Cho dù bạn là người mới tìm hiểu về rượu vang hay đã thưởng thức rượu trong nhiều năm, thế giới rượu vang vẫn còn ẩn chứa nhiều kiến thức thú vị để bạn khám phá. Thưởng thức rượu vang chuẩn theo chuyên gia bao gồm bao nhiêu bước, cụ thể từng bước ra sao, cùng Grand Cru Wine khám phá với bài viết dưới đây!
Bước 1: Chọn rượu
Mỗi người có một gu thưởng thức rượu vang khác nhau, việc chọn mua và thưởng thức chai rượu vang loại nào sẽ được quyết định bởi gu thưởng thức này. Ngoài hương vị rượu, bạn có thể cân nhắc thêm các yếu tố quốc gia, nhà sản xuất, thương hiệu, giá tiền… để chọn ra chai vang phù hợp với bản thân nhất.
Bước 2: Chọn ly rượu vang
Dù bạn có tin hay không, việc sử dụng những chiếc ly có thiết kế riêng dành cho từng dòng rượu vang hoặc giống nho có thể thay đổi toàn bộ trải nghiệm nếm thử rượu vang của bạn. Dưới đây là dáng ly rượu vang tương ứng với từng dòng rượu vang được khuyên dùng bởi chuyên gia từ Grand Cru Wine.
Ly rượu vang đỏ
Ly rượu vang đỏ thường sở hữu phần chân cao, miệng mở rộng, bầu ly tulip hoặc tròn và lớn hơn kích thước bầu ly rượu vang trắng, với dung tích tiêu chuẩn dao đông từ 420 ml đến 900 ml. Điều này đến từ việc rượu vang đỏ thường sở hữu hương vị đậm đà, vị chát sắc nét, và thiết kế bầu ly tulip/tròn sẽ giúp giữ lại hương thơm và hương vị đặc trưng trong rượu.
Ly rượu vang trắng
Ly rượu vang trắng thường có chân cao, thân dài, phần bầu ly nhỏ và miệng hẹp hơn bầu ly rượu vang đỏ, với dung tích trung bình nằm trong khoảng 360 ml đến 520 ml. Thiết kế này giúp cô đọng hương thơm và làm giảm sự tiếp xúc của rượu với không khí, từ đó tập trung và lưu giữ lại những nốt hương vị tinh tế trong rượu.
Ly Champagne/vang sủi
Ly Coupe, ly Flute, ly Tulip,.., trên thế giới nhiều có nhiều dáng ly Champagne và vang sủi khác nhau. Thông thường, những chiếc ly thân dài với phần cổ cao và hẹp là dáng ly Champagne được ưa chuộng nhất. Nguyên nhân đến từ việc thiết kế này của ly giúp duy trì bọt sủi trong ly đồng thời giúp hương thơm trong rượu được giải phóng, mang đến trải nghiệm rượu ấn tượng hơn.
Bước 3: Mở rượu
Trước khi tiến hành mở chai rượu vang, bạn cần chuẩn bị dụng cụ mở rượu và một chiếc khăn lau trắng. Đầu tiên, hãy dùng lưỡi dao trên khui rượu để cắt, tháo miếng giấy bạc hoặc thiếc bao quanh miệng chai, lưu ý tránh để ngón tay chạm vào lưỡi dao và giấy bạc ở bước này.
Tiếp theo, dùng đầu xoáy nhọn cắm vào vị trí trung tâm của nút bần, sau đó xoắn xuống dưới theo phương thẳng đứng. Khi đầu xoáy nhọn gần chạm xuống đáy nút bần, gập phần cạnh của khui rượu vào miệng chai để làm điểm tựa, sau đó dùng lực để bật nút chai lên. Cuối cùng, dùng tay nhẹ nhàng nhấc nút bần lên và nhẹ nhàng lau cổ chai nếu rượu rớt ra miệng, thân chai.
Bước 4: Rót rượu
Rót rượu vang là cả một nghệ thuật mà nếu không đủ tập trung và khéo léo, bạn có thể khiến trải nghiệm rượu vang của bạn trở nên kém hoàn hảo hơn rất nhiều. Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc đặt ly rượu vang của bạn trên một mặt phẳng, sau đó dùng tay đỡ lấy phần đáy chai và nhẹ nhàng rót rượu. Hãy chú ý điều chỉnh lực rót sao cho không quá mạnh để rượu chảy nhẹ nhàng vào trong ly.
Khi rót rượu đến phần bầu rộng nhất của ly, hoặc cách vành ly khoảng 4-5cm, hãy dừng rót vì đây là dung tích tiêu chuẩn của rượu vang trong ly, tạo không gian cần thiết để rượu “thở”, từ đó bung tỏa những nốt hương xuất sắc nhất. Sau khi dừng rót, dùng cổ tay xoay nhanh cổ chai rượu rồi nghiêng chai thẳng đứng. Bạn cũng có thể giữ sẵn một miếng vải trắng hoặc khăn giấy để lau nhanh miệng chai, tránh nhỏ giọt rượu ra sàn ở bước này.
