Khám phá Petits Chateaux và Satellite Appellations, Bordeaux phần 1

Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu một số vùng rượu vang nổi tiếng của Satellite Appellations, Bordeaux. hãy cùng khám phá những vùng còn lại trong bài viết dưới đây.

Cotes de Francs

Cotes de Francs có một số terroir khá tốt, với độ cao lớn, nơi đây có khoảng 490 ha trồng nho và  75 nhà làm rượu. Cotes de Francs là vùng được phân loại nhỏ nhất ở Bordeaux nằm cách không xa St Emilion và Cotes de Castillon. Nơi đây nho Merlot được trồng nhiều bởi thổ nhưỡng giàu đất sét và đá vôi.

Vùng cũng có một nhà nông dân trồng nho chuyên để sản xuất rượu vang nhất. Những giống nho như Semillon, Muscadelle và Sauvignon Blanc được trồng nhiều. Chateau La Prade, Chateau Puygueraud và Chateau de Francs là những lâu đài tốt nhất trong khu vực này.

Cotes de Blaye

Cotes de Blaye là một vùng sản xuất rượu vang với hơn 6600 ha trồng nho. Vào năm 2009, khu vực đã đổi tên thành Blaye Cotes de Bordeaux. Vùng chủ yếu sản xuất những dòng vang đơn giản được người Pháp rất ưa chuộng. Cotes de Blaye có tổng cộng 42 xã khác nhau và gần 700 nhà sản xuất rượu vang. Do diện tích lớn nên terroir của vùng cũng rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy những sườn đồi nhiều đá vôi, đất sét hay những nơi có nhiều sỏi, cát và đá phấn. Với thổ nhưỡng đa dạng, Cotes de Blaye chuyên sản xuất rượu vang đỏ và lượng lớn rượu vang trắng. Năm 2009, Cotes de Blaye, cùng với Cotes de Castillon và Cotes de Francs đã gộp lại trở thành một phần của Cotes de Bordeaux. Các loại rượu vang tốt nhất từ ​​Cotes de Blaye thuộc về Gigault Cuvee Viva và Les Grands Marechaux.

Bordeaux Superieur

Bordeaux Superieur là tên gọi rượu vang có cả vang đỏ và vang trắng. Những dòng rượu này được sản xuất ở bất kỳ nơi nào trong vùng Bordeaux. Sự khác nhau giữa rượu vang Bordeaux Superieur và rượu vang Bordeaux thông thường là chất lượng có phần tốt hơn. Rượu vang đỏ Bordeaux Superieur được sản xuất chủ yếu từ các giống nho như Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot. Nho Carmenere được phép dùng để pha trộn nhưng với tỷ lệ nhỏ và hiện tại còn rất ít vườn nho trồng loại nho này. Rượu vang trắng thường làm từ nho Sauvignon Blanc and Semillon, Muscadelle và Sauvignon Gris.

Bordeaux Superieur có diện tích lớn khoảng 4725 ha trồng nho và là khu vực đầu tiên đề xuất áp dụng, thúc đẩy các biện pháp chống hàng giả hàng loạt. Khu vực này muốn các ông ty thành viên của mình bổ sung khả năng phát hiện gian lận trên nhãn của họ bằng một mã vạch duy nhất. Khi check mã vạch sẽ ra nguồn gốc của chai vang, điều này để giúp người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả. Rượu vang Bordeaux Superieur ngon khi uống còn trẻ, kết cấu mềm mại, tròn trịa và hấp dẫn bất cứ vị khách nào. Chateau Reignac là dòng vang thống trị Bordeaux Superieur.

Entre Deux Mers

Entre Deux Mers từng là nơi sản xuất rượu vang trắng nhiều hơn rượu vang đỏ ở Bordeaux. Khu vực này nằm giữa sông Garonne và sông Dordogne với 2400 ha trồng nho. Entre Deux Mers bao gồm 9 khu vực được chỉ định AOC riêng biệt. Tương tự như Medoc, Entre Deux Mers cũng là một trong những khu vực AOC. Bên cạnh đó còn có Premieres Cotes de Bordeaux, Sainte Croix du Mont, St. Macaire, Graves de Vayres, Sainte Foy Bordeaux. Loupiac và Cadillac cũng có Entre Deux Mers. Cả 2 vùng này đều nổi tiếng với những dòng vang trắng ngọt, giá cả phải chăng được làm từ những cây nho bị tấn công bởi botrytis.

Nơi đây được người La Mã cổ đại trồng những cây nho đầu tiên. Khu vực nổi tiếng với các dòng rượu vang do các Tu sĩ Benedictine sản xuất trong thời Trung cổ. Nói chung, khu vực nổi tiếng với những dòng vang trắng do thời tiết mát mẻ và giàu đất cát và đất sét. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy thổ nhưỡng có nhiều sỏi và đá vôi. Thế nhưng, khu vực này có hạn chế là thiếu các nguyên tố khoáng trong đất. Nơi đây cũng không có nhiều diện tích để trồng nho bởi số lượng rừng và các loại cây xanh khác khá nhiều. Giống nho chính của Entre Deux Mers là Sauvignon Blanc, Semillon and Muscadelle. Những giống nho chủ yếu để sản xuất rượu vang trắng ngọt và rượu vang trắng không ngọt. Rượu vang đỏ của vùng sẽ được bán với tên gọi Bordeaux Superieur hoặc phổ biến hơn là Bordeaux. 2 giống nho merlot và Cabernet Sauvignon được dùng chủ yếu để sản xuất vang đỏ.

Bordeaux AOC

Bordeaux AOC là dòng vang chung nhất có giá thấp nhất của Bordeaux. Để trở thành một loại rượu vang Bordeaux thông thường thì cần tuân theo các quy định của Bordeaux AOC. Khu vực này khá rộng lớn với gần 59000 ha trồng nho và sản xuất hơn 35.000.000 thùng rượu vang đỏ mỗi năm và gần 60.000.000 thùng rượu vang trắng cũng được sản xuất.

Bordeaux AOC cho đến nay là khu vực rộng lớn nhất và có nhiều terroir khác nhau. Những vùng rượu vang này chuyên sản xuất những dòng vang đơn giản, hàng loạt và được uống sớm với giá bình dân.

Một điều thú vị là trong số hàng nghìn loại rượu vang Bordeaux thì có những dòng vang từ nhiều vùng nổi tiếng đã bị hạ cấp xuống thành Bordeaux AOC do không tuân theo các quy định, luật được đặt ra. Chính vì thế những loại rượu này ngon và thậm chí là rất đắt đỏ. Ví dụ như rượu vang trắng không ngọt từ Chateau d’Yquem do lượng đường không đủ cao hay do nhà sản xuất pha trộn các giống nho từ nhiều khu vực. Thế nên chúng vẫn có giá trị tốt và được uống ngay khi vừa xuất xưởng.

Vin de Pay

Vin de Pay là dòng vang phổ biến nhất và giá cũng bình dân nhất. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ và có một số loại còn đắt tiền. Ví dụ như rượu vang từ Chateau Palmer với sự pha trộn nho Syrah. Rượu vang Bordeaux được phân loại là Vin de Pays thường không sản xuất theo quy định, luật AOC.

Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị về Petits Chateaux và Satellite Appellations, Bordeaux. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.