Khám phá 10 giống nho là xu hướng trên thế giới năm 2024

Có hơn 10.000 giống được trồng trên toàn cầu, nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng chỉ có 1% giống nho trong số đó hầu như không thay đổi vị thế của mình trong nhiều thập kỷ qua. Cùng Grand Cru Wine khám phá 10 giống nho sản xuất rượu vang phổ biến nhất thế giới thống trị doanh số bán rượu vang và được các nhà sản xuất cũng như người sành vang yêu thích.

Nho Cabernet Sauvignon

Theo OIV, Tổ chức Quốc tế về Nho và Rượu vang, diện tích trồng 13 loại nho phổ biến nhất chiếm đến ⅓ tổng diện tích đất trồng nho trên toàn thế giới. Trong đó, Cabernet Sauvignon dẫn đầu là giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi nhất trên thế giới với tổng diện tích 840.000 mẫu Anh (340.000 ha). Để dễ hình dung, tổng diện tích của các vườn nho trên thế giới được sử dụng cho mục đích sản xuất rượu vang là khoảng 16 triệu mẫu Anh (6,5 triệu ha).

Giống Cabernet Sauvignon ở Nouvelle-Aquitaine, Pháp.

Cabernet Sauvignon là một giống nho vỏ sẫm làm rượu vang từ Bordeaux có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Đặc trưng của Cabernet Sauvignon là thường có màu đỏ sẫm, vỏ dày và chứa nhiều tannin và mang hương vị đặc trưng từ quả anh đào đen, nho đen, gỗ tuyết tùng, các loại gia vị nướng và thoang thoảng mùi than chì.

Nho Syrah/Shiraz

Đến từ vùng Rhône Valley nằm ở miền Bắc nước Pháp (Nổi tiếng với vang Bordeaux Pháp), được lai tạo từ giống nho Mondeuse Blanche (của Savoie) và Dureza (của Ardèche), Syrah mang trong mình sự mạnh mẽ của Cabernet Sauvignon nhưng cũng mềm mại không kém phần Merlot.

Hiện nay, Syrah được xuất khẩu rộng rãi sang các nước: Úc, Argentina, Nam Phi, Hoa Kỳ, Chile, … và là giống là một trong những giống nho được ưa chuộng nhất trên giới, với tổng diện tích trồng 470.000 mẫu Anh (190,000 ha)

Nho Primitivo

Giống nho Primitivo là giống nho có vỏ màu đen sẫm khi chín, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang đỏ có màu sắc và hương vị đậm đà. Vang đỏ được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị ngọt và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.

Giống nho Primitivo tại vườn nho Puglia vào mùa thu

Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đang mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết, nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puglia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển.

Vào những năm đầu của thế kỉ 19, Primitivo đã được mang tới Hoa Kì và được trồng rộng rãi dưới cái tên Zinfandel mà không lâu sau đó đã trở nên cực kì được ưa chuộng. Thậm chí trong suốt một thời gian dài, người Mỹ đã coi Zinfandel là giống nho đặc trưng riêng của nước Mỹ.

Nho Negroamaro

Negroamaro là một giống nho làm rượu vang đỏ có nguồn gốc từ miền nam nước Ý. Giống nho này hầu như chỉ được trồng ở Apulia (Puglia) và đặc biệt là ở Salento – bán đảo được ví như “gót giày” của Ý.

Rượu vang được làm từ giống nho Negroamaro thường có màu đậm, mang phong cách mộc mạc, lan tỏa hương nước hoa, vị rượu đậm, chát dày. Nho Negroamaro được dùng để sản xuất một số loại rượu vang đỏ tốt nhất của Apulia, đặc biệt khi kết hợp với Malvasia Nera hoặc Susumaniello có mùi thơm cao. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất cũng đã pha trộn với nho Primitivo. Khi còn trẻ, rượu vang Negroamaro thường có màu đỏ ruby đậm, theo năm tháng chuyển dần sang màu đỏ sẫm đậm đà.

Rượu vang Negroamaro được sản xuất ở các tỉnh Brindisi, Lecce và Taranto. Các khu vực chính bao gồm Alezio, Brindisi, Copertino, Galatina, Leverano, Lizzano, Matino, Nardò, Terra d’Otranto, Salice Salentino, Squinzano và Terra d’Otranto. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy tại Rosso Cerignola. Cây nho chủ yếu được trồng bằng hệ thống alberello và cordon.

Nho Tempranillo

Tempranillo là giống nho đỏ chủ yếu được dùng để sản xuất các dòng rượu vang hảo hạng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hầu hết những dòng rượu vang đỏ ở vùng Rioja và Ribera del Duero có sự góp mặt của nho Tempranillo trong thành phần rượu.

Những cây nho Tempranillo dường như đã rất thành công trong việc phát triển thêm ở những quốc gia Tân Thế Giới, đặc biệt là California, Argentina và Australia.

Tempranillo có nghĩa là “little early one” một cái tên được những người trồng nho Tây Ban Nha đặt nhằm thể hiện giống nho này thường phát triển nhanh và chín sớm hơn Garnacha (Grenache) – một giống nho thông dụng trong rượu vang pha trộn (blending) của Tây Ban Nha. Những nghiên cứu về di truyền học (DNA) cho thấy giống nho này có nguồn gốc ở Rioja và Navarra.

