắng Làm Từ Nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng, có nguồn gốc từ Pháp. Về đặc tính, Sauvignon Blanc sở hữu hương thơm khá phong phú với các nốt hương thảo mộc đặc trưng, là nguyên liệu chính để tạo nên các dòng rượu vang trắng Sauvignon Blanc thanh lịch với hương vị tươi mát.
Marlborough (New Zealand), Loire Valley (Pháp), Sancerre (Pháp)… hiện là những vùng sản xuất ra những chai rượu vang trắng Sauvignon Blanc nổi tiếng nhất trên thế giới.
Rượu Vang Trắng Làm Từ Giống Nho Riesling
Riesling là giống nho làm rươu vang trắng nổi tiếng, có nguồn gốc từ con sông Rhine hiền hòa của Đức. Về đặc điểm hình thái, Riesling sở hữu vỏ màu vàng, quả nhỏ.
Giống như Pinot Noir, Riesling có khả năng thể hiện rất rõ thổ nhưỡng đặc trưng của mỗi vùng trồng nho.
- Tại những vùng có khí hậu mát mẻ như Hoa Kỳ, rượu vang trắng Riesling sẽ sở hữu hương trái cây nhiệt đới.
- Tại Úc vang trắng Riesling tươi sáng hương cam quýt với và tại Đức Riesling lại bộc lộ vị khoáng chất đậm đà.
Những vùng trồng và sản xuất rượu vang trắng Riesling danh giá, được đánh giá cao trên thế giới là Mosel Valley (Đức), Alsace (Pháp), Finger Lakes (Mỹ).
Vang Trắng Từ Giống Nho Pinot Grigio
Pinot Grigio là giống nho biến thể của nho đỏ Pinot Noir. Đây là giống nho đỏ duy nhất có thể được sử dụng để làm rượu vang trắng. Người yêu vang đánh giá Pinot Grigio là giống nho đa phong cách, với khả năng tạo nên những dòng vang dễ uống, hài hoà trong hương vị.
Veneto (Ý), Alsace (Pháp), Oregon (Mỹ) là những vùng trồng nho và sản xuất rượu vang trắng Pinot Grigio nổi tiếng nhất trên thế giới.
Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Trắng
Thu Hoạch & Ép Nho
Độ tươi là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên hương vị rượu vang trắng chất lượng. Thông thường, việc thu hoạch nho làm vang trắng sẽ diễn ra vào sáng sớm khi nho còn mát mẻ. Phần lớn công đoạn thu hoạch nho này sẽ được thực hiện thủ công, bên cạnh việc áp dụng máy móc hiện đại.
Ép Nho
Sau khi thu hoạch, nho được bỏ vào thùng để vận chuyển đến nhà máy rượu, được ép trong vài giờ để tách riêng nước ép nho và vỏ nho.
Các nhà sản xuất có thể sử dụng máy ép nho với hình dáng, kích cỡ và chất liệu khác nhau. Trong quá trình ép nho, một lượng khí sulfur dioxide hoặc kali metabisulfite sẽ được thêm vào để trung hoà vi khuẩn gây hư hỏng và nấm men tự nhiên trong nho.
Sau khi loại bỏ hoàn toàn vỏ nho khỏi nước ép nho, nhà sản xuất sẽ bơm nước ép nho (must) vào thùng ướp lạnh để lắng trong ít nhất vài giờ. Phần cặn lắng bao gồm vỏ, thân cây nho rơi xuống đáy sẽ được gạn sang bể/thùng chứa khác, chỉ còn lại nước ép nho sẵn sàng cho quá trình lên men.
Lên Men
Cũng giống như rượu vang đỏ, lên men rượu vang trắng là quá trình chuyển hoá đường trong nước ép nho thành rượu. Nhà sản xuất có thể sử dụng nấm men tự nhiên có trong nho hoặc sử dụng nấm men nhân tạo để lên men rượu vang trắng.
