Khám phá vùng Pomerol, Bordeaux phần 2

Như vậy, ở phần I, chúng ta đã có cái nhìn tổng quát nhất về vùng Pomerol. Hãy cùng WINECELLAR.vn tiếp tục khám phá vùng đất này trong bài viết dưới đây.

Các giống nho ở vùng Pomerol

Pomerol cùng với St Emilion là 2 vùng mà bạn có thể tìm thấy chủ yếu là nho Merlot. Tuy nhiên tại St Emilion thì nhiều nhà sản xuất lại sử dụng nho Cabernet Franc. Trong khi đó, Cabernet Franc được pha trộn vào hầu hết các loại rượu vang vùng Pomerol thì chính nho Merlot mang đến cho rượu vang Pomerol sự gợi cảm và những nét sang trọng. Bên cạnh đó, một số ít Cabernet Sauvignon và Malbec cũng được trồng trồng với số lượng không đáng kể. Trong 800 ha trồng nho thuốc Pomerol thì có tới 70% Merlot, 25% Cabernet Franc và 5% Cabernet Sauvignon. Có thể là ở vùng Pomerol có ít hơn 5% Cabernet Sauvignon và một số ít cây nho Malbec được trồng ở đây.

Phần lớn sự pha trộn giữa các giống nho là yếu tố quyết định đến sự khác biệt của rượu vang Bờ Trái và Bờ Phải. Cũng phải công nhận rằng terroir của vùng rất phù hợp để trồng nho Merlot. Điều làm nho Merlot ở Pomerol tốt hơn nhiều so với merlot được trồng ở bất kỳ vùng rượu vang nào khác là do terroir của vùng. Nơi đây, nho chín sớm hơn và có độ ngọt cao

Nho Merlot được phát triển hoàn hảo tại Pomerol
Nho Merlot được phát triển hoàn hảo tại Pomerol

Thổ nhưỡng và khí hậu của Pomerol

Vùng Pomerol được phân loại cùng với ranh giới chính thức vào năm 1928 và chưa có bất kỳ sự thay đổi nào kể từ thời điểm đó. Vùng nằm ngay phía Tây của St Emilion và có nhiều Terroir cùng độ dốc khác nhau. Sự đa dạng về thổ nhưỡng đã tạo nên những phong cách rượu vang Pomerol khác nhau.

Dựa theo thổ nhưỡng có thể chia Pomerol thành 3 phần: cao nguyên, các sườn dốc dọc theo cao nguyên và các mảnh đất bằng phẳng ở sườn núi. Các điền trang tốt nhất nằm trên các cao nguyên. Nơi đây chứa đầy các loại trầm tích đất sét, sỏi và sắt khác nhau trong đất. Nhờ vậy, rượu vang từ những điền trang nằm trên cao nguyên luôn có một sức hút đặc biệt. Cao nguyên Pomerol nằm ở phía Đông Bắc của Pomerol và giáp với đường từ Libourne đến Montagne St Emilion, đường N98 đến Perigueux và làng Catusseau, sông Barbanne.

Những loại đất có nhiều đất sét tạo nên những dòng rượu vang Pomerol đậm đặc nhất, sang trọng nhất và hấp dẫn nhất. Đây cũng là một số loại rượu đắt tiền nhất của vùng. Cao nguyên Pomerol là nơi tọa lạc của những nhà sản xuất hàng đầu. Nếu đứng trên cao nguyên Pomerol, bạn có thể cảm thấy nó khá bằng phẳng nhưng các sườn núi có độ cao từ 7 – 39m.

Điểm cao nhất tại Pomerol là ở Petrus, mặc dù diện tích của cao nguyên không quá lớn nhưng chất lượng của thổ nhưỡng cũng có sự khác nhau. Điều này xảy ra bởi do sự khác biệt đề đất, độ dốc và hướng nắng. terroir của cao nguyên Pomerol là sự pha trộn phức tạp của đất sét, sỏi, cát, crasse de fer và oxit sắt. Cao nguyên có các sườn dốc dạng giống như ruộng bậc thang của mình. Bạn có thể tìm thấy 2 – 3 cấp độ của các sườn dốc này khi đến các chỗ có địa hình bằng phẳng hơn.