Nho Pinot Noir

Pinot Noir là giống nho sản xuất rượu vang đỏ đặc trưng của vùng Bourgogne, hiện đã được phát triển (và được nghiên cứu kỹ lưỡng) tại các vùng sản xuất rượu vang trên khắp thế giới, chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ từ phía Tây Đức và phía Bắc nước Ý cho đến Chile, Nam Phi, Australia và có lẽ đáng chú ý nhất là California của Mỹ.

Tên gọi của giống nho này bắt nguồn từ tiếng pháp. Từ Pinot để mô tả chùm nho có hình nón giống trái thông, từ Noir dùng để miêu tả vỏ nho có màu đen sẫm. Các giống nho phát triển từ nguồn gốc Pinot Noir bao gồm: Pinot Gris, Pinot Blanc, Pinot Meunier, Aligoté và bản sao của Pinot Noir phiên bản rượu vang trắng – Chardonnay

Giống nho Pinot Noir vỏ mỏng và mọc thành chùm hình nón thông

Nét tinh hoa của rượu vang Pinot Noir đến từ hương thơm của dâu tây và anh đào, được củng cố thêm bởi hương vị thoang thoảng của thảo mộc, đất và quả mâm xôi khi chín bằng những gợi ý về lớp dưới (suos-bois). Đôi khi, tùy thuộc vào mùa thu hoạch, thổ nhưỡng, khí hậu mà rượu cũng có hương vị của hoa violet, hương vị gần với giống nho Syrah.

Nho Chardonnay

Chardonnay là một trong những giống nho tạo nên rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới và cũng được biết đến là một trong những giống cây được trồng rộng rãi nhất. Mặc dù giống nho Chardonnay được trồng và phát triển phần lớn tập trung tại vùng Burgundy của Pháp, thung lũng Napa thuộc bang Califorrnia của Mỹ nhưng cũng có một vài nơi trồng với quy mô và số lượng ít tại Australia, New Zealand và một phần khu vực Nam Mỹ.

Giống nho Chardonnay là một giống nho có vỏ màu xanh được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng. Giống nho Chardonnay đem lại nhiều sắc thái hương vị đa dạng bởi ngoài hương thơm nội tại của giống nho Chardonnay (hương đào trắng, cam quýt), các dòng vang từ giống nho này còn thể hiện hương vị từ kỹ thuật sản xuất rượu vang (lên men malolactic, và ủ trong thùng gỗ sòi).

Quá trình lên men và ủ rượu trong thùng gỗ sồi đã đem lại các hương vị về vani, khói và một chút mùi vị của gia vị ngọt như đinh hương và quế.

Nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một loại nho có vỏ màu xanh, có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp dùng để sản xuất rượu vang trắng. Vào cuối thể kỷ 20, một khu vực mới đã gây dựng nên danh tiếng của giống nho này, vùng trồng Sauvignon nổi tiếng thế giới: Marlborough ở mũi phía Bắc của Đảo Nam New Zealand. Sự phát triển nhanh chóng của giống nho tại Marlborough là một trong những sự kiện ấn tượng nhất thế giới rượu vang.

Cũng như những giống nho khác như Shiraz hay Chardonnay, hương vị của rượu vang Sauvignon Blanc chịu nhiều sự ảnh hưởng của khí hậu. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ, nho có xu hướng sản xuất ra các loại rượu với vị chua đáng chú ý và có “hương vị xanh” của cỏ, ớt chuông xanh và lê cùng một số loại trái cây nhiệt đới và hoa. Trong điều kiện khí hậu ấm hơn như ở Marlborough, nó có thể đem lại hương vị trái cây (như quả đào, bưởi, chanh dây, ổi).

Nho Riesling

Riesling là một loại nho có vỏ ngoài mỏng và mang hương thơm dịu dàng, trang nhã. Giống nho Riesling có nguồn gốc từ vùng Rhine, một vùng rượu vang nổi tiếng của nước Đức. Khu vực trồng nho Riesling nổi tiếng nhất phải kể đến vùng ven đoạn sông Rhine và hạ lưu sông Mosel.

Rượu vang Riesling có nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền và chủng loại. Tại Đức, vang trắng Riesling bao gồm hương táo xanh, đá phiến, hương hoa, hương trái cây như đào, mơ chín. Trong khi đó, ở vùng Rheingau thì loại rượu vang này lại có hương chanh và mùi khoáng vô cùng ấn tượng.

Rượu vang Riesling đến từ nước Úc ban đầu sẽ có hương chanh tự nhiên nhưng sau một thời gian ủ lại mang hương vị đặc trưng của bánh mì nướng.

Nho Pinot Grigio

Pinot Grigio là giống nho được dùng làm rượu vang trắng ở Ý và có nguồn gốc từ Pinot Gris ở vùng Bourgogne. Ở miền Bắc nước Ý, Pinot Grigio thường được mô tả là loại vang trắng tạo cảm giác sảng khoái với hương lê trắng, táo xanh và hoa.

Giống nho Pinot Grigio từ Ý

Để giữ được độ tươi nhiều nhất, quá trình lên men và bảo quản thường diễn ra trong các thùng thép không gỉ. Một số nhà sản xuất sử dụng thùng gỗ sồi đã dùng lâu năm để lên men hoặc ủ giúp rượu thêm chút hương vani ngọt ngào và làm mềm vị chua của rượu. Rượu vang Pinot Grigio hầu hết được dùng trong vòng một hoặc hai năm sau khi thu hoạch, ít có khả năng lưu giữ lâu năm.