Khám phá Petits Chateaux và Satellite Appellations, Bordeaux phần 1

Từ lâu, các dòng rượu vang từ Bordeaux, Pháp đã được khách hàng trên thế giới yêu thích, ưa chuộng. Với dân sành vang, sẽ có ít nhất một chai rượu vang vùng Bordeaux trong bộ sưu tập của họ. Trong bài viết này, hãy cùng WINECELLAR.vn Khám phá Petits Chateaux và Satellite Appellations, Bordeaux phần I.

Rượu vang từ Satellite Appellations, Bordeaux thường có kiểu dáng tiên tiến cùng kết cấu dẻo dai, phong phú và hương vị tươi tốt từ khi còn trẻ. Các loại rượu ngon của vùng chỉ trong tầm giá từ 15 – 40$, đây là mức giá tốt phù hợp với nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Vùng bao gồm nhiều xã với terroir khác nhau bao gồm: Cotes de Castillon, Lalande de Pomerol, Fronsac, Canon Fronsac, Bordeaux Superieur, Entre Deux Mers và Cotes de Bordeaux

Những niên vụ hàng đầu của Petit Chateau là 2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2014, 2012, 2010, 2009, 2008, 2006, 2005, 2001 và 2000. Những niên vụ này rượu vang thường có tuổi từ 15 – 20. Trong vùng, Cotes de Castillon vùng được phân loại được biết đến nhiều nhất.

Cotes de Castillon

Cotes de Castillon nằm ở phía đông của St Emilion sở hữu 2832 ha trồng nho với 350 nhà sản xuất khác nhau, thổ nhưỡng tốt nhất nằm trên các cao nguyên có trữ lượng lớn đá vôi và đất sét. Thổ nhưỡng này tương tự như loại đất tốt nhất ở St Emilion. Xa hơn nữa là các con dốc, nơi đây bạn có thể tìm thấy đất sét, sỏi và nhiều cát hơn.

Các giống nho nổi trội được trồng nhiều ở Cotes de Castillon phải kể đến Merlot và Cabernet Franc. Bên cạnh đó vẫn có những giống nho khác. Những cây nho tốt nhất ở nơi đây đều có tuổi đời lớn, nhiều vườn nho với những cây nho cổ trung bình 50 năm tuổi. Nguồn gốc của cái tên được lấy từ trận chiến nổi tiếng Castillon diễn ra năm 1453. Trận chiến xảy ra ở trung tâm gần Castillon la Bataille và là dấu mốc chấm dứt sự đối đầu hàng trăm năm giữa Anh và Pháp.

Có lẽ, điều khiến Cotes de Castillon thành công là nhờ các dòng rượu vang đều rất chất lượng, nhiều chủ sở hữu từ St Emilion cũng đến vào sản xuất rượu vang ở Cotes de Castillon. Trước khi được phân loại chính thức bởi AOC năm 1989, khu vực này được biết đến với tên gọi là Bordeaux Superieur Cotes de Castillon.

Vào năm 2009, Cotes de Castillon trở thành một một phần mới trong những vùng được phân loại với những dòng vang chất lượng. Các loại rượu có thể phong phú, tròn trịa, đậm đặc và phức tạp. Nếu bạn là người yêu thích rượu vang Bordeaux thì nên lưu ý khu vực này bởi mức giá tốt cùng sự tuyệt vời trong hương vị rượu vang là điều nên thử. Có khá nhiều loại rượu mạnh với giá cả hợp lý từ Cotes de Castillon. Các điền trang tốt nhất làm nên các dòng vang hàng đầu phải kể đến Chateau d’Aiguilhe và Clos Les Lunelles.

Lalande de Pomerol

Lalande de Pomerol là khu vực ở phía Bắc của Pomerol cách St Emilion một chút về phía Nam. Ở nơi đây, loại đất tốt nhất được tìm thấy là đất sét và sỏi, tương tự như Pomerol. Nơi có terroir tốt nhất là Neac. Merlot là loại nho được trồng nhiều để sản xuất rượu vang, sau đó là Cabernet Franc. Lalande de Pomerol có tổng cộng 1100 ha trồng nho, diện tích không quá lớn và có khoảng 200 nhà sản xuất khác nhau.

Năm 1925 là niên vụ đánh dấu sự thành công khi các điền trang có thể sản xuất rượu vang với tên Lalande de Pomerol trên nhãn của họ. Chateau La Fleur de Bouard là điền trang hàng đầu, tiếp theo là Chateau de Chambrun.

Fronsac, Canon Fronsac

Fronsac, Canon Fronsac nằm ở phía Tây của Libourne, thành phố quan trọng bậc nhất của Bờ Phải. Các vườn nho nằm ở gần Pomerol và không quá xa St Emilion. Fronsac là một vùng hấp dẫn với những vườn nho xanh tươi bên sườn đồi, những quả đồi nối tiếp nhau trập trùng. Nơi đây là sự kết hợp của 7 xã nhỏ. Giống nho quan trọng nhất là Merlot, nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon cũng được trồng nhiều. Bên cạnh đó cũng có một phần nhỏ nho Malbec được trồng.