Vùng Pomerol – địa danh tạo nên những chai rượu vang Pháp ngon hảo hạng bậc nhất
Vùng Pomerol – địa danh tạo nên những chai rượu vang Pháp ngon hảo hạng bậc nhất

Pomerol là vùng được đánh giá có loại đất sét độc đáo. Nhờ loại đất này mà rượu vang Pomerol có phong cách gợi cảm, phong phú và sang trọng. Đất sét là kết quả của quá trình phân hủy đá vôi, điều này cũng giải thích lý do bạn thường tìm thấy đá vôi và đất sét cùng nằm trong một khu vực. Sự phân hủy xảy ra do đá vôi có độ pH và canxi cao, sẽ bị phá vỡ do thời gian và sự xói mòn. Đất sét có thể chứa CEC cao hay còn được gọi là khả năng trao đổi Cation. CEC rất quan trọng bởi nó cho phép đất mang đến nhiều chất dinh dưỡng hơn cho các cây nho.

Mối quan hệ giữa đá vôi và đất sét thực sự mật thiết. Đất sét sở hữu nhiều hợp chất hóa học và chất dinh dưỡng để tăng thêm tính độc đáo của thổ nhưỡng. Trong đất sét có canxi, pH ổn định, các khoáng vi lượng cùng với CEC để giúp giữ nước và nuôi cây nho.

Loại đất sét độc đáo này gần như thống trị vùng Pomerol. Do đó, các đồn điền nho Merlot rộng lớn ở vùng luôn là nơi bắt đầu cho vụ thu hoạch. Có một vài năm, nho được thu hoạch trước khi mùa mưa đến đã khiến tên tuổi của Pomerol tăng lên trên một vài vùng khác của Bordeaux. Lần gần đây nhất là vào năm 2008 và 2012, do xu hướng thu hoạch sớm nên vùng đã sản xuất ra rượu vang ngon nhất ở Bordeaux. Một vài năm khác như 2017, 2012, 2008, 1998, 1964 và 1950 rượu vang Pomerol cũng tỏa sáng hơn các vùng khác bởi nho được thu hoạch đầu tiên.

Đất sét xanh Pomerol

Có một số loại đất sét trong thổ nhưỡng của vùng nhưng đất sét xanh nổi tiếng ở Petrus được coi là  loại đất tốt nhất trong toàn bộ thổ nhưỡng của Pomerol. Loại đất này nằm ở góc Đông Bắc cao nguyên Pomerol. Đây cũng là nơi làm nên rượu vang Petrus và Pomerol nổi tiếng bởi những vườn nho được trồng với 100% đất sét xanh.

Bạn chỉ có thể tìm thấy loại đất sét xanh này ở Petrus. Không có một vườn nho nào khác trên thế giới có loại đất sét xanh giàu có như vậy. Loại đất này được ước tính gần 40 triệu năm tuổi, cực kỳ dày đặc. Trong môi trường ẩm ướt, đất sét sẽ hoạt động như một miếng bọt biển với khả năng giãn nở và giữ nước đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, sỏi trong đất ở Petrus sẽ là một hệ thống thoát nước hiệu quả. Phần nước sẽ xâm nhập vào giữa lớp đất sét xanh, đến mùa hè khô cạn, cây nho vẫn có đủ độ ẩm cần thiết để phát triển. Đây là điều khác biệt ở những vườn nho Petrus so với các vườn nho hàng đầu khác. Nhờ thổ nhưỡng hoàn hảo đã giúp cho nho của Petrus có vị chát cao nhưng lại đáp ứng đủ độ mềm mại trong kết cấu.

Như đã chia sẻ ở trên, Petrus là nhà sản xuất duy nhất ở Pomerol có gần 100% cây nho được trồng trên thổ nhưỡng có nhiều đất sét xanh. Bên cạnh đó cũng có một vài lâu đài khác nằm trong vùng lân cận sở hữu một số vườn nho trồng trên diện tích đất sét xanh đó như Vieux Chateau Certan và L’Evangile.

Đất sét xanh không phải là loại đất duy nhất được tìm thấy trong vùng Pomerol. Người ta còn chứng minh được rằng có một số lâu đài sản xuất nên nhiều dòng vang chất lượng từ thổ nhưỡng có nhiều sỏi và đất sét. Sỏi ở vùng Pomerol khác hoàn toàn so với những viên sỏi vùng Medoc chúng không nằm quá sâu. Chateau Lafleur là nơi nổi tiếng nhất với lượng sỏi trong thổ nhưỡng. Người hàng xóm La Fleur Petrus cũng có một phần đất sỏi và Chateau Trotanoy cũng vậy.

Đất sỏi ở gần Cheval Blanc cũng là một loại thổ nhưỡng tuyệt vời. La Conseillante và L’Evangile là hai lâu đài sản xuất rượu vang chất lượng từ khu vực Pomerol đó. Các vườn nho trong khu vực Pomerol này khá gần nhau, hoặc thậm chí giáp ranh với vùng St. Emilion. Đất sỏi thường tạo ra những dòng vang mềm hơn, tinh tế hơn và trang nhã hơn và mang phong cách gợi cảm.

