Khám phá vùng Haut Medoc, Bordeaux Phần 2

Như vậy, ở phần I, chúng ta đã có cái nhìn tổng quát nhất về vùng Haut Medoc. Hãy cùng WINECELLAR.vn tiếp tục khám phá vùng đất này trong bài viết dưới đây.

10 điều thú vị về Haut Medoc

  1. Haut Medoc là khu vực rộng nhất ở Bờ Trái với 4198 ha trồng nho.
  2. Haut Medoc không giống với Medoc.
  3. Haut Medoc chỉ có 5 chateau trong bảng phân loại năm 1855.
  4. Haut Medoc được tạo nên nhờ việc thoát nước ở các đầm lầy của người Hà Lan.
  5. Ở Haut Medoc, 2 vườn nho Listrac và Moulis kết hợp với nhau, sản xuất khoảng 5% sản lượng rượu vang Bordeaux mỗi năm.
  6. Haut Medoc là nơi có những tài sản lâu đời nhất Bordeaux. Ở Chateau La Tour Carnet có chiếc cầu kéo từ thế kỷ 12.
  7. Haut Medoc có các chateau được phân loại Cru Bourgeois nhiều nhất ở Bordeaux.
  8. Nhiều lâu đài ở Haut Medoc được phân loại Cru Bourgeois có khoảng cách rất ngắn hay chỉ có một cây nho duy nhất từ lâu đài được phân loại năm 1855.
  9. Chateau Cantemerle ban đầu bị loại khỏi bảng phân loại 1855 một cách tình cờ. Phải mất khoảng 2 năm để sửa chữa lại điều này.
  10. Khi lái xe trên đường cao tốc D2, bạn sẽ nhìn thấy chateau Haut Medoc đầu tiên kể cả đi về phía Bắc hay hướng xuống phía Nam.

Những niên vụ thành công nhất: 2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2014, 2012, 2010, 2009, 2006, 2005, 2000, 1996, 1995 and 1990.

Những dòng vang lâu đời sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn về hương vị. Trước năm 1982, terroir cũng như tài chính không đủ để các nhà làm rượu có thể sản xuất ra các dòng vang ngon.

Các giống nho chủ yếu ở Haut Medoc

Có 5 giống nho chủ yếu để làm rượu vang đỏ được trồng ở khu vực này: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec and Petit Verdot. Rượu vang trắng cũng được sản xuất ở Haut Medoc từ nho Sauvignon Blanc và Semillon. Một số giống nho khác phải được sự cho phép, tuy nhiên rượu vang trắng từ Haut Medoc được bán dưới dạng rượu vang AOC Bordeaux chung.

Thổ nhưỡng và khí hậu của vùng Haut Medoc

Thổ nhưỡng của vùng đều có trầm tích của sỏi Garonne và các mức độ khác nhau của đá vôi, cát và đất sét. Các vườn nho tốt nhất sẽ nằm trên khu vực có lượng sỏi sâu. Sỏi có chức năng trong việc giúp thoát nước ở các khu vực bằng phẳng hoặc hơi dốc. Lớp sỏi cũng tạo điều kiện cho rễ cây nho có thể ăn sâu vào đất để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Lớp sỏi còn làm nhiệm vụ giữ hơi ấm và phản chiếu ánh nắng mặt trời cho những cây nho. Phần lớn sỏi, đá vôi và đất sét sẽ tìm thấy ở phía Bắc của Haut Medoc, khu vực này cũng có thời tiết lạnh hơn. Các vụ thu hoạch ở miền Bắc sẽ đến muộn hơn 1 ngày hoặc vài ngày so với miền nam.

Ở khu vực phía Tây, thổ nhưỡng có hàm lượng đất sét cao hơn. Khi đi xa hơn về phía Nam thì đất sẽ mịn hơn, phẳng hơn nhưng lại có nhiều cát và nhiệt độ cũng ấm hơn.

Haut Medoc có độ cao từ 3 – 44m. Đây cũng là độ cao cao nhất ở Bờ Trái và nằm trên các vườn nho của Chateau Fonreaud.

Những khác biệt về thổ nhưỡng đã đem đến một loạt phong cách trong các dòng vang. Có 21 xã trong khu vực haut Medoc. Hai khu vực có thổ nhưỡng nổi trội nhất là Moulis và Listrac.