Rượu vang của vùng thưởng thức ngon khi còn trẻ với hương vị đậm đà và giá cả phải chăng. Fronsac chỉ có 834 ha trồng nho và Canon Fronsac là 299 ha trồng nho. Có gần 150 nhà sản xuất rượu vang và trồng trọt trong khu vực này. Sự thật rằng các loại rượu vang từ Fronsac không phải lúc nào cũng có giá phải chăng như ngày nay. Khoảng giữa thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19, các điền trang ở Fronsac và Canon Fronsac bán rượu vang với giá cao hơn nhiều dòng rượu từ Pomerol hay St Emilion.

Terroir độc đáo nhiều đất sét và đá vôi đã tạo nên một khu vực khá giống với nơi thổ nhưỡng tốt nhất của vùng Pomerol và St Emilion. Thổ nhưỡng ở Fronsac có nhiều nơi giàu đá vôi còn Canon Fronsac lại nhiều đất sét trong đất hơn. Trong 2 khu vực này thì Fronsac sản xuất rượu vang tốt hơn.

Trên cao nguyên thì đá vôi nhiều trong đất, di chuyển xa hơn xuống các sườn núi thì sét và đá vôi sẽ nằm ở phần chân và đất thường có nhiều cát hơn. Merlot và Cabernet Franc là 2 giống nho quan trong nhất của vùng. Chateau La Vieille Cure và Chateau La Dauphine là 2 điền trang sản xuất ra những dòng vang hàng đầu của Fronsac.

Cotes de Bordeaux

Vùng trẻ nhất ở Bordeaux là Cotes de Bordeaux được thành lập vào năm 2008 khi INAO đưa ra thông báo rằng 4 xã đã được phân loại trước đây là Cotes de Blaye, Cotes de Bordeaux, Cotes de Castillon và Cotes de Francs nên hợp nhất. Vùng mới có diện tích khoảng 13500 ha và là khu vực sản xuất gần 14% tổng số rượu vang Bordeaux. Cotes de Bourg được mời trở thành một phần của Cotes de Bordeaux nhưng họ đã từ chối.

Vào năm 1017, vùng Cotes de Bordeaux được mở rộng thêm với Sainte Foy gồm 280 ha trồng nho. Như vậy thay vì 4 xã như trước, hiện nay vùng có tổng cộng 5 xã. Với kích thước rộng lớn, khu vực này có nhiều loại terroir khác nhau bao gồm đất sét, đất sỏi và đất đá vôi. Những nơi có thổ nhưỡng xịn nhất thì tương tự như thổ nhưỡng được tìm thấy ở St Emilion hay Pomerol. Merlot và Cabernet Franc là 2 giống nho quan trọng nhất và được trồng nhiều. Bên cạnh đó Cabernet Sauvignon cùng một vài loại nho khác cũng được trồng.

Các xã vệ tinh nằm cạnh St Emilion cũng có nhiều nhà sản xuất chất lượng, luôn nỗ lực tạo ra các dòng vang Bordeaux giá tốt. Nơi đây có nhiều cây nho cổ, một số gốc cây hơn 100 năm tuổi. Xung quanh St Emilion có các xã là: Lussac St. Emilion, Montagne St. Emilion, Puisseguin St. Emilion và St. Georges St. Emilion.

Một số loại rượu vang có giá trị lớn của Bordeaux đến từ những khu vực kể trên. Những xã vệ tinh của St Emilion rất rộng lớn với 5485 ha trồng nho. Puisseguin St. Emilion có 989 ha trồng nho, Lussac St. Emilion có 1.396 ha trồng nho, dãy núi St. Emilion có 1.549 ha trồng nho. St. Georges St. Emilion là vệ tinh nhỏ nhất trong số các xã vệ tinh St. Emilion với 180 ha trồng nho.

Cotes de Bourg

Cotes de Bourg là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất tại Pháp. Nơi đây có lịch sử từ thời La Mã cổ đại với diện tích 3884 ha trồng nho. Merlot và Cabernet Franc là 2 giống nho quan trọng nhất, ngoài ra vùng cũng có một vài giống nho khác. Cotes de Bourg có nhiều terroir khác nhau với thổ nhưỡng tốt nhất bao gồm đất sét và đất đá vôi. Cotes de Bourg chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ và một số ít rượu vang trắng Bordeaux không ngọt. Vùng cũng là nơi trồng nho Colombard và Ugni Blanc để sản xuất những dòng vang trắng không ngọt giá bình dân. Loại rượu ngon nhất của Cotes de Bourg là Roc de Cambes.