Bên cạnh các loại đất kể trên thì ở Pomerol còn có nơi có nhiều cát cùng đất sét và sỏi. Những vườn nho nằm trên đất cát thường tạo ra loại rượu Pomerol nhạt hơn và tiêu thụ nhiều nhất khi còn trẻ. Nói chung, đất sét với lượng cát lớn hơn sẽ tạo ra những dòng rượu vang sáng, nhẹ hơn và ít đậm đặc. Những vườn nho trồng trên đất cát thường chín sớm hơn đất sét. Thế nhưng những vườn nho này gặp khó khăn vào mùa mưa bởi khó canh tác vì ẩm ướt. Lượng nước dư thừa có thể ngấm trong đất và khó thoát ra ngoài. Những vườn nho có đất sét bên dưới cát hay có sỏi kết hợp với cát thường tạo ra những dòng rượu vang Pomerol tốt.

Đât sét xanh – thứ tạo nên hương vị độc đáo của rượu vang vùng Pomerol
Đât sét xanh – thứ tạo nên hương vị độc đáo của rượu vang vùng Pomerol

Phong cách và đặc điểm của rượu vang Pomerol

Pomerol là vùng sản xuất đa dạng phong cách rượu vang từ các loại thổ nhưỡng khác nhau. Từ đất cát bạn sẽ tìm thấy các dòng vang nhẹ nhàng với nốt hương từ trái cây màu đen và đỏ. Trên những cao nguyên, các loại rượu rất gợi cảm và thường mang đến cho người thưởng thức sự thích thú. Các dòng vang của Pomerol có hương thơm phức hợp của truffle, socola, hương hoa, anh đào đen và mận.

Bên cạnh đó, các loại đất nhiều sỏi và đất sét hay có sỏi, cát và sắt thì rượu vang sẽ cô đặc hơn, sang trọng với kết cấu và hương thơm độc nhất, không thể tìm thấy ở bất cứ vùng nào trên thế giới. Nếu có dịp đến với Pomerol, bạn sẽ phải choáng ngợp trước vẻ đẹp bình dị, thời tiết trong lành và những cánh đồng nho rộng lớn trên các cao nguyên.

Các nhà sản xuất nằm trên cao nguyên Pomerol sẽ được phép ghi “Haut Pomerol” trên nhãn. Điều này thể hiện những vườn nho nằm ở vùng có terroir tốt nhất tại Pomerol. Ngày nay, rượu vang của vùng được phân loại theo giá cả và nhu cầu. Người tiêu dùng ngày càng phát hiện ra được chất lượng hàng đầu của rượu vang của vùng. Với nhu cầu cao này mà sản lượng thấp đã khiến cho nhiều loại rượu vang trở nên đắt đỏ. Thế nhưng các nhà sản xuất rượu vang lại không đẩy giá của họ lên quá nhanh. Điều này cũng giúp cho người tiêu dùng có cơ hội mua hàng trong thị trường rượu vang sôi nổi ngày nay. Pomerol cũng là một trong số các vùng của Bordeaux dành cho việc sản xuất rượu vang Kosher.

Domaine Roses Camille được quản lý bởi Christophe Bardeau là một vườn nho Pomerol mới, sản xuất rượu vang Kosher – được làm từ 100% cây nho Merlot cũ trồng đầu những năm 1950. Ở Pomerol không có nhiều vườn nho chỉ rộng 1 ha nên rất khó tìm. Ngoài ra, de Valois cũng là một điền trang nhỏ khác sản xuất rượu vang Kosher.

Nhiều nhà làm rượu vang ở vùng Pomerol không ngần ngại bỏ nhiều chi phí để làm ra những loại rượu vang tốt nhất hiện nay. Thay vì các loại rượu vang kém chất lượng trước kia thì ngày nay Pomerol được cả thế giới biết đến là khu vực có nhiều dòng vang chất lượng, ngon và cực kỳ đắt đỏ.

Pomerol thực sự là một vùng đất rượu vang tuyệt vời tại Bordeaux. Với sự đa dạng, hương vị tinh tế, độc đáo trong các dòng rượu vang, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những trải nghiệm tốt nhất. Nếu có dịp hãy ghé thăm Pomerol để cảm nhận sự cổ kính, trong lành tuyệt vời ở nơi đây. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị mỗi ngày nhé.