Khám phá vùng St Emilion, Bordeaux phần 2

Như vậy, trong phần trước chúng ta đã tìm hiểu tổng quan về vùng St Emilion, hãy tiếp tục khám phá trong bài viết dưới đây.

Hương vị và phong cách của rượu vang St Emilion

Với diện tích lớn và nhiều nhà làm rượu nên ở St Emilion có rất nhiều loại rượu vang với nhiều phong cách khác nhau. Thật dễ dàng để có thể đi từ lâu đài này sang lâu đài khác và khám phá phong cách làm rượu vang của họ. 2 lâu đài gần nhau nhưng lại khác nhau về phong cách, một bên ưa chuộng sự hiện đại nhưng một bên lại đề cao tính truyền thống.

Rượu vang sẽ có phong cách của chính nhà làm rượu đó, điều này cũng phục thuộc vào sự pha trộn. Rượu từ vùng có nhiều đất cát sẽ nhẹ nhàng hơn, mang nhiều đặc điểm của trái cây đỏ. Trong khi đó, rượu vang từ vùng nhiều đất sét và đá vôi sẽ đậm đà hơn, sâu hơn và dư vị lâu hơn.

Nho Merlot ở St Emilion mang đến hương vị tươi ngon và kết cấu mềm mại, đậm đà với hương vị của mận, dâu đen, cam thảo, socola và anh đào đen. Nho Cabernet Franc sẽ bổ sung thêm hương hoa thơm ngát và gia vị cùng độ chát với cấu trúc tốt. Những dòng vang của St Emilion còn mang đến những nốt hương của thuốc lá, truffle, quả anh đào khi rượu được ủ lâu. Tùy thuộc vào thổ nhưỡng có nhiều đá vôi hay không mà rượu vang có thể mang đến cảm giác khoáng đạt với hương vị khoáng chất tươi mát. Quá trình ủ rượu cũng là yếu tố mang đến sự khác nhau trong hương vị và cấu trúc của rượu vang.

Saint Emilion – nơi tạo nên những chai vang hương vị tươi ngon, đậm đà với hương vị
Saint Emilion – nơi tạo nên những chai vang hương vị tươi ngon, đậm đà với hương vị

Những giống nho chủ yếu để sản xuất rượu tại St Emilion

Merlot và Cabernet Franc là 2 giống nho chủ yếu để làm rượu vang ở St Emilion. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy các giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Malbec and Petit Verdot.

Do nhiệt độ tăng và có sự thay đổi về khí hậu, nhiều người trồng đã trồng thêm nho Cabernet Franc. Các nhà quản lý vườn nho cũng đã thử nghiệm trồng thêm Cabernet Sauvignon vì loại nho này chín muộn hơn Merlot. Tuy nhiên, số lượng của giống nho này không quá nhiều.

2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2014, 2012, 2010, 2009, 2008, 2006, 2005, 2003, 2001, 2000, 1998, 1990, 1989, 1985, 1964, 1961, 1959, 1955, 1953, 1950, 1949, 1947 and 1945 là những niên vụ thành công nhất.

St Emilion là một vùng rượu vang đã gặp nhiều khó khăn khi đặt tên cho các dòng vang ngon nhất trong những năm quá khứ. Đã có nhiều lý do giải thích cho việc này bởi trong nhiều thập kỷ khi Cheval Blanc và Ausone làm ra những dòng rượu vang nhưng họ lại không có nhiều tiền để đầu tư vào hầm rượu và vườn nho của họ. Trong những năm 1982, chỉ có Cheval Blanc là nổi bật nhất với những dòng vang tuyệt vời. Bên cạnh đó 1950 nhiều lâu đài đã sản xuất ra những dòng vang tốt.

