Khám phá St Estephe thuộc Medoc, Bordeaux phần 1

Tiểu vùng Medoc, Bordeaux được biết đến là nơi sản sinh ra rất nhiều dòng vang nổi tiếng trên thế giới. Đến với Medoc bạn đừng quên ghé thăm St Estephe với các vườn nho bạt ngàn và những dòng vang quyến rũ. Hãy cùng chúng tôi khám phá khu vực St Estephe trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về khu vực St Estephe

Những loại rượu vang từ St Estephe mang đến sự tinh khiết, đậm đà. Điều này không thể tìm thấy ở bất kỳ loại rượu vang nào khác. Tuy nhiên, khu vực này cũng sản xuất ra nhiều loại rượu vang có vị chát khiến những người yêu vang phải mê mẩn. Một số dòng rượu vang của St Estephe có cấu trúc mạnh mẽ, phong phú, đậm đà, có vị chát tốt. Chính vì vậy, rượu vang St Estephe có thể kết hợp tốt với nhiều món ăn. Bạn có thể thưởng thức những chai vang của nơi đây với các loại thịt quay, om hoặc nướng ví dụ như bít tết, thịt bê, thịt lợn, thịt bò, thịt thú rừng. Cũng sẽ thật là tuyệt khi kết hợp rượu vang St Estephe với pho mát.

Cabernet Sauvignon và Merlot là những vị vua ở đây, được trồng nhiều và là loại nho không thể thiếu. Bên cạnh đó, Cabernet Franc và Petit Verdot cũng được trồng nhưng với số lượng không nhiều.

St Estephe là vùng láng giềng có diện tích gần bằng với Pauillac. Thế nhưng nơi đây có rất ít rượu vang được xếp hạng trong bảng phân loại rượu vang Bordeaux 1855. Đến với địa danh này, bạn đừng quên thưởng thức rượu vang Cru Bourgeois thuộc hạng 5th Growth. Tuy nhiên, chúng lại được bán với giá thấp hơn khi mà so sánh với nhiều loại rượu đắt tiền từ bờ trái.

Với 1377 ha trồng nho và khoảng 136 người trồng nho ở Estephe, đây là khu vực lớn nhất của Medoc. Hiện nay, có khoảng 56 điền trang và khoảng 80 người trồng nho cung cấp nho của họ cho các nhà nông hoặc các hợp tác xã. Mỗi năm nơi đây sẽ sản xuất trung bình 585.000 thùng rượu.

Bạn sẽ biết mình đang ở St Estephe khi lái xe qua Lafite Rothschild, nơi đầu tiên bạn nhìn thấy khi di chuyển về phía bắc, bên phải của cao tốc D2 là điền trang nổi tiếng –  Chateau Cos d’Estournel. Ở St. Estephe không có làng hoặc xã nào khác nhưng lại có các xóm nhỏ, các vườn nho tạo nên lịch sử lâu đời.

Vào cuối những năm 1600, khu vực này được mọi người biết đến nhiều hơn với cái tên Saint Esteve de Calonne. Ban đầu, nơi đây được gọi là Saint Stephen – vị thần hộ mệnh của Stonemasons. Về sau, vào đầu những năm 1700, khu vực đổi tên lại thành St. Estephe.

Vị trí của Saint Estephe thuộc Medoc, Bordeaux
Vị trí của Saint Estephe thuộc Medoc, Bordeaux

Terroir của khu vực St Estephe

Nơi đây có một hỗn hợp phong phú của đá, đất sét, đá vôi, sỏi trên bề mặt. Ở sâu bên dưới là đất sét, sự pha trộn của nhiều loại đất khác nhau thích hợp trồng nho, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho nho phát triển.

St. Estephe nằm gần sông cùng độ dốc, độ cao từ 0 – 20m hoàn hảo. Địa điểm cao nhất là trên đồi Cos với nhiều cát và sỏi. Thổ nhưỡng này xuất hiện nhiều ở khắp St. Estephe cùng với khí hậu tốt đã tạo nên một khu vực tuyệt vời để trồng những giống nho cho ra đời những chai vang chất lượng.

Di chuyển xa hơn về phía đông, bạn sẽ gặp vùng đất có nhiều đá vôi. Đây cũng là thành phần chính trong thổ nhưỡng nơi đây. Những khu vực nhỏ hơn thì có đất cát nhẹ hơn, cùng với sự pha trộn của đá sa thạch và thạch anh. Đi xa hơn về phía Tây, vùng đất sẽ có nhiều cát, sỏi nhỏ và đất sét. Cuối cùng, chếch về phía Nam bạn sẽ phát hiện ra vùng đất chứa nhiều mùn. Như vậy, sỏi và đất sét là quan trọng nhất là điều quan trọng để làm nên những dòng vang chất lượng nhất.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều đất sét ở Saint Estephe hơn bất kỳ khu vực nào khác trong Medoc. Điều này thật tuyệt bởi sỏi sẽ giúp thoát nước, giữ hơi ấm, phản chiếu ánh sáng và sức nóng đến cây nho, trong khi đó đất sét giúp đất giữ được độ ẩm khi thời tiết khô nóng.

Niên vụ 2003 và 2009 thực sự thành công. Sự đa dạng, phong phú của terroirs đã giải thích được phong cách đa dạng của rượu vang St. Estephe. Trước niên vụ năm 1982, rượu vang của St. Estephe luôn được đánh giá có độ chát lớn nhưng vẫn mang những nét mộc mạc của Bordeaux. Tuy nhiên, ngày nay rượu vang của vùng cũng đã những sự thay đổi nhất định.

St Estephe khác so với các vùng được phân hạng ở Medoc. Hầu hết các vùng thuộc Medoc được lấp đầy bởi sỏi, đá, đá vôi và lượng nhỏ đất sét. Thế nhưng khu vực St Estephe có một lượng lớn đất sét tích tụ nên trong những năm khô nóng, rượu vang của vùng vẫn vô cùng tuyệt vời.

Terrior tốt nhất nằm ở trên đồi Cos nơi tọa lạc của Chateau Cos d’Estournel. Không xa những vườn nho của Cos d’Estournel, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa và ngắm nhìn người hàng xóm Chateau Lafite Rothschild sở hữu nhiều dòng vang nổi tiếng.

Rượu vang vùng Saint Estephe Chateau Lafon-Rochet
Rượu vang vùng Saint Estephe Chateau Lafon-Rochet

Hương vị và phong cách rượu vang St. Estephe

Sự khác nhau lớn nhất khi nói về rượu vang của bờ trái và bờ phải đó chính là tỷ lệ phần trăm các giống nho trong sự pha trộn. Với diện tích rộng lớn như vậy, bạn có thể tìm thấy nhiều loại rượu khác nhau từ những nông dân trồng nho ở vùng St Estephe. Hai nhà làm rượu hàng đầu của khu vực tạo ra những dòng vang mang phong cách khác nhau. Đối với Cos d’Estournel, rượu vang của điền trang mang những hương vị quyến rũ, lạ và đặc biệt. Còn Montrose thì rượu vang lại có cấu trúc tốt, mạnh mẽ và có thể lưu giữ lâu năm.

Rượu vang của Cos d’Estournel, Montrose và một số khu đất hàng đầu không có vị chát. Tuy nhiên, ở những vùng đất thấp hơn bên bờ trái thì rượu vang lại đậm màu sắc và có vị chát khá nhiều. Khi trường thành đến độ hoàn hảo, rượu vang của St Estephe lan tỏa hương thơm của quả rừng và một tổng thể tươi mát, hài hòa.