Bước 5: Quan sát
Màu sắc, độ trong và độ kết dính là 3 tiêu chí bạn cần lưu tâm hàng đầu trong quá trình quan sát ly rượu vang. Theo kinh nghiệm của chuyên gia, hãy cầm nghiêng ly rượu theo 1 góc 45 độ, hướng ly vào một nền trắng hoặc sáng màu sau đó quan sát phần rượu trong ly lẫn phần rượu đọng trên miệng ly.
Đối với rượu vang đỏ, nếu rượu có màu nâu, vàng nâu hoặc cam nhạt, đó là chai rượu vang đỏ trưởng thành với cấu trúc và hương vị phức hợp. Ngược lại, những ly rượu vang có màu đỏ ngọc ánh tím là những chai rượu vang đỏ trẻ tuổi.
Đối với rượu vang trắng, khi trẻ vang sẽ có nhiều ánh xanh, có xu hướng dần chuyển vàng nâu theo thời gian. Những chai rượu không trong nhưng sẫm màu cũng có thể là dấu hiệu của những chai rượu vang trắng ủ trong thùng gỗ sồi, bạn nên quan sát kỹ lưỡng để đưa ra những đánh giá chính xác.
Bước 6: Lắc rượu
Lắc ly rượu vang là hành động phá vỡ hàng trăm phân tử hương thơm trong rượu thành những phân tử nhỏ hơn. Các phân tử này tách rời nhau, hòa quyện vào không khí, giúp bạn cảm nhận rõ nét hương thơm của rượu cũng như sở hữu những trải nghiệm rượu vang hoàn hảo hơn.
Làm thế nào để lắc ly rượu vang đúng cách? Cách lắc ly rượu vang đơn giản nhất là đặt ly rượu trên mặt bàn, dùng ngón tay cái và tay trỏ cầm vào chân ly và lắc nhẹ theo vòng tròn. Khi quen tay hơn, bạn hoàn toàn có thể lắc ly rượu vang mà không cần dùng đến mặt bàn hay bất cứ mặt phẳng nào.
Bước 7: Ngửi rượu
Khi bắt đầu ngửi rượu, hãy đưa mũi lại gần miệng ly và nhắm mắt lại, sau đó hít thở sâu. Khi ngửi rượu, hãy cố gắng bắt lấy tất cả những mùi hương mà bạn có thể cảm nhận được.
Nếu chai vang bạn đang thưởng thức là rượu vang trắng, bạn có thể ngửi thấy các nốt hương chanh cam, đào, táo, lê, vỏ chanh, dứa…Nếu là rượu vang đỏ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hương thơm của mâm xôi, anh đào, dâu tây, mứt quả đỏ, gia vị ấm… Trong trường hợp bạn không ngửi thấy hương thơm gì, đừng lo lắng vì não bộ trên thực tế chỉ có thể nhận biết được một vài mùi hương cơ bản và những mùi bạn từng tiếp xúc trong quá khứ.
Bước 8: Thử nếm rượu
Ở bước này, hãy nâng ly rượu lên, nhấp một ngụm nhỏ và giữ rượu trong miệng một vài phút trước khi nuốt rượu. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra các nốt huơng vị và đánh giá được chính xác cấu trúc của rượu. Rượu có vị ngọt hay không, vị chua nhiều hay ít? Vang đỏ có vị chát thanh, chát vừa hay chát đậm?
Sau khi nuốt, đây là lúc bạn chú ý đến dư vị của rượu. Rượu kết thúc bằng hương vị gì? Những hương vị này biến mất nhanh hay còn lưu lại? Cảm giác rượu lưu lại trong miệng nhẹ nhàng hay mạnh mẽ?
Bước 9: Thưởng thức
Thưởng thức rượu là bước khiến trải nghiệm rượu vang của bạn trở nên đặc biệt hơn. Điều này có thể thể hiện qua cách bạn kết hợp rượu vang với đồ ăn đúng cách. Cùng Grand Cru Wine khám phá một số tips kết hợp đơn giản nhất:
- Champagne/Rượu vang sủi: Rượu Champagne và các loại rượu vang sủi rất dễ kết hợp với các món chiên rán như khoai tây chiên và gà rán.
- Rượu vang trắng: Kết hợp với các món salad có nước sốt kem và hải sản.
- Rượu vang đỏ: Kết hợp cùng các móm ăn đậm đà như thịt nướng, mì Ý…
- Rượu vang hồng: Rượu vang hồng rất linh hoạt, phù hợp với nhiều món ăn có hương vị nhẹ nhàng đến đậm đà như salad, sushi, gà nướng chanh.
- Rượu vang ngọt/ rượu vang tráng miệng: Kết hợp với phô mai hoặc các món tráng miệng như trái cây, thạch, bánh ngọt…
Thưởng thức rượu vang không chỉ là thú vui mà còn là môn nghệ thuật, đòi hỏi sự tìm tòi, nghiên cứu của người yêu vang. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, tư vấn các sản phẩm rượu vang, Grand Cru Wine tự hào là điểm đến uy tín, cùng Quý khách hàng đam mê rượu vang khám phá và trải nghiệm những kiến thức rượu vang và dòng rượu vang chất lượng, với mức giá kèm ưu đãi hấp dẫn.