Rượu Vang Sủi

Hiển thị 1–24 của 26 kết quả

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Glera

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Aligote, Chardonnay

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Famoso, Chardonnay, Trebbiano

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

Organic 100%
  • Loại vang

    Rượu Vang Organic, Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Pecorino, Trebbiano

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Famoso, Chardonnay, Trebbiano

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Merlot, Sangiovese

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Merlot, Sangiovese

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Aligote, Chardonnay

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Merlot

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Glera

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Pinot Nero, Glera

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Moscato

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Glera

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Prosecco (Glera)

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Macabeo, Parellada, Xarel-lo

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Garnacha

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Macabeo, Parellada

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Moscato

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Macabeo, Parellada, Xarel-lo, Chardonnay

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Glera

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Glera, Pinot Noir

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Moscato

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Chardonnay, Pinot Noir

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Niên vụ

    2020

  • Loại vang

    Rượu Vang Sủi

  • Giống Nho

    Chardonnay, Pinot Noir

  • Dung tích

    750ML

  • Nồng độ

    1% ABV*

  • Niên vụ

    2019

Khám Phá Thế Giới Rượu Vang Sủi – Nét Hân Hoan Và Thăng Hoa

Rượu vang sủi (sparkling wine) là dòng rượu vang có bọt sủi đặc trưng. Theo thời gian vang sủi đã và đang trở thành một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới.

Lịch sử hình thành rượu vang sủi như thế nào? quy trình sản xuất và hương vị vang sủi có gì đặc biệt, cùng GrandCru.vn khám phá qua bài viết dưới đây!

Hành Trình Lịch Sử Rượu Vang Sủi – Từ Khởi Đầu Bí Ẩn Đến Nền Vang Nổi Tiếng

Dấu Ấn Lịch Sử Rượu Vang Sủi

Ngành sản xuất vang sủi bắt đầu từ những vườn nho đẹp như tranh vẽ ở vùng Champagne, Pháp. Nơi các nhà sư tại tu viện Donm Perignon lần đầu tạo nên những dòng rượu vang có bọt sủi độc đáo thông qua quá trình lên men thứ cấp vào đầu thế kỷ 17.

Những bọt sủi này ban đầu được coi là một sai lầm nghiêm trọng nhưng rất nhanh sau đó đã trở thành yếu tố tạo nên những dòng mang tính biểu tượng, được đông đảo tín đồ rượu vang vào thời điểm đó săn đón.

Từ Pháp, rượu vang sủi vươn mình ra khắp các châu lục, với mỗi vùng làm rượu lại tạo nên những hương vị rượu khác nhau.

Ở Ý, nơi sản sinh nên những chai vang sủi ProseccoAsti Spumante, rượu vang sủi đã được sản xuất trong nhiều thế kỷ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Từ phương pháp Metodo Classico truyền thống đến phương pháp Charmat, mỗi phương pháp lại mang tới cho vang sủi những hương vị riêng biệt.

Tham khảo thêm các phương pháp sản xuất rượu vang sủi

Những Cột Mốc Quan Trọng

I. Thế kỷ 17: Khởi đầu bí ẩn của rượu vang sủi tại Pháp

Thế kỷ 17 đã mở màn kỷ nguyên vang sủi tại Pháp, với những đóng góp đáng kể của nhà sản xuất rượu Dom Perignon. Các winemaker tại Dom Perignon đã cải thiện chất lượng các vườn nho, nghĩ ra phương pháp pha trộn và hoàn thiện phương pháp làm rượu vang trắng từ nho đỏ ở Champagne.

Đến cuối thế kỷ 17, ngành sản xuất vang sủi tại Champagne, Pháp đã dần phát triển, đánh dấu bằng sự ra đời của nhiều nhà sản xuất Champagne danh tiếng như Ruinart, Moet, Roederer, Clicquot và Charles Heidsieck.

II. Thế kỷ 18: Nền tảng cho sản xuất rượu vang sủi hiện đại

Thế kỷ 18 với cuộc Cách mạng Pháp đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho ngành sản xuất rượu vang Pháp. Các cửa hàng phân phối rượu vang phải đóng cửa do mùa màng thất bại.

Điểm sáng duy nhất và cũng là nền tảng cho ngành sản xuất vang sủi hiện đại là phát minh ra phương pháp Chaptal hoá vào năm 1801 của Jean-Antoine Chaptal. Nhờ phát kiến của Chaptal, phương pháp thêm đường vào rượu vang sủi lần đầu được áp dụng và vẫn còn được sử dụng để sản xuất vang sủi hoặc rượu Sâm Panh cho đến ngày nay.

Tại Anh, thế kỷ 18 là thời điểm các nhà sản xuất rượu vang bắt đầu phát triển hương vị cho các dòng rượu Sâm Panh, từng bước đưa Champagne trở thành thức uống yêu thích của giới quý tộc Anh và Pháp.

