Điều kiện bảo quản: Yếu tố tiên quyết khi sưu tập vang cao cấp

Trước khi quyết định mua và sưu tập những chai vang, đặc biệt là vang cao cấp, một yếu tố vô cùng quan trọng mà người chơi vang cần xem xét kỹ lưỡng, đó là điều kiện mà chai vang đó đã được bảo quản tại đơn vị cung cấp, và với người chơi, liệu đã có tủ bảo quản hoặc môi trường bảo quản rượu đảm bảo hay chưa.

Hương vị rượu vang cao cấp lâu năm

Trải nghiệm một dòng vang cao cấp đã được lưu giữ lâu năm – cả thập kỷ hoặc vài thập kỷ – là trải nghiệm thể hiện đẳng cấp thực sự của người chơi và sưu tập rượu vang sành sỏi. Trên những bàn tiệc của giới sưu tầm có thể gặp những chai vang Grand Cru / Grand Cru Classé của Bordeaux hay Bourgogne từ những năm 1980, 1970 và lâu năm hơn, những chai Champagne hơn 2-3 thập kỷ hay những dòng vang Barolo, Barbaresco từ hơn nửa thế kỉ trước. Không phải rượu vang nào càng để lâu năm càng ngon, mà phải là những chai vang cao cấp có đủ cấu trúc hương vị tiềm tàng để phát triển qua thời gian.

Hương vị rượu vang cao cấp lâu năm

Vậy vang lâu năm có hương vị như thế nào? Khi phân tích các tầng lớp hương vị của rượu vang thường có 3 lớp: hương vị nguyên bản Primary Aromas từ trái nho và thổ nhưỡng, hương vị thứ hai Secondary Aromas từ kỹ thuật lên men và ủ gỗ, và hương vị của thời gian nuôi ủ Tertiary Aromas, chỉ phát triển khi rượu vang có thời gian dài trong thùng gỗ sồi và trong chai sau khi đóng chai. Rượu vang đỏ sẽ phát triển những hương thơm như cà phê, kẹo, sô cô la, nấm, quả khô, mứt quả, da thuộc, thịt ngậy, và rượu vang trắng có thể phát triển thêm hương mật ong, sáp ong, bánh nướng,… hòa quyện mượt mà, hài hòa vị chát mịn màng, vị chua dễ chịu. Ngắm nhìn một ly vang lâu năm với độ sánh đặc biệt để chờ đợi những tầng lớp hương vị kì thú là một món quà tuyệt vời mà thời gian đem đến cho rượu vang. Món quà ấy, chỉ có thể có được khi thực sự hiểu cách nâng niu, gìn giữ và bảo quản những chai vang quý giá.

Những lỗi có thể gặp khi bảo quản rượu vang không đúng cách

Không chỉ dành cho việc lưu giữ những chai vang lâu năm mà điều kiện bảo quản rượu vang luôn là yếu tố tiên quyết trong việc sưu tập rượu vang cao cấp bắt đầu ngay từ khâu bảo quản tại các điền trang, vận chuyển tới kho của nhà nhập khẩu và bảo quản bởi nhà nhập khẩu cũng như bảo quản bởi người sở hữu. Những chai vang cao cấp dù còn trẻ hay để lâu năm đều cần được chú trọng bảo quản bởi nếu lưu trữ trong điều kiện không chuẩn thì chỉ trong thời gian ngắn chai vang cũng sẽ bị hỏng.

Vậy khi bảo quản chai vang không đúng cách thì kết quả sẽ như thế nào? Dưới đây là những lỗi thường gặp để nhận biết những chai vang đã hỏng do bảo quản sai:

Lỗi do nhiệt độ cao (Heat damage): Những chai vang nằm trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng bị biến đổi, ảnh hưởng từ nhiệt độ sẽ thực sự rõ nét nếu dự trữ rượu trên 25 độ C trong thời gian dài hoặc ở 35-40 độ C trong vài ngày. Rượu sẽ bị đổi hương thơm sang các nốt hương quả chín nẫu, quả khô, màu sắc chuyển vàng nâu và vị vang rời rạc, vị chua nồng khó chịu, vang đỏ sẽ có vị chát đắng.

Cách bảo quản rượu vang

Lỗi do tia UV (Light-strike/goût de lumière): ánh sáng trực tiếp và tia tử ngoại UV có ảnh hưởng rõ với hương vị rượu vang, nếu trữ rượu dưới nguồn sáng trực tiếp. Phản ứng của chất riboflavin tự nhiên trong rượu vang và các methionine dễ bị oxy hóa bằng ánh sáng sẽ tạo ra những hợp chất có hương vị không dễ chịu trong vang như mùi cải bắp hỏng, trứng thiu, diêm sinh,… Các loại ánh sáng có ảnh hưởng đến rượu vang: ánh sáng trực tiếp, bóng đèn led, đèn có chứa tia tử ngoại UV.