Merlot – một trong những giống nho chủ yếu được trồng và làm rượu vang tại Saint Emilion
Merlot – một trong những giống nho chủ yếu được trồng và làm rượu vang tại Saint Emilion

10 điều thú vị về vùng rượu vang St Emilion

 1. St Emilion là vùng rượu vang được phân loại duy nhất ở Bordeaux cập nhật bảng phân loại rượu vang của mình 10 năm/lần.
 2. St Emilion là vùng rượu vang đầu tiên xuất khẩu rượu vang sang nước ngoài.
 3. St Emilion là vùng rượu vang có hoạt động lâu đời nhất tại Bordeaux từ thời La Mã cổ đại.
 4. Merlot và Cabernet Franc là 2 giống nho quan trọng nhất được sử dụng để sản xuất rượu vang ở St Emilion.
 5. St Emilion là quê hương của một trong những ngôi làng làm rượu đẹp nhất. Người ta ví vùng như một bức tranh bình yên.
 6. St Emilion còn là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Bordeaux với 5565 ha trồng nho, 800 người trồng và sản xuất khác nhau.
 7. St Emilion là vùng thu hoạch nho cuối cùng tại Bordeaux.
 8. Những điền trang hàng đầu ở St Emilion có thổ nhưỡng nhiều đá vôi và đất sét. Một số điền trang khác thổ nhưỡng có cát và sỏi.
 9. Mỗi năm, vùng sản xuất khoảng 4% sản lượng rượu vang đỏ ở Bordeaux.
 10. Rượu vang trắng không ngọt được sản xuất bởi một vài điền trang ở St Emilion được dán nhãn và bán dưới dạng rượu vang Bordeaux Blanc.

Sự phân loại rượu vang của St Emilion

St Emilion đã tự tạo ra bảng phân loại rượu vang độc đáo riêng của vùng. Điều đặc biệt là bảng phân loại này cứ 10 năm lại có sự thay đổi một lần. Lần gần đây nhất diễn ra vào năm 2012. Điều này đã giúp bảng phân loại của St Emilion khác xa so với Medoc. Ở Bờ Trái, nếu một vườn nho muốn tăng quy mô thì họ chỉ cần mua đất thuộc sở hữu của vùng và sáp nhập vào vườn nho của họ. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng ở St Emilion nơi mà mọi thứ phức tạp hơn nhiều.  Trong vùng, các loại rượu đã được phân loại thì người chủ sở hữu cần phải xin sự chấp thuận của INAO nếu muốn thêm vào vườn nho của mình. Quá trình này không hề đơn giản và khó có thể thực hiện. Nhiều điền trang đã phải cố gắng trong nhiều năm nếu mọi thứ không được thực hiện chính xác như yêu cầu. Nếu không xin được thì điền trang đó có thể bị giáng cấp hoặc giải thể.

Điều này đã từng xảy ra với Chateau Beau-Sejour Becot vào năm 1986. St Emilion có lịch sử về các quy tắc và truyền thống, điều này đáng sợ hơn bất cứ vùng nào nằm ở Bờ Trái. Vào năm 1969, vùng yêu cầu tất cả các lâu đài bắt buộc phải đóng chai tất cả các loại rượu. Quy tắc này được áp dụng trước 3 năm khi Medoc ban hành luật lệ này.

Năm 1936, Saint Emilion AOC được thành lập. Năm 1954, 3 AOCs khác được thiết lập bao gồm Saint- Emilion Grand Cru, Saint- Emilion Grand Cru Classé và Saint- Emilion Premier Grand Cru Classé. Trước đó, vào năm 1948, những luật kiểm soát chất lượng rượu vang đã được giới thiệu, 2 năm sau do nhu cầu nên bảng xếp hạng cho tiểu vùng này thực sự cần thiết. Năm 1952, một loạt luật lệ xếp hạng được INAO soạn thảo và bảng xếp hạng ra đời và được công nhận vào năm 1955.

Các loại rượu vang thuộc vùng St Emilion đều được phân loại. Mặc dù ban đầu điều này gây ra nhiều khó khăn nhất bởi chúng không tương ứng với bảng phân loại năm 1855 nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn đã tìm hiểu phân loại rượu vang vùng St Emilion thì sẽ thấy chúng dễ hiểu. Bảng xếp hạng của St Emilion có giá trị cao bởi cứ 10 năm lại được đánh giá 1 lần. Sự đánh giá lại này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất phát triển chất lượng của rượu vang. Năm 2012, bảng xếp hạng lần thứ 6 được công nhận với tổng 82 điền trang với 64 Grands Crus Classés và 18 Premiers Grands Crus Classés.

Để có thể được xếp hạng trong bảng phân loại mới, năm 2011, luật quy định được ra đời và đến 16/6/2018 được công bố trong văn bản French Official Journal. Hội đồng Commission for the classification of the Saint-Emilion Grand Cru appellation được thành lập bao gồm 7 nhân vật quan trọng trong ngành rượu vang nhưng họ không nằm trong vùng St Emilion. Họ sẽ có trách nhiệm đảm bảo các quy định về xếp hạng.