III. Thế kỷ 19: Sự phổ biến của rượu vang sủi trên toàn cầu

Thế kỷ 19 là thời kỳ hoàng kim của rượu Sâm Panh, khi những trở ngại của thế kỷ 18 được khắc phục. Điểm nổi bật nhất của ngành công nghiệp rượu Sâm Panh thế kỷ 19 là những tiến bộ của nhà làm Champagne Veuve Clicquot trong việc phát triển méthode champenoise – kỹ thuật giúp sản xuất vang sủi theo quy mô và thu về lợi nhuận lớn.

Cũng trong thế kỷ 19, nhiều thương hiệu Champagne lớn như Krug, Pommery và Bollinger được thành lập, làm củng cố thêm vị thế của rượu Sâm Panh trên bản đồ rượu vang thế giới.

Tại Tây Ban Nha, giữa thế kỷ 19 cũng là thời kỳ những chai rượu vang sủi lần đầu được phát minh, với công lớn thuộc về winemaker người Tây Ban Nha Josep Raventós.

Josep đã du ngoạn đến vùng Champagne, Pháp để bán những chai rượu vang đỏ của mình, song song với thu thập kỹ thuật sản xuất rượu của các nhà sản xuất tại vùng Champagne. Sau khi trở lại Tây Ban Nha, ông đã tạo nên loại vang sủi Tây Ban Nha đầu tiên từ giống nho trắng địa phương và phương pháp champenoise truyền thống.

IV. Thế kỷ 20: Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản xuất rượu vang sủi

Thế kỷ 20 chứng kiến sự trỗi dậy của rượu vang Prosecco trên thị trường quốc tế. Nhờ quy định “denominazione di Origine controllata” (DOC) của Bộ Nông nghiệp Ý trong việc kiểm soát chất lượng vang sủi của Ý, vang sủi Ý tiếp cận gần hơn tới các thị trường lớn, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Tại Pháp, đầu thế kỷ 20 là thời kỳ khó khăn đối với rượu Sâm Panh. Trong giai đoạn này, rượu Sâm Banh bị chi phối bởi 2 cuộc Thế chiến và 1 cuộc duy thoái kinh tế diễn ra trên toàn thế giới. Chỉ đến khi chiến tranh kết thúc, ngành sản xuất rượu Champagne tại Pháp mới dần phục hồi, chuẩn bị cho sự phát triển rực rỡ trong thế kỷ 21.

V. Thế kỷ 21: Rượu vang sủi tiếp tục đổi mới và khẳng định vị thế

Ngày nay, Prosecco và Champagne được coi là biểu tượng xuất sắc của ngành công nghiệp rượu vang Ýrượu vang Pháp, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà sản xuất vang sủi trong việc nâng cao chất lượng, hương vị rượu vang. Từ những cuộc tụ họp thân mật đến những lễ hội hoành tráng, những dòng Prosecco và Champagne tươi mát là thức uống không thể thiếu.

Giống Nho Làm Rượu Vang Sủi

Giống Nho Chardonnay

Chardonnay là giống nho trắng được sử dụng làm vang sủi, đặc biệt là rượu Sâm Panh, nổi tiếng với khả năng tạo nên những dòng vang sủi phức hợp.

Những dòng vang sủi được sản xuất từ nho Chardonnay thường sở hữu hương vị kem, khoáng chất và các nốt hương thơm hấp dẫn của hoa, táo tươi và cam quýt.

Vùng Champagne (Pháp), Franciacorta (Ý), California (Mỹ) là những vùng trồng nho Chardonnay nổi tiếng nhất thế giới.

Giống Nho Pinot Noir

Pinot Noir là giống nho đỏ hiếm hoi được sử dụng làm vang sủi, chủ yếu là những dòng Sâm Panh đậm đà và rượu Sâm Panh Hồng cá tính. Xét về hương vị, Pinot Noir chỉ bổ sung một số nốt hương quả mọng đỏ như dâu tây vào hương vị rượu vang sủi chứ không có vị chua nhiều như Chardonnay.

Đẻ sản xuất rượu Sâm Panh từ Pinot Noir, bước đầu tiên nhà sản xuất phải loại bỏ vỏ nho trước khi lên men sơ cấp rượu. Đối với Sâm Panh Hồng, công đoạn này được thay thế bằng việc để nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho trong thời gian ngắn, trước khi rượu chuyển qua giai đoạn lên men sơ cấp.

Quận Montagne de Reims ở phía Nam Reims và phía Bắc Épernay, Champagne; Trentino (Ý), Oregon (Mỹ) đều là những vùng trồng nho Pinot Noir đáng chú ý.

Giống Nho Pinot Meunier

Pinot Meunier là giống nho đỏ có họ hàng với nho đỏ Pinot Noir. Cùng với Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier tạo nên những dòng rượu vang sủi, đặc biệt là những chai Champagne Blanc de Blancs thanh lịch nhưng không kém phần mạnh mẽ.

So với Pinot Noir, Pinot Meunier có tính axit cao hơn nhưng vẫn xếp sau nho Chardonnay. Những dòng vang sủi sản xuất từ nho Pinot Meunier thường được đánh giá cao nhờ phong cách trái cây trẻ trung nhưng vẫn có kết cấu.

