Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Hồng

Rượu vang hồng là gì?

Rượu vang hồng là thức uống có cồn được sản xuất từ các giống nho đỏ, với thời gian ngâm vỏ nho với nước ép nho ngắn hơn so với sản xuất rượu vang đỏ.

Thời gian ngâm này thường kéo dài vài giờ đến vài ngày, cho phép rượu vang hồng chiết xuất một phần màu sắc từ vỏ nho, hương thơm và mùi vị, cụ thể là sở hữu màu hồng san hô thanh lịch đến màu đỏ nhạt cùng các nốt hương hoa và quả mọng đặc trưng.

Vang hồng với hương hoa và quả mọng đặc trưng là thức uống yêu thích của nhiều tín đồ rượu vang

Phương pháp sản xuất rượu vang hồng

Rượu vang hồng là thành quả của quy trình sản xuất đầy công phu

Ép nho (Direct Pressing)

Ép là phương pháp giúp tạo ra những dòng rượu vang hồng thanh lịch và tinh tế. Quá trình này bao gồm việc ép nho đỏ ngay sau khi thu hoạch, giống như trong quy trình sản xuất rượu vang trắng. Cụ thể, nho sẽ được nghiền nát và chiết xuất nước ép ra khỏi vỏ. Thời gian để nho với nước ép tiếp xúc là tương đối ngắn, thường chỉ kéo dài khoảng 2-4 giờ với kết quả tạo ra nước ép màu hồng nhạt.

Tiếp đó, sau khi đạt được màu sắc mong muốn, nhà sản xuất sẽ chuyển nước ép sang một thùng lên men riêng biệt, nơi nước ép được lên men mà không tiếp xúc thêm với vỏ nho. Sản xuất rượu vang hồng theo phương pháp ép này sẽ giúp duy trì được hương trái cây, hương hoa tươi mát lẫn cảm nhận tinh tế trong hương vị rượu vang hồng.

Rượu vang hồng có hương vị khá đa dạng và phong phú

Ngâm nước ép nho với vỏ (Maceration)

Với phương pháp Maceration, thời gian để nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho sẽ kéo dài hơn so với phương pháp ép trực tiếp. Sau khi thu hoạch, nho vẫn được nghiền để giải phóng nước ép, sau đó được ngâm cùng vỏ nho với thời gian ngâm thay đổi tuỳ thuộc vào từng loại nho lẫn phong cách làm rượu của từng nhà sản xuất.

Lưu ý, thời gian tiếp xúc với vỏ nho không chỉ mang đến màu sắc sống động cho rượu vang hồng mà còn chiết xuất nhiều hợp chất phenolic có trong nho, góp phần tạo nên cấu trúc và độ phức hợp trong hương vị của rượu vang hồng.

Rượu vang hồng Provence Miraval Côtes De Provence được sản xuất theo phương pháp Maceration

Khi nước ép đạt đến cấu trúc và hương vị mong muốn, nó được chuyển vào bình để bước vào quá trình lên men. Quá trình lên men sẽ diễn ra mà không bao gồm vỏ nho, cho phép rượu phát triển các đặc tính hương thơm và mùi vị vốn có. Rượu vang hồng Provence, rượu vang hồng Languedoc-Roussillon, rượu vang hồng từ Rhône Valley (Pháp), rượu vang hồng Rioja (Tây Ban Nha)..,đều là những dòng vang hồng được sản xuất theo phương pháp Maceration.

Rút nước nho (Saignée)

Phương pháp saignée, bắt nguồn từ tiếng Pháp mang nghĩa “chảy máu” là phương pháp làm rượu vang hồng nổi tiếng, được nhiều nhà làm vang áp dụng trước đây, sau này được thay thế dần bằng phương pháp Ép (Direct Pressing). Về bản chất, Saignée nằm trong quy trình sản xuất vang đỏ, nhà sản xuất muốn loại bỏ một phần nước ép từ các vại nước nho đã nghiền để lên men làm vang đỏ.

Kỹ thuật này đem lai dòng vang đỏ đậm đà và cô đong hơn với màu đậm và vị chát nổi bật. Phần nước ép được loại bỏ khỏi quy trình làm vang đỏ sẽ được giữ lại và lên men riêng để sản xuất rượu vang hồng, nên được gọi là phương pháp rút Rút nước nho (Saignée).

Pha trộn

So với các phương pháp trên, pha trộn là phương pháp làm rượu vang hồng ít phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, vẫn có một số loại rượu vang chất lượng được sản xuất theo phương pháp này. Ví dụ như rượu vang hồng Tavel từ Rhône Valley (Pháp) được sản xuất theo phương pháp pha trộn nho đỏ và nho trắng hay rượu vang hồng White Zinfandel từ California (Mỹ).

Trong phương pháp này, các nhà sản xuất rượu sẽ pha trộn rượu vang đỏ và rượu vang trắng từ các giống nho với niên vụ khác nhau lại với nhau. Việc pha trộn cũng cho phép nhà sản xuất kiểm soát chính xác rượu thành phẩm thông qua khả năng tạo nên màu sắc, hương vị và hương thơm rượu vang hồng mong muốn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình sản xuất rượu vang đỏ do Grand Cru Wine tổng hợp. Quý khách hàng yêu thích các sản phẩm rượu vang đỏ, rượu vang đỏ nhập khẩu và các sản phẩm ly rượu vang đỏ có thể tham khảo thêm thông tin tại website Grand Cru Wine (grandcru.vn).

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối các sản phẩm rượu vang nhập khẩu, trong đó có các sản phẩm rượu vang hồng chất lượng từ những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, được tuyển chọn bởi đội ngũ Sommelier dày dặn kinh nghiệm, Grand Cru Wine cam kết cùng Quý khách hàng khám phá và sở hữu các sản phẩm rượu vang hồng chất lượng với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và ngân sách.

Liên hệ Hotline 090 479 9009 hoặc inbox Fanpage Grand Cru Wine để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất các sản phẩm rượu vang hồng nhập khẩu chất lượng!