Hệ thống phân loại rượu vang vùng Saint Emilion
Hệ thống phân loại rượu vang vùng Saint Emilion

Như vậy, các điền trang phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Định giới ruộng nho cụ thể thuộc điền trang và cần cam kết không được thay đổi khi chưa có sự cho phép của INAO.
 • Cần đầy đủ giấy tờ chứng minh tên tuổi và danh tiếng của điền trang ở Pháp và trên thế giới. Cần cam kết mở cửa cho công chúng và phục vụ du lịch.
 • Cần có thông tin về phân phối, giá rượu vang.
 • Thông tin đầy đủ về kỹ thuật trồng nho và làm rượu vang.
 • Cung cấp bất cứ thông tin gì được yêu cầu để Hội đồng có thể đánh giá và tiến hành xếp hạng.

Bên cạnh đó các hồ sơ đăng ký mà điền trang gửi sẽ được kiểm tra cẩn thận cùng với việc thăm viếng điền trang để phân tích và nếm thử rượu. Sau đó chất lượng rượu vang sẽ được đánh giá. Chỉ những điền trang nào đạt từ 14 – trên 20 điểm mới được xếp hạng Grand Cru Classé. Những điền trang từ 16 điểm sẽ xem xét xếp hạng Premier Grand Cru Classé.

Quản lý vườn nho ở St Emilion

Từ năm 2019, St Emilion là vùng đầu tiên bắt buộc tất cả người trồng phải thực hành 100% kỹ thuật canh tác vườn nho bao gồm canh tác hữu cơ và kỹ thuật quản lý vườn nho sinh học. Có nghĩa là, khi nhà sản xuất sử dụng tên St Emilion trên nhãn của họ thì người trồng sẽ không được phép sử dụng thuốc diệt cỏ và một số loại thuốc trừ sâu. Sản phẩm thải bỏ cần được quản lý một cách có trách nhiệm.

Có nhiều sự lựa chọn để giúp vườn nho đảm bảo an toàn để sử dụng làm rượu. Ở St Emilion có chứng nhận HVE (Haute Valeur Environmentale) cho các cấp độ canh tác khác nhau khi sử dụng các phương pháp hữu cơ đạt 100% sinh học. Khi các quy tắc mới được áp dụng, St Emilion trở thành tiểu vùng có tỷ lệ phần trăm người trồng nho sử dụng kỹ thuật trồng nho hữu cơ nhiều hơn bất cứ khu vực nào được phân loại ở Bordeaux.

Việc sản xuất rượu hiện đại ở St Emilion

Các nhà sản xuất rượu ở St Emilion là một trong những nhà làm rượu tiến bộ nhất vùng Bordeaux. Một phần là do các lâu đài của Bờ Phải nhỏ hơn nên dễ dàng đổi mới và thử nghiệm các phương pháp độc đáo. Có rất nhiều nhà làm rượu quy mô nhỏ, năng động đang nỗ lực sản xuất ra những dòng vang tuyệt vời từ những vùng có terroir tuyệt nhất.

Đến với St Emilion, quý khách có thể tìm kiếm những dòng vang tốt nhất với số tiền mà mình bỏ ra. Rượu vang của vùng có nhiều phong cách từ những dòng vang được ủ lâu, cô đặc, đậm đà đến những dòng vang truyền thống hay những dòng vang tươi mới, nhẹ nhàng hơn. Rượu vang St Emilion mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người thưởng thức. Với những hương vị độc đáo riêng, bạn sẽ chìm đắm trong thế giới vang đầy thú vị và tuyệt vời.

Năm 2015, Vùng St Emilion là khu vực đầu tiên áp dụng và thúc đẩy các biện pháp chống hàng giả. Họ muốn các cơ sở sản xuất rượu trong vùng bổ sung phương pháp phát hiện hàng giả trên nhãn bằng một mã vạch. Mã vạch duy nhất này sẽ cung cấp thông tin về nguồn gốc của chai rượu vang cho người tiêu dùng. Mã QR trên nhãn chai sẽ thông báo cho khách hàng biết đó là rượu thật hay hàng giả. Đây là một bước cải tiến mới và được rất nhiều người trên thế giới đón nhận.