Trên thế giới hiện có các vùng Champagne (Pháp), Valle de Marne (Pháp), Veneto (Ý) là những vùng trồng nho Pinot Meunier và sản xuất vang sủi từ nho Pinot Meunier nổi trội nhất.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Sủi

1. Thu Hoạch Nho

Nho dùng làm vang sủi được hái bằng tay trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, thời điểm thu hoạch sẽ phụ thuộc vào độ chín của nho. Tại Champagne, các nhà sản xuất rượu vang bắt buộc phải thu hoạch nho thủ công nhằm đảm bảo chọn ra những quả nho chín và ngon nhất.

2. Ép Nho

Sau khi thu hoạch, nho sẽ được ép cẩn thận để giữ trọn hương vị lẫn giữ cho nước ép nho có màu trắng trong. Nước nho sau khi ép được gọi là “must”.

3. Lên Men Lần 1

Must được đưa vào bể và thùng thép không gỉ để bắt đầu quá trình lên men lần 1. Quá trình này giúp nhà sản xuất thu về rượu vang cơ sở (cuvée) và một lượng bã men.

4. Thêm Đường Và Nấm Men

Hỗn hợp gồm nấm men và đường được thêm vào cuvée để bắt đầu quá trình lên men thứ hai, từ đó tạo ra lượng khí gas (cacbonat) cho vang sủi. Quá trình này được gọi là “Liqueur d’expédition” trong tiếng Pháp.

5. Ủ Rượu Trong Chai

Rượu được ủ trong cặn (các hạt nấm men tự phân hủy) trong một khoảng thời gian để phát triển kết cấu và hương vị phức tạp trong rượu. Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang sủi đều tin rằng vang sủi được ủ càng lâu thì càng tốt.

Rượu Sâm Panh thông thường cần được ủ tối thiểu 15 tháng, trong khi các dòng Champagne cổ điển cần ủ tối thiểu 36 tháng. Khoảng thời gian này đối với rượu vang Cava là 9 tháng và với rượu vang Gran Reserva Cava là 30 tháng.

6. Lắc Chai Và Loại Bỏ Cặn

Rượu vang sủi được lắc định kỳ để di chuyển các cặn bã và các tế bào nấm men chết xuống cổ chai. Nhà sản xuất sau đó sẽ xoay ngược cổ chai và đặt cổ chai vào các chất lỏng lạnh để đóng băng phần bã men ở cổ chai này.

Dưới tác dụng của áp suất, bã men sẽ nhanh chóng bật ra khỏi cổ chai. Phương pháp này được gọi là “dégorgement” trong tiếng Pháp.

7. Đóng Chai Và Sủi Bọt

Một hỗn rượu và đường (rượu mùi Exposition) được thêm vào chai vang sủi trước khi rượu được đóng nút chai và dán nhãn. Khi mở nút chai, khí gas trong rượu được giải phóng và tạo ra bọt sủi sống động.

Hương Vị Và Kết Hợp Với Thực Phẩm Của Rượu Vang Sủi

Hương Vị

Rượu vang sủi được đánh giá cao nhờ hương vị đa dạng và phong phú, từ những nốt hương trái cây, hương hoa tươi sáng đến hương bánh mì nướng.

Nhìn chung, tuỳ thuộc vào từng giống nho, vùng vang, phương thức sản xuất của từng nhà sản xuất mà hương vị vang sủi có thể thay đổi, tạo nên thế giới vang sủi vô vàn màu sắc.

Kết hợp rượu vang sủi cùng thực phẩm chuẩn chuyên gia

Trên thế giới có rất nhiều cách kết hợp rượu vang sủi cùng thực phẩm. Dưới đây là những cách kết hợp phổ biến nhất với khả năng đem lại những trải nghiệm ăn uống trọn vẹn:

  • Kết hợp vang sủi với phô mai Brie hoặc bánh mì ngọt và phô mai mascarpone.
  • Kết hợp vang sủi với sốt kem bơ.
  • Kết hợp vang sủi với tôm và động vật có vỏ, cá hồi hun khói, trứng cá muối, mực chiên và hàu.
  • Kết hợp vang sủi với Salchichon, Salami, thịt heo muối.
  • Kết hợp vang sủi với các món rau củ, nấm nhồi..
  • Kết hợp vang sủi với món trứng, gan ngỗng.
  • Kết hợp vang sủi với các món tráng miệng làm từ trái cây như bánh tart, bánh kếp và những món tráng miệng có thành phần từ bơ hoặc mật ong.

Mua Rượu Vang Sủi Ở Đâu?

Rượu vang sủi là dòng rượu vang thú vị, được các chuyên gia và tín đồ rượu vang thế giới đánh giá cao.

Quý khách hàng yêu thích vang sủi và đang tìm kiếm các sản phẩm vang sủi phù hợp để làm quà tặng hoặc thưởng thức hàng ngày có thể tìm đến GrandCru.vn.

Chúng tôi tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối hơn 2000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu, trong đó có các sản phẩm rượu vang sủi được ưa chuộng nhất hiện nay với mức giá hợp lý.

Liên hệ GrandCru.vn để nhận tư vấn:

Điện thoại: : 090 479 9009
Địa chỉ: SH08 – K7, Khu đô thị Tây Hồ Tây, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội