Rượu vang trắng là thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc hoặc những khoảnh khắc đời sống thường nhật. Rượu vang trắng là gì? quy trình sản xuất vang trắng gồm bao nhiêu bước? hương vị vang trắng ra sao? cùng Grand Cru Wine tìm hiểu kiến thức tổng quan về rượu vang trắng với bài viết dưới đây!
Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng là loại thức uống có cồn được lên men từ nước ép của những trái nho có vỏ xanh trắng hoặc vàng, trái ngược với rượu vang đỏ được làm từ các loại nho đỏ. Một số giống nho được sử dụng làm vang trắng phổ biến nhất là Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Riesling…
Tuỳ thuộc vào giống nho, vùng trồng nho, nhà sản xuất rượu vang mà hương vị rượu vang trắng sẽ khác nhau.
Lịch sử hình thành và phát triển của rượu vang trắng
Lịch sử của rượu vang trắng có thể bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại, cụ thể là từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại là những người đầu tiên trồng nho để làm rượu vang, cũng chính họ đã phát hiện ra rằng nước ép của một số giống nho nhất định có thể được lên men mà không cần vỏ, với kết quả là những dòng rượu vang có màu sắc nhạt hơn màu sắc của rượu vang đỏ thông thường – tiền thân của vang trắng ngày nay.
Quy trình sản xuất rượu vang trắng
Thu hoạch nho
Nho làm rượu vang trắng thường được thu hoạch sớm, cụ thể là vào buổi sáng hoặc vào ban đêm khi nhiệt độ thấp nhằm đảm bảo giữ được hương vị tươi mát của những trái nho.
Ép nho
Trong bước này, nho làm rượu được ép để chiết xuất nước ép từ hạt và vỏ. Nho cũng được bổ sung sulfur dioxide để ngăn chặn sự gây hại của vi khuẩn trước khi quá trình lên men bắt đầu.
Lắng đọng nước ép
Lắng đọng nước ép là một phần quan trọng của quá trình làm rượu vang trắng, quá trình lắng đọng sẽ loại bỏ cặn ra khỏi nước ép, từ đó tạo ra rượu thành phẩm tinh khiết với hương vị thơm ngon hơn.
Lên men rượu
Lên men rượu là quy trình chuyển hoá đường trong nước ép nho thành rượu. Ở bước này, nấm men sẽ kết hợp với nước ép nho để tạo ra rượu và 1 lượng khí CO2. Cũng giống như lên men rượu vang đỏ, quá trình lên men rượu vang trắng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời gian lên men.
Với một số dòng rượu vang trắng, nhà sản xuất sẽ tiến hành lên men thứ cấp (lên men Malolactic), tức hành động chuyển đổi axit malic có trong rượu thành axit lactic. quá trình này sẽ giúp nhà sản xuất tạo ra những dòng vang trắng với hương vị kem, bơ và độ mượt mà.
Ủ rượu
Sau khi quá trình lên men hoàn tất, rượu vang trắng thường sẽ trải qua quá trình ủ trong thùng thép không gỉ hoặc trong thùng gỗ sồi, giúp tăng cường tiếp xúc với oxy và bổ sung thêm một số hương vị khác cho rượu.
Pha trộn
Sau khi trải qua quá trình ủ, nhà làm rượu có thể phối trộn các giống nho hoặc các thùng khác nhau của cùng một loại nho để tạo ra rượu vang trắng thành phẩm.
Lọc rượu
Lọc rượu là quá trình lọc loại bỏ cặn còn sót lại trong rượu vang trắng. Nếu không có bước này, rượu vang trắng sẽ có màu đục thay vì có màu trắng trong suốt hoặc trắng vàng như chúng ta vẫn thường thấy.
Đóng chai
Đóng chai là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu vang trắng. Sau khi được đóng chai, chai vang trắng được dán nhãn và chính thức đưa ra thị trường tiêu thụ.
Hương vị rượu vang trắng
Rượu vang trắng thường có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát, với các tầng hương thơm đa dạng từ trái cây tươi như táo, cam, chanh đến hoa cỏ, thảo mộc và khoáng chất. So với rượu vang đỏ, vang trắng có xu hướng sở hữu vị chua cao hơn, từ đó giúp vang trắng có vị chua tươi mát, sảng khoái khi thưởng thức.