Lỗi do oxy hóa: Nếu các chai vang được đặt thẳng đứng, hoặc rượu vang được trữ trong môi trường quá khô, độ ẩm quá thấp, nút bần rất có thể sẽ bị khô lại theo thời gian khiến lượng oxy vào trong chai nhiều hơn, dẫn đến quá trình oxy hóa nhanh hơn. Rượu sẽ chuyển màu sang ánh vàng, cam, nâu, và có hương vị chua khó chịu như dấm, vị táo ủng.

Tất cả những lỗi trên đều rất dễ xảy ra nếu không chú ý bảo quản rượu vang, và sẽ là một sự lãng phí lớn đối với người sưu tập rượu vang cao cấp, không chỉ tốn chi phí và thời gian tìm kiếm sưu tập được chai vang quý, mà còn mất đi cơ hội trải nghiệm hương vị trọn vẹn của rượu vang. 

Điều kiện bảo quản rượu vang tối ưu

Rượu vang cao cấp cần được bảo quản ngay từ khâu vận chuyển đến lưu kho, với những yêu cầu cụ thể về nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong sạch, và môi trường hạn chế chấn rung.

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ bảo quản rượu vang cho phép từ 12-18 độ C, trong đó nhiệt độ tối ưu là 12-13 độ C. Khi duy trì nhiệt độ trong tủ bảo quản hoặc hầm chứa rượu vang, cần giữ nhiệt độ ổn định không biến thiên vì ngay cả sự biến đổi liên tục của nhiệt độ cũng làm rượu vang nhanh chóng biến đổi.
  • Độ ẩm: độ ẩm tối ưu của hầm rượu là từ 50-80% độ ẩm, để có thể đảm bảo nút bần của rượu vang không bị khô đi gây ra oxy hóa, và cũng không quá ẩm ướt gây hỏng nhãn chai.
  • Hạn chế ánh sáng: Hầm rượu cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và ánh sáng UV chiếu thẳng trực tiếp liên tục vào chai rượu. Cách tốt nhất là lắp đèn có lớp phủ chống tia UV và hạn chế bật đèn liên tục khi không cần thiết. Các dòng vang rất đắt tiền nên ưu tiên cất trữ trong hầm có bóng tối hoàn toàn.
  • Hạn chế các chấn rung: Hầm rượu cần được thiết kế ở khu vực ổn định, hạn chế các chấn rung, động đất, và hạn chế các loại sóng điện từ ảnh hưởng đến vang.
  • Không khí sạch sẽ không bị ảnh hưởng bởi mùi lạ: Không khí trong hầm vang cần sạch sẽ tránh các mùi lạ bao gồm cả mùi khó chịu và mùi thơm, bởi không khí vẫn lọt qua nút bần tiếp xúc với rượu vang.

Cách bảo quản rượu vang

GrandCru.vn tâm huyết trọn vẹn với những chai vang cao cấp

Với tâm huyết đem lại bộ sưu tập rượu vang cao cấp đa dạng từ những vùng làm vang nổi tiếng và chất lượng nhất trên thế giới, từ những bàn tay làm vang gạo cội, tâm huyết, GrandCru.vn luôn chú trọng đầu tư tối đa vào hệ thống vận chuyển và kho bãi để nâng niu từng chai vang để đảm bảo điều kiện tốt nhất từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Bởi chỉ có sự chỉn chu trong vận chuyển và bảo quản mới có thể đem đến cho người tiêu dùng hương vị trọn vẹn từ thành quả của mỗi nhà làm vang.

Cách bảo quản rượu vang

Vận chuyển với điều kiện tối ưu:

GrandCru.vn và hệ thống WINECELLAR.vn là đơn vị tiên phong trong việc vận chuyển rượu vang 100% bằng công-ten-nơ lạnh 16 độ C với nhiệt độ đảm bảo, từ kho của nhà sản xuất đến kho bãi của chúng tôi, và vận chuyển nội địa từ Bắc xuống Nam đều bằng xe có nhiệt độ lạnh 16 độ C.

Hệ thống kho bãi và showroom được kiểm soát nghiêm ngặt:

Tất cả các showroom, hầm rượu vang WINECELLAR.vn đều được trang bị hệ thống máy lạnh 24/7 hàng ngày, đảm bảo nhiệt độ từ 15.5-18 độ C, độ ẩm đạt chuẩn từ 50-80 độ và luôn được duy trì ổn định. Đồng thời, các hầm rượu cũng được thiết kế phù hợp, tránh rung lắc, chuyển động, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như các nguồn sáng nóng.

Với những chuyên gia Sommelier đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, GrandCru.vn tự hào là đơn vị tiên phong về những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để bảo quản rượu vang cao cấp đến tay người sưu tầm. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng về sưu tập rượu vang và tư vấn thiết kế hầm rượu tiêu chuẩn.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 094 669 8008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

Tìm hiểu thêm về bảo quản rượu vang cao cấp: https://winecellar.vn/bao-quan-ruou-vang/