Quá trình lên men rượu vang trắng thường kéo dài khoảng 14 ngày, với nhiệt độ được kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Các nhà sản xuất có xu hương lên men vang trắng ở nhiệt độ thấp hơn khi lên men rượu vang đỏ nhằm lưu giữ hương hoa tinh tế trong rượu.
Độ ngọt cũng là yếu tố được các nhà sản xuất quan tâm hàng đầu khi lên men rượu vang trắng. Nếu muốn vang trắng có vị ngọt hoặc không ngọt, nhà sản xuất cần ngăn nấm men ăn đường bằng cách duy trì thùng lên men rượu ở nhiệt độ thấp.
Lọc Và Ổn Định
Sau khi lên men, rượu vang trắng sẽ được lọc để loại bỏ cặn trong rượu. Có nhiều cách được áp dụng để lọc vang trắng, với việc sử dụng lòng trắng trứng (albumen), isinglass hoặc bentonite là những phương pháp thông dụng nhất.
Đương nhiên, sẽ có một số nhà sản xuất rượu vang trắng hảo hạng chọn không lọc rượu vang trắng với niềm tin rằng hành động lọc rượu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết cấu và chất lượng rượu.
Ủ Rượu (Tùy Chọn)
Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu vang là đóng chai và ủ rượu trong chai. Mặc dù ủ rượu giúp đem lại hương vị và tăng cường cấu trúc phức tạp cho vang trắng, hiện có rất ít nhà sản xuất lựa chọn ủ rượu vang trắng trong thùng.
Hương Vị Và Kết Hợp Với Thực Phẩm Của Rượu Vang Trắng
Hương Vị Rượu Vang Trắng
Rượu vang trắng là thức uống có hương vị phong phú. Tuỳ vào từng vùng sản xuất, từng nhà sản xuất và phương pháp sản xuất mà vang trắng có thể sở hữu những nốt hương thơm và mùi vị khác nhau, từ trái cây nhiệt đới đến thảo mộc, hoa. Nhìn chung, rượu vang trắng thường sở hữu các nốt hương trái cây như chanh, dứa, nho, lê, táo, mật ong…
Kết Hợp Rượu Vang Trắng Với Thực Phẩm
Có nhiều cách để kết hợp rượu vang trắng cùng thực phẩm mà nếu biết áp dụng, trải nghiệm thưởng vang của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn. Thay vì các món thịt đỏ, các món ăn đậm vị, vang trắng thường được bắt cặp với các món ăn nhẹ như hải sản, phô mai, salad…nhờ khả năng tôn vinh và làm nổi bật vị ngon của món ăn đó.
Một Số Gợi Ý Kết Hợp Rượu Vang Trắng Và Thực Phẩm
I. Rượu vang trắng Chardonnay: Kết hợp cùng món gà tây, cá hồi, phô mai
II. Rượu vang trắng Sauvignon Blanc: Kết hợp với hải sản, salad, sushi
III. Rượu vang trắng Riesling: Kết hợp với cơm chiên tôm, tacos cua cay, thịt viên cà ri..
IV. Rượu vang trắng Moscato: Kết hợp với các món ăn cay như cà rri, thịt nướng prosciutto, pho mai Brie, bên cạnh một số món tráng miệng như pudding, kem vani béo ngậy.
Với hương vị thơm ngon, rượu vang trắng là thức uống được nhiều tín đồ rượu vang nhập khẩu yêu thích. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối các sản phẩm rượu vang chất lượng, GrandCru.vn là địa chỉ tin cậy để khách hàng yêu vang tìm đến, từ đó lựa chọn được những dòng rượu vang trắng thơm ngon, phù hợp với nhu cầu và ngân sách.
Liên hệ GrandCru.vn để nhận báo giá các sản phẩm rượu vang trắng uy tín.
Điện thoại: : 090 479 9009
Địa chỉ: SH08 – K7, Khu đô thị Tây Hồ Tây, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội