Khám phá St Estephe thuộc Medoc, Bordeaux phần 2

St Estephe là một trong những khu vực có những dòng vang tuyệt vời tại Medoc, Bordeaux. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục khám phá khu vực St Estephe trong bài viết dưới đây nhé.

10 điều thú vị về St. Estephe

  1. Bởi khí hậu mát mẻ hơn nên đây là vùng thu hoạch muộn nhất ở Medoc.
  2. St Estephe đặt chủ quyền với những cây nho thuộc Chateau Lafite Rothschild. Có một giai đoạn đặc biệt mà người ta đã thống nhất việc cho phép Chateau Lafite Rothschild có thể sử dụng những cây nho đó để làm rượu
  3. St Estephe có tổng cộng 35 lâu đài được phân loại Cru Bourgeois. Đây cũng là con số lớn nhất trong phân loại này ở Medoc.
  4. Nơi đây có 1377 ha để trồng nho và là nơi có diện tích trồng nho lớn nhất trong tất cả những vùng được phân hạng ở Medoc.
  5. St Estephe nằm ở phía Bắc của bờ trái nên rất gần sông.
  6. St Estephe có mật độ đất sét lớn nên dù thời tiết có khô nóng thì thổ nhưỡng vẫn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho giống nho Merlot.
  7. Số lượng nho Merlot được trồng trong các vườn nho của khu vực này tăng đáng kể trong vài thập kỷ gần đây.
  8. Khu vực St. Estephe có ít chateaux nhất trong bảng phân loại năm 1855. Chỉ có 5 điền trang được phân loại vào năm 1855 và chiếm 20% trên tổng số vùng được xếp hạng.
  9. Cabernet Sauvignon và Merlot là 2 giống nho quan trọng nhất và được trồng nhiều ở St Estephe.
  10. St. Estephe đã từng là nơi sản xuất ra những dòng vang có vị chát mạnh, rõ nét, mộc mạc.
Giống nho Merlot – giống nho chủ đạo được trồng tại St Estephe
Giống nho Merlot – giống nho chủ đạo được trồng tại St Estephe

Ngoài những tòa lâu đài đẹp, những dòng vang nổi tiếng thì thiên nhiên, phong cảnh của St Estephe cũng rất tuyệt vời đấy. Chính vì vậy, nếu có cơ hội bạn hãy đến thăm nơi đây nhé.

Các niên vụ tốt nhất ở Saint Estephe là: 2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2014, 2010, 2009, 2008, 2005, 2003, 2000, 1996, 1990, 1989 và 1982. Những niên vụ tốt nhất ở đây không có tuổi đời lâu như những niên vụ ở các vùng khác.

Thực chất, những năm 1940, 1950, 1960 và 1970 thì những lâu đài của vùng không có đủ vốn để đầu tư và sản xuất ra những loại rượu vang tốt nhất được. Nhưng điều này đã thay đổi và được cải thiện tốt hơn vào đầu những năm 1980. Các điền trang liên tục thực hiện các khoản đầu tư cần thiết cho các vườn nho và các hầm rượu của mình.

St. Estephe là vùng được phân hạng nằm xa nhất về phía bắc nên khí hậu mát mẻ hơn và thường là nơi thu hoạch nho cuối cùng ở Medoc. Bên cạnh đó, khu vực này còn nằm sát sông nên vào mùa nóng nho vẫn có khả năng phát triển tốt.

Một số vùng đất trồng nho thuộc Chateau Lafite Rothschild thực sự nằm ở ở St. Estephe. Bởi vì những cây nho đó là một phần của vườn nho Lafite Rothschild vào thời điểm bảng phân hạng năm 1855. Tức là nhiều thập kỷ trước khi có luật AOC, những cây nho đó được phép sử dụng để làm rượu vang của Chateau Lafite Rothschild.

Giống nho của vùng St. Estephe

Trong nhiều thập kỷ qua, các vườn nho của St. Estephe chủ yếu trồng nho Merlot, đây là giống nho làm mềm vị chát của rượu vang. Nho Merlot được trồng nhiều bởi nó có khả năng phát triển tốt trong thổ nhưỡng có nhiều đất sét. Bên cạnh đó Cabernet Franc và Petit Verdot cũng được trồng ở một số nơi với số lượng nhỏ.

Trong khi Montrose và Cos d’Estournel vẫn là hai điền trang có những dòng vang tốt nhất thì Calon Segur vẫn đang cố gắng cạnh tranh để vươn lên trở thành một trong những lâu đài thượng hạng trong khu vực.

Bảng phân loại năm 1855 của St. Estephe

Theo bảng phân loại rượu vang 1855, St. Estephe có 5 loại rượu được phân hạng. Những vườn nho được phân hạng chiếm khoảng 20% số lượng toàn vùng. Nếu xét về số lượng thì con số này ít hơn so với các vùng khác ở bờ trái. Hai lâu đài hàng đầu của St. Estephe là Cos d’Estournel và Montrose có cùng xếp hạng trong bảng phân loại 1855.

Nhiều người cho rằng các dòng vang của Chateau Montrose thể hiện được đầy đủ đặc tính của vùng St. Estephe còn Chateau Cos d’Estournel lại mang phong cách hiện đại hơn. Theo Bruno Prats – chủ sở hữu trước của chateau Cos d’Estournel thì những nhận xét như vậy đã được đưa ra trong hơn 50 năm, dù cho mọi thứ thay đổi thì những nhận định này vẫn như vậy.

Dù bắt đầu với niên vụ 2014 nhưng Chateau Calon Segur đã sản xuất một số dòng vang ngon nhất trong lịch sử của điền trang và có thể cạnh tranh với 2 điền trang nổi tiếng ở Saint Estephe.

Những dòng vang tuyệt hảo từ Saint Estephe trong bảng xếp hạng Grand Cru Classe 1885 tại Bordeaux
Những dòng vang tuyệt hảo từ Saint Estephe trong bảng xếp hạng Grand Cru Classe 1885 tại Bordeaux

Luật và quy tắc AOC cho St Estephe

Theo nghị định ngày 14/11/1935, rượu vang của St Estephe phải đáp ứng các yêu điều kiện sản xuất chính xác như: giống nho, hàm lượng đường tối thiểu, độ cồn 10,5%, sản lượng tối thiểu. Ngoài ra còn có một buổi nếm rượu hàng năm cho mỗi dòng vang mới.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin về vùng St Estephe thuộc Medoc. Là nơi rộng nhất thuộc tiểu vùng Medoc, St Estephe sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc tuyệt vời nhất, những dòng vang hấp dẫn. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị mỗi ngày nhé.