Khám phá vùng St Julien, Bordeaux Phần 2

Là một khu vực nổi tiếng về rượu vang tại Medoc, St Julien được các thực khách yêu vang cực kỳ yêu thích. Hãy cùng WINECELLAR.vn tiếp tục khám phá St Julien trong bài viết dưới đây.

Lịch sử của St Julien

Rượu vang vùng Saint Julien trở nên nổi tiếng lần đầu tiên vào thế kỷ 17. Cũng vào thời điểm này, khu vực nổi lên như một đại gia sản xuất rượu vang Bordeaux ở Bờ Trái. Bên cạnh tạo ra những vườn nho nổi tiếng như chúng ta biết ngày nay thì các điền trang cũng xây dựng lên các lâu đài to lớn khắp St Julien. Nhiều lâu đài cổ xưa vẫn còn tồn tại và du khách có thể dễ dàng nhìn ngắm khi đi dọc đường cao tốc D2.

10 điều thú vị về St Julien

  1. St Julien là vùng nằm giữa Margaux và Pauillac nên rượu vang của vùng là sự kết tinh giữa phong cách sang trọng của Margaux và mạnh mẽ của Pauillac.
  2. St Julien là khu vực được phân loại cho diện tích nhỏ nhất tại Medoc với 910 ha vườn nho.
  3. St Julien là khu vực có nhiều phân loại nhất ở Bờ Trái.
  4. St Julien có khoảng 85% khu đất được phân loại trong bảng phân loại 1855 của Medoc. Nhiều hơn bất cứ khu vực nào khác.
  5. St Julien là nơi mà nho Cabernet Sauvignon mang hương vị tuyệt nhất. Các giống nho quan trọng khác như: Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec cũng được trồng với số lượng ít hơn.
  6. Có một cuộc tranh cãi nhỏ giữa những người trồng nho ở Haut Medoc. Họ cho rằng những cây nho của họ phải đưa vào St Julien.
  7. Có một số rãnh thoát nước ban đầu là do người Hà Lan tạo ra với mục đích giúp Bordeaux khỏi bị ngập. Bạn có thể nhìn thấy khi di chuyển trên đường cao tốc D2 ở St Julien.
  8. Leoville Las Case, Leoville Poyferre và Leoville Barton đều là một phần của cùng một điền trang, khi nó được tạo ra lần đầu tiên.
  9. St Julien có một lâu đài từ bảng phân loại 1855 vẫn thuộc sở hữu của một gia đình kể từ ngày được phân loại cho đến bây giờ. Đó là Leoville Barton vẫn là tài sản của gia đình Barton
  10. St Julien là nơi có nhiều lâu đài thuộc Super Second nhất. Rượu vang Super Second là những dòng rượu nếu bảng phân loại diễn ra lần thứ 2 thì những dòng vang này sẽ được xếp vào First Growth.

 

Jaint Julien – nơi sản xuất ra những chai vang Pháp đẳng cấp Grand Cru Classe 1855
Jaint Julien – nơi sản xuất ra những chai vang Pháp đẳng cấp Grand Cru Classe 1855

Những niên vụ chất lượng nhất

2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2014, 2012, 2010, 2009, 2008, 2006, 2005, 2003, 2000, 1996, 1990, 1982, 1961, 1959, 1953 và 1945 là những niên vụ chất lượng nhất.

Một số điền trang được phân loại đã không thể tạo ra rượu vang ngon trong những năm 1940, 1950, 1960 và 1970 bởi một vài lý do. Thế nhưng đó các trường hợp này không biểu tượng cho tất cả các nhà sản xuất khác. Vào những năm đó, vẫn còn vô số các nhà làm rượu ở Saint Julien cố gắng tạo ra những dòng vang chất lượng tuyệt hảo.

Những dòng vang nổi tiếng ở Saint Julien phải kể đến Chateau Lagrange với hương vị thanh thoát, quyến rũ. Bên cạnh đó cũng không thể quên Chateau Talbot với vị đậm, đánh thức mọi giác quan. Rượu vang Chateau Gruaud Larose thì nhẹ nhàng hơn 2 dòng vang trên và rất được ưa chuộng.

Một vài điền trang tại St Julien có cùng terroir. Ví dụ như vườn nho của Chateau Leoville Las Case và vườn nho của Chateau Latour thì cùng có terroir tương tự nhau bởi chúng giáp nhau. Những dòng vang thượng hạng của St Julien được lưu giữ lâu năm bởi như vậy mới có thể thể hiện hết sự phức tạp và đặc điểm độc đáo của chúng.

Không chỉ rượu vang Pauillac mới có thể giúp chúng ta gợi nhớ đến hương vị của rượu vang St Julien mà rượu vang Margaux cũng đem lại cảm giác về hương vị như vậy. Bởi vùng có những dòng vang đậm vị chát, điều này cũng dễ hiểu vì về mặt địa lý, khu vực St Julien nằm giữa 2 vùng trên. Trong những năm đầu, nhờ vào cảng Beychevelle mà việc vận chuyển cũng đóng một vai trò quan trọng để quảng bá rượu vang St Julien.

Trong bảng phân loại rượu vang 1855, St Julien có tổng cộng 5 lâu đài được phân loại Second Growth: Ducru Beaucaillou, Gruaud Larose, Leoville Barton, Leoville Las Cases và Leoville Poyferre.

Rượu vang Chateau Ducru Beaucaillou đẳng cấp 2nd Grand Cru Class 1855
Rượu vang Chateau Ducru Beaucaillou đẳng cấp 2nd Grand Cru Class 1855

Quy định và luật AOC cho St Julien

Theo nghị định ngày 14/11/1936, rượu vang của St Julien phải đáp ứng các yêu điều kiện sản xuất chính xác như: giống nho, hàm lượng đường tối thiểu, độ cồn 10,5%, sản lượng tối thiểu. Ngoài ra còn có một buổi nếm rượu hàng năm cho mỗi dòng vang mới.

Ở St Julien, có một nhà sản xuất rượu vang trắng, tuy nhiên số lượng này không nhiều. Một trong các điền trang chuyên sản xuất vang trắng phải kể đến Chateau Lagrange. Rượu được pha trộn từ khoảng 60% Sauvignon Blanc, 30% Semillon và 10% Muscadelle.

Bên cạnh đó còn có Chateau Talbot cũng sản xuất rượu vang trắng Bordeaux. Do quy tắc AOC nên rượu vang trắng từ Saint Julien được bán dưới dạng rượu vang AOC Bordeaux Blanc thông thường.

St Julien thực sự là một vùng đất rượu vang tuyệt vời tại Medoc, Bordeaux. Với sự đa dạng, hương vị tinh tế, độc đáo trong các dòng rượu vang, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những trải nghiệm tốt nhất. Nếu có dịp hãy ghé thăm St Julien để cảm nhận sự cổ kính, trong lành tuyệt vời ở nơi đây. Đừng quên, truy cập GrandCru.vn để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị mỗi ngày nhé.