Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đỏ là thức uống thường gặp trên bàn ăn của ẩm thực Châu Âu và ngày càng phổ biến trong những bữa tiệc của người Việt Nam. Màu sắc đỏ quyến rũ và hương thơm phức hợp của vang đỏ là thành quả từ quy trình sản xuất công phu, gồm nhiều công đoạn. Quy trình ấy cụ thể ra sao, mời bạn khám phá hướng dẫn chi tiết dưới đây cùng Grand Cru Wine.

Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang đỏ là thức uống có cồn, được sản xuất từ từ quá trình lên men các giống nho có vỏ màu sẫm. Khác với rượu vang trắng, vang đỏ được sản xuất bằng cách ép nho, ngâm nước ép với vỏ nho và lên men nước ép trong thùng chứa.

Quá trình để nước ép tiếp xúc với vỏ nho maceration mang đến cho rượu vang đỏ màu sắc, hương vị và kết cấu hài hoà. Với hương vị đậm đà, quyến rũ, rượu vang đỏ là bạn đồng hành lý tưởng trong mọi khoảnh khắc cuộc sống, từ bữa cơm hàng ngày đến những dịp lễ tết quan trọng của những mọi khách hàng đam mê rượu vang nhập khẩu.

Rượu vang đỏ là thức uống ưa thích của nhiều khách hàng sành vang chân chính

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là thành quả từ quy trình sản xuất công phu, gồm nhiều công đoạn

Thu hoạch nho & Nghiền nho

Rượu vang đỏ được sản xuất từ những trái nho đỏ. Thường thời gian từ cuối mùa Hè đến đầu mùa Thu (tháng 9-10 ở Bắc bán cầu, tháng 3-4 ở Nam bán cầu), cụ thể là vài tuần sau khi nho chuyển sang màu đỏ thẫm (veraison), nhà sản xuất sẽ tiến hành thu hoạch nho.

Những chùm nho sẽ được cắt khỏi cây bằng tay hoặc sử dụng máy theo cơ chế rung hoặc vỗ. Sau khi thu hoạch, nho được vận chuyển đến nhà máy rượu, nơi nhà sản xuất tiến hành phân loại và để chọn ra những trái nho đảm bảo chất lượng. Những trái nho dập nát, mốc, cùng lá cây và vụn thân cây sẽ được loại bỏ. Các chùm nho đạt điều kiện sẽ được chuyển qua máy tách cuống, máy nghiền để loại bỏ toàn bộ cuống nho.

Nho cũng được ép nhẹ trong quá trình này và sẵn sàng để lên men. Một số nhà sản xuất sẽ bổ sung một lượng lưu huỳnh đioxit (SO2) nhất định vào rượu ở giai đoạn này để loại bỏ vi khuẩn lẫn làm giảm quá trình oxy hoá rượu vang đỏ.

Những trái nho đỏ đạt tiêu chuẩn được tách cuống, nghiền nhẹ để sẵn sàng lên men

Lên men

Sau khi nghiền và ép nhẹ, rượu vang đỏ sẽ chuyển sang giai đoạn lên men. Ở bước này, một số nhà sản xuất rượu sẽ tiến hành bổ sung nấm men bản địa (nấm men có sẵn trong nho, nấm men trong không khí) hoặc nấm men nhân tạo để lên men rượu. Tác dụng của các tế bào nấm men này là chuyển hoá đường trong nho thành CO2 và etylic.

Các yếu tố bao gồm tốc độ lên men, nhiệt độ lên men và lượng tế bào nấm men đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị của vang đỏ. Thông thường, quá trình lên men rượu vang sẽ kéo dài từ 5 đến 21 ngày. Đối với một số dòng vang đỏ đậm đà như rượu vang đỏ Amarone, thời gian lên men này có thể lên tới 50 ngày thậm chí 4 năm.

Ủ thùng gỗ sồi

Hầu hết các dòng rượu vang đỏ đều cần ủ thùng trước khi đóng chai và bày bán ra thị trường. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm trong các thùng gỗ sồi lớn có nguồn gốc từ Pháp và Mỹ. Thông qua quá trình ủ thùng, hương thơm, mùi vị và cấu trúc rượu vang đỏ được gia tăng hơn.

Ủ thùng là hành động giúp gia tăng hương thơm, mùi vị và cấu trúc cho rượu vang đỏ

Pha trộn

Sau khi ủ, các nhà sản xuất sẽ tiến hành pha trộn rượu. Các dòng vang đơn nho “single varietal” có thể pha trộn cùng 1 loại nho từ nhiều thửa ruộng khác nhau. Các dòng vang “blend” pha trộn nhiều giống nho khác nhau. Hầu như rượu vang đỏ đều dùng nho từ cùng 1 niên vụ.

Kỹ thuật pha trộn này đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm của từng nhà sản xuất để tạo nên phong cách riêng của họ. Tài năng pha trộn của các nhà làm vang có thể tạo nên vô số dòng vang đỏ đình đám trên thế giới như rượu vang Grand Cru Classé của Bordeaux, rượu vang Super-Tuscans hay rượu vang Valpolicella (Ý).

Hương vị ượu vang đỏ Super Tuscan là thành quả từ quy trình pha trộn của nhà sản xuất

Lọc & Đóng chai

Sau khi kết thúc quá trình ủ thùng gỗ sồi, nhiều nhà sản xuất rượu vang đỏ sẽ chọn lọc rượu hoặc không. Lọc rượu sẽ giúp loại bỏ cặn, nấm men cũng như vi khuẩn có khả năng làm hư hỏng rượu còn tồn tại trong rượu. Một số nhà sản xuất rượu vang có thể chọn cách bổ sung lưu huỳnh đioxit (sulfite) vào rượu như một cách để lọc và bảo quản rượu vang đỏ.

Sau khi lọc rượu, nhà sản xuất rượu có thể lựa chọn đóng chai rượu vang ngay lập tức, như trường hợp của rượu vang đỏ Beaujolais Nouveau, hoặc chọn cách tiếp tục ủ rượu vang như các dòng vang đỏ Grand Cru Classé của Bordeaux (Pháp), vang đỏ Cabernet Sauvignon từ Napa Valley (Mỹ), rượu vang đỏ Rioja (Tây Ban Nha) hay vang đỏ Brunello di Montalcino (Ý).

Theo truyền thống, rượu vang đỏ được đóng chai trong chai thuỷ tinh 750ml có nút bần. Sở dĩ nút bần được ưa chuộng vì nút bần cho phép oxy trong không khí đi vào trong chai vang, giúp hương vị rượu vang trong chai phát triển.

Rượu vang đỏ Grand Cru Classé phù hợp để ủ lâu năm

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình sản xuất rượu vang đỏ do Grand Cru Wine tổng hợp. Quý khách hàng yêu thích các sản phẩm rượu vang đỏ, rượu vang đỏ nhập khẩu và các sản phẩm ly rượu vang đỏ có thể tham khảo thêm thông tin tại website Grand Cru Wine (grandcru.vn).

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối các sản phẩm rượu vang nhập khẩu, trong đó có các sản phẩm rượu vang đỏ chất lượng từ những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, được tuyển chọn bởi đội ngũ Sommelier dày dặn kinh nghiệm, Grand Cru Wine cam kết cùng Quý khách hàng khám phá và sở hữu các sản phẩm rượu vang đỏ chất lượng với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và ngân sách.

Liên hệ Hotline 090 479 9009 hoặc inbox Fanpage Grand Cru Wine để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất các sản phẩm rượu vang đỏ nhập khẩu chất lượng!