Các giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng
Nho Chardonnay
Chardonnay là nữ hoàng trong thế giới nho làm rượu vang trắng, được yêu thích nhờ hương thơm nhẹ nhàng trái cây và hương vị cân bằng hoàn hảo giữa vị chua và vị ngọt.
Nho Chardonnay cũng được đánh giá cao nhờ khả năng thích ứng với khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng trồng nho để tạo nên hương vị đa dạng, từ hương quả mọng thanh thoát đến vị béo ngậy, cấu trúc phức hợp đến từ quy trình ủ thùng gỗ sồi.
Pháp, New Zealand, Chile, Úc, Nam Phi và Hoa Kỳ hiện là những quốc gia trồng giống nho Chardonnay nổi tiếng nhất thế giới.
Nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là một trong những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất thế giới. Tùy thuộc vào vùng trồng nho mà hương vị của rượu vang trắng Sauvignon Blanc có thể biến đổi từ hương cỏ mạnh mẽ đến hương thơm ngọt ngào của trái cây nhiệt đới, đan xen với vị chát thanh lịch và sảng khoái.
Pháp, New Zealand, Hoa Kỳ, Chile, Nam Phi, Úc.. là những quốc gia sản xuất vang trắng Sauvignon Blanc nổi bật nhất trên thế giới.
Nho Riesling
Riesling là giống nho trắng bản địa có nguồn gốc từ nước Đức. Nho có khả năng sản xuất ra nhiều loại rượu vang trắng với nhiều phong cách khác nhau – từ ngọt ngào, ngọt nhẹ đến chát, nhưng đặc trưng với hương thơm của hoa và táo.
Những vùng trồng nho Riesling và sản xuất rượu vang Riesling quan trọng nhất của thế giới là Đức (Mosel), Pháp (Alsace), Úc (Eden Valley, Clare Valley), Hoa Kỳ, Áo, New Zealand.
Pinot Grigio
Giống như Shiraz, nho Pinot Grigio có 2 tên gọi, Pinot Gris ở Pháp và Pinot Grigio ở Ý. Mặc dù là cùng 1 giống nho, rượu vang trắng từ Pinot Gris/Pinot Grigio sẽ khác nhau cả về hương vị và cấu trúc.
- Vang trắng Pinot Grigio ở Ý nhẹ nhàng, với hương vị cam quýt đặc trưng.
- Vang trắng Pinot Gris tại Pháp với hương gia vị, trái cây nhiệt đới, cấu trúc đầy đặn và đậm đà hơn.
Ý, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Úc, New Zealand, Áo, Hungary, Romania là những quốc gia trồng nho Pinot Gris/ Pinot Grigio nổi tiếng nhất thế giới.
Các vùng sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới
Luôn đứng đầu trong danh sách những quốc gia làm rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới, Pháp là quê hương của nhiều chai rượu vang trắng hảo hạng. Pháp cũng sở hữu nhiều vùng làm vang trắng danh giá như Alsace, Bordeaux, Bourgogne.. với mỗi vùng mang tới những hương vị rượu vang trắng khác nhau:
Alsace (Pháp)
Nổi tiếng với các dòng vang trắng Riesling không ngọt, thanh tao và vang trắng Gewurztraminer đậm đà, thơm ngon.
Bordeaux (Pháp)
Nổi tiếng với các dòng rượu vang trắng Sauvignon Blanc và Semillon được pha trộn hài hòa, tạo nên hương vị tinh tế và phức hợp.
Bourgogne (Pháp)
Nổi tiếng với các loại dòng rượu vang trắng Chardonnay thanh lịch, đậm đà, được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp, toả sáng với hương thơm thanh thoát của bơ, vani và khoáng chất.
Piedmont (Ý)
Nổi tiếng với các dòng rượu vang trắng Gavi từ giống nho Cortese, đặc trưng bởi đến hương vị nhẹ nhàng, thanh tao của cam quýt và hoa cỏ.
Veneto (Ý)
Nổi tiếng với các dòng rượu vang sủi Prosecco từ thành phần nho Glera, nổi bật với hương vị trái cây sống động và tươi mới.
Sicily (Ý)
Nổi tiếng với các chai rượu vang trắng Grillo phức hợp, giàu đậm hương khoáng chất từ thành phần nho trắng Grillo.
Mosel (Đức)
Nổi tiếng với các chai vang trắng Riesling ngọt ngào, thanh tao với hương thơm quyến rũ của trái cây, mật ong và hoa tươi.
Marlborough (New Zealand)
Vùng Marlborough, New Zealand là vùng làm rượu vang trắng sáng giá của thế giới. Tại Marlborough, vang trắng Sauvignon Blanc với hương thơm đậm đà với những tầng hương tươi mới của cỏ xanh, bưởi, dưa chuột…là dòng rượu vang rất được ưa chuộng.
Hoa Kỳ
Hoa Kỳ là quốc gia Tân thế giới làm rượu vang trắng nổi tiếng, được yêu thích với những chai vang trắng Chardonnay đậm đà, phức tạp với tầng hương của trái cây nhiệt đới, vani và gỗ sồi độc đáo từ 2 vùng Sonoma County và Napa Valley.
Điều kiện bảo quản rượu vang trắng
Để giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon và tinh tế của rượu vang trắng, việc bảo quản đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết từ Grand Cru Wine giúp bạn bảo quản vang trắng đúng cách:
Nhiệt độ
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản vang trắng là từ 7°C đến 12°C. Tránh để rượu vang trắng tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của vang.
Sử dụng tủ rượu vang chuyên dụng là cách tốt nhất để đảm bảo nhiệt độ bảo quản ổn định cho rượu vang trắng. Tuy nhiên, nếu không có tủ rượu vang, bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong ngăn mát tủ lạnh.
Độ ẩm
Độ ẩm lý tưởng để bảo quản vang trắng là từ 50% đến 70%. Độ ẩm quá thấp có thể khiến nút chai bị khô và nứt, khiến rượu bị oxy hoá và đánh mất hương vị thơm ngon. Ngược lại, độ ẩm quá cao có thể khiến nấm mốc trong rượu phát triển.
Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt chai vang trắng trong khu vực có độ ẩm phù hợp sẽ giúp bạn đảm bảo điều kiện bảo quản tốt nhất cho chai rượu vang trắng của mình.
Ánh sáng
Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng rượu vang. Quý khách hàng yêu vang nên bảo quản vang trắng trong môi trường tối để hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng tới chất lượng. Ngoài ra, Quý khách hàng cũng nên bảo quản rượu vang trắng ở các vị trí tránh xa nguồn nhiệt như bếp lò, lò nướng hoặc máy sưởi.
Thời gian
Rượu vang trắng sau khi mở nắp nên được sử dụng hết trong vòng 1-2 ngày để giữ được hương vị tốt nhất. Tuy nhiên, một số loại vang trắng có thể được bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày sau khi mở nắp.
Kết hợp rượu vang trắng cùng món ăn đúng cách
Một bữa ăn sẽ chỉ trở nên hoàn hảo khi có sự kết hợp hài hoà giữa rượu vang và đồ ăn. Đối với rượu vang trắng, giống nho làm rượu, cấu trúc, độ chua và độ ngọt cụ thể là những yếu tố quan trọng khi kết hợp với món. Grand Cru Wine gợi ý Quý khách hàng một số cách để kết hợp rượu vang trắng và món ăn đúng cách:
Rượu vang trắng Chardonnay
Kết hợp cùng món thịt gà nướng, các món cá hoặc hải sản.
Rượu vang Pinot Grigio/Pinot Gris
Kết hợp cùng món gà nướng, pizza, thịt nguội, mì ống và một số món hải sản.
Rượu vang trắng Sauvignon Blanc
Kết hợp cùng các món hải sản hấp, hoặc một số món Ấn Độ có vị cay như cà ri.
Rượu vang trắng Moscato
Kết hợp cùng các món tráng miệng ngọt ngào như bánh bông lan, bánh tart trái cây.
Rượu vang trắng Riesling
Kết hợp cùng các món ăn có vị ngọt, chua và cay như đồ ăn Trung Hoa, Thái Lan.
Địa chỉ mua rượu vang trắng uy tín
Grand Cru Wine tự hào là địa chỉ phân phối các sản phẩm rượu vang trắng nhập khẩu từ những thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới với mức giá hấp dẫn.
Liên hệ Hotline 090 479 9009 hoặc inbox Fanpage Grand Cru Wine để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất các sản phẩm rượu vang trắng chất lượng!