Các khu vực có thổ nhưỡng nổi trội

Moulis được phân loại vào năm 1938 và là nơi nhỏ nhất ở Medoc chỉ với 633 ha cây nho. Có 53 lâu đài làm rượu vang ở Moulis và khoảng 315.000 thùng rượu vang được sản xuất mỗi năm ở đây. Moulis được phân hạng Cru Bourgeois với 14 lâu đài tự trồng nho để sản xuất chiếm 60% trong tổng 633 ha cây nho. Phần còn lại người trồng nho sẽ bán nho của họ cho các hợp tác xã. Moulis nằm trong đất liền gần sông Gironde, ngoài đường cao tốc D1. Điều này cũng giúp khí hậu của khu vực mát mẻ hơn một chút. Khu vực chủ yếu trồng nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Thổ nhưỡng chủ yếu là sỏi cùng đất sét và đá vôi.

Nhờ vào việc thoát nước tự nhiên tốt, nồng độ sỏi trong đất cao hơn mà rượu vang Moulis thanh lịch hơn so với người hàng xóm Listrac. Chateau Poujeaux, Chateau Chasse Spleen và Chateau Branas Grand-Poujeaux có lẽ là ba nhà sản xuất tốt nhất ở Moulis.

Listrac có khoảng 567 ha trồng nho, 74 người trồng nho và 40 lâu đài sản xuất rượu vang. Phần còn lại sẽ bán cho các hợp tác xã. Trung bình, mỗi năm có khoảng 325.000 thùng rượu được sản xuất ở Listrac. Những cây nho đầu tiên của khu vực này được trồng vào thế kỷ 12. Ngày nay, những cây nho của khu vực thường phát triển muộn hơn.

Khu vực được phân loại vào năm 1957 với thổ nhưỡng chủ yếu là sỏi và đất sét, đá vôi và đất cát. Nơi đây có độ cao cực khủng, nho Cabernet Sauvignon và Merlot là 2 giống nho quan trọng nhất trong khu vực này.  Listrac nằm ngoài đường cao tốc D1, có rừng và không gần sông Gironde. Nhờ vị trí này mà rượu vang Listrac có mùi thơm mát hơn so với các khu vực lân cận.

Chateau Fourcas Borie và Chateau Clarke là 2 nhà sản xuất rượu vang hàng đầu ở Listrac. Như đã đề cập ở trên, có 21 xã khác nhau thuộc Haut Medoc, ngoài Listrac và Moulis thì những dòng vang hàng đầu từ những cây nho tốt nhất được trồng ở các xã sau: Arcins, Avensan, Blanquefort, Cussac, Fort Medoc, Lamarque, Ludon, Macau, Parempuyre, Pian Medoc, St Laurent, St. Sauveur, St. Seurin de Cadourne, Taillan và Vertheuil.

Với sự rộng lớn của mình đã giúp cho khu vực Haut Medoc có sự đa dạng về thổ nhưỡng dẫn đến phong cách khác nhau của các dòng vang. Tất cả những điều này góp phần giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt cũng nhờ sự đa dạng này mà giá rượu vang cũng có sự đa dạng. Dù ở bất cứ mức giá nào, bạn cũng có thể tìm thấy một loại rượu vang mà mình ưng ý.

Quy tắc và luật AOC cho Haut Medoc

Ranh giới chuẩn của Haut Medoc có từ năm 1935 nhưng khu vực này đã được xem là nơi cung cấp các dòng vang chất lượng từ năm 1815. Rượu vang từ Haut Medoc phải làm từ các giống nho cụ thể, có hàm lượng đường tối thiểu với nồng độ cồn ít nhất là 10% và sản lượng cần phải hạn chế. Các vườn nho phải được trồng với mật độ ít nhất là 6500 cây/ha.

Haut Medoc thực sự là một vùng đất rượu vang tuyệt vời tại Bordeaux. Với sự đa dạng, hương vị tinh tế, độc đáo trong các dòng rượu vang, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những trải nghiệm tốt nhất. Nếu có dịp hãy ghé thăm  Haut Medoc để cảm nhận sự cổ kính, trong lành tuyệt vời ở nơi đây. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị mỗi